backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối? 7 lợi ích bất ngờ cho não bộ và sức khỏe của bé

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc · Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 28/03/2022

Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối? 7 lợi ích bất ngờ cho não bộ và sức khỏe của bé

Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Nguyên nhân là vì cha mẹ lo sợ bé ngủ vào thời điểm này sẽ bỏ bữa, ngủ trái giờ sinh hoạt của gia đình… Thế nhưng, việc cho trẻ ngủ lúc chiều tối có thật là gây ra nhiều vấn đề tiêu cực? Câu trả lời của băn khoăn “có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối?” sẽ được giải đáp sau đây.

Hãy cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp cho vấn đề “có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối?” thông qua những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây, bạn nhé!

Mặc dù nhiều cha mẹ cho rằng việc đi ngủ lúc chiều tối có thể gây ra sự xáo trộn giờ giấc sinh hoạt của các bé, nhưng thực tế, việc để trẻ đi ngủ vào thời điểm này mang lại rất nhiều lợi ích. Phụ huynh cần hiểu rằng, việc bắt đầu giấc ngủ đêm sớm vào lúc chiều tối khác với việc trẻ bắt đầu ngủ trưa vào lúc xế chiều. Điều quan trọng là cần phải làm cho trẻ nhận thức được việc đi ngủ sớm vào lúc chiều tối là điều nên làm, và đó nên là một giấc ngủ dài suốt đêm cho đến sáng hôm sau. Nếu trẻ chỉ ngủ một giấc ngắn vào lúc xế chiều, cha mẹ nên điều chỉnh lại thời gian ngủ của bé. 

Vậy, có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối? Vì sao nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối? Câu trả lời sẽ có ở ngay sau đây.

Giải đáp thắc mắc: Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối? 

Đáp án cho câu hỏi “có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối?” sẽ được bật mí trong phần này.

Trẻ em ở từng độ tuổi có thời gian ngủ đủ giấc trong ngày khác nhau. Theo nghiên cứu, thời gian ngủ trung bình vào ban đêm của các bé theo từng độ tuổi như sau:

  • Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi cần ngủ 8 –  9 giờ mỗi đêm
  • Trẻ 1 tháng tuổi cần ngủ 8 – 9 giờ mỗi đêm
  • Trẻ 3 tháng tuổi cần ngủ 9 – 10 giờ mỗi đêm
  • Trẻ 6 tháng tuổi cần ngủ 10 giờ mỗi đêm
  • Trẻ 9 tháng tuổi cần ngủ 11 giờ mỗi đêm
  • Trẻ từ 1 – 2 tuổi cần ngủ 11 – 12,5 giờ mỗi đêm
  • Trẻ từ 3 – 5 tuổi cần ngủ 10,5 – 11,5 giờ mỗi đêm
  • Trẻ từ 6 – 7 tuổi cần ngủ khoảng 10,5 giờ mỗi đêm
  • Trẻ từ 7 – 13 tuổi cần ngủ khoảng 10 giờ mỗi đêm
  • Ngay cả những người 18 tuổi cũng cần ngủ khoảng 9 giờ mỗi đêm.

Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối? Như vậy, có thể thấy, trừ trường hợp những em bé sơ sinh chưa có đồng hồ sinh học và thường ngủ vào bất kỳ lúc nào bé muốn, và những bé dưới 4 tháng tuổi cần bú đêm để phát triển khỏe mạnh, thì những trường hợp còn lại, trẻ cần đi ngủ từ sớm để đảm bảo ngủ đủ giấc cần thiết vào ban đêm. 

Những em bé từ 4 tháng tuổi đến 3 tuổi được khuyến cáo đi ngủ sớm vào khoảng 17:30 – 18:00. Đây là giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong độ tuổi này. Ngoài ra, những trẻ trong độ tuổi đi học mẫu giáo, cấp 1, cấp 2, cấp 3… thường phải thức dậy vào lúc 6 giờ sáng để chuẩn bị đến trường. Vì vậy, việc đi ngủ sớm vào lúc chiều tối là điều cần thiết để vừa đảm bảo thời gian ngủ đủ mỗi đêm cho các bé, vừa giúp trẻ dậy sớm và đi học đúng giờ.

Như vậy, câu trả lời cho băn khoăn “có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối?” là “Có”. 

Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối? Lợi ích khi cho bé đi ngủ sớm là gì?

Câu trả lời cho thắc mắc “có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối?” đã có. Tiếp theo đây, cùng lý giải vấn đề “có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối?” sẽ đem lại những lợi ích gì cho bé.

Việc để bé đi vào giấc ngủ sớm lúc chiều tối mang lại những lợi ích sau:

1. Trẻ khỏe mạnh hơn

Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối? Trẻ khỏe mạnh hơn

Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối? Nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ 18 tháng tuổi đi ngủ muộn hơn có nguy cơ cao bị thiếu hụt khả năng vận động, khả năng ngôn ngữkỹ năng xã hội. Việc đi ngủ muộn cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tỉnh táo của trẻ ở độ tuổi đi học và kết quả là thành tích học tập ở trường sa sút. Nghiên cứu còn cho thấy, có mối tương quan trực tiếp giữa việc cải thiện giấc ngủ và sự ổn định cảm xúc ở trẻ từ 7 đến 11 tuổi.

2. Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối? Có vì điều này làm giảm nguy cơ trẻ bị béo phì

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng trẻ em ngủ không đủ giấc có thể tăng nguy cơ béo phì. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới tại Đại học Y tế Công cộng thuộc Đại học Bang Ohio, Hoa Kỳ, cho thấy rằng việc đi ngủ muộn cũng có liên quan đến nguy cơ béo phì trong tương lai. Trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo đi ngủ sớm có nguy cơ béo phì chỉ bằng một nửa so với trẻ em đi ngủ muộn.

Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối? Câu trả lời chắc chắn là có. Bởi những trẻ có thói quen đi ngủ sớm thường xuyên ngủ đủ giấc. Việc ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến những thay đổi trong hormone kiểm soát sự thèm ăn và sự trao đổi chất. Ngoài ra, thức khuya hơn vào buổi tối cũng tạo cơ hội cho các bé ăn vặt nhiều hơn, gia tăng nguy cơ bị béo phì. Vì thế, các nghiên cứu cho thấy, những trẻ đi ngủ muộn hơn thường có thói quen ăn uống kém hơn và chỉ số khối cơ thể hay BMI cao hơn so với những đứa trẻ đi ngủ sớm hơn. Điểm mấu chốt là việc đi ngủ sớm, phù hợp với lứa tuổi có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con bạn về mặt tình cảm, tinh thần và thể chất.

3. Đi ngủ sớm cũng có lợi cho não

Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối? Bạn có biết: Việc trẻ ngủ sớm và đủ giấc có thể cải thiện trí não của bé? Theo Reut Gruber, nhà nghiên cứu tại Đại học McGill (Canada) cho biết: “Đi ngủ sớm có lợi cho sức khỏe thể chất của trẻ, cũng như tâm trạng và sức khỏe tinh thần. Bởi vì điều này tạo thời gian cho giấc ngủ phục hồi, đóng vai trò rất quan trọng đối với việc sửa chữa và phục hồi của não và cơ thể.” 

Theo bà Gruber, tình trạng thiếu ngủ làm suy yếu các quá trình sinh lý cho phép điều chỉnh cảm xúc thích ứng. Các quá trình này phụ thuộc vào sự tương tác giữa các phần của não. Tình trạng thiếu ngủ sẽ tác động tiêu cực đến những khu vực thần kinh chi phối sự điều tiết cảm xúc này. Khi bị thiếu ngủ, sự kết nối giữa các phần bên trong não bị suy giảm và khiến trẻ khó điều chỉnh cảm xúc.

Ngoài ra, một vòng luẩn quẩn cũng xảy ra nếu trẻ bị thiếu ngủ do đi ngủ muộn. Cụ thể, việc thiếu ngủ làm suy giảm khả năng điều tiết cảm xúc. Và ngược lại, tình trạng suy giảm khả năng điều tiết cảm xúc dẫn đến gia tăng căng thẳng và kích thích, ảnh hưởng nhiều hơn đến giấc ngủ.

Vậy, có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối? Câu trả lời cho vấn đề có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối là “có”. 

4. Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối? Trẻ ít thức giấc giữa đêm

Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối? Trẻ ít thức giấc giữa đêm

Trẻ em càng đi ngủ muộn càng có nhiều nguy cơ bị thức giấc vào ban đêm. Nguyên nhân là vì bé có thể quá buồn ngủ vào giờ đi ngủ muộn nên không thành thạo kỹ năng tự đưa mình vào giấc ngủ. Ngoài ra, khi trẻ đã bỏ lỡ “chu kỳ ngủ tự nhiên và thức dậy“, bé sẽ không có kỹ năng để đưa mình trở lại giấc ngủ. Điều này khiến các bé thường cảm thấy khó ngủ hơn và dễ bị thức giấc giữa đêm.

5. Cho trẻ ngủ sớm lúc chiều tối sẽ hạn chế tình trạng trẻ phản kháng trước khi đi ngủ

Ngoài những lợi ích kể trên thì việc nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối hay đi ngủ sớm là gì?

Trẻ em có thể chống đối việc đi ngủ vì nhiều lý do. Các nhà nghiên cứu tại Đại học California – Berkeley (Hoa Kỳ) phát hiện ra rằng giấc ngủ kém chắc chắn có thể dẫn đến việc trẻ tăng sự chống đối và xung đột khi đi ngủ vào đêm hôm sau. Khi trẻ đi ngủ muộn và có thói quen ngủ kém, bé rất dễ nổi nóng và có hành vi không đúng mực. Mặc dù những hành vi này không phải là bất thường đối với trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo, nhưng điều này sẽ trở nên phổ biến và dữ dội hơn nếu bé không đi ngủ đủ sớm.

6. Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối? Có vì điều này giúp bé ngủ nhanh hơn

Một thói quen nhất quán và đi ngủ sớm sẽ bắt đầu tạo cảm giác an toàn hơn cho trẻ em. Điều này sẽ giúp các bé dễ đi vào giấc ngủ hơn. Thời gian chuẩn bị ngủ này cũng báo hiệu cho tâm trí và cơ thể của trẻ rằng đã đến giờ đi ngủ. Quá trình sản xuất hormone melatonin – chất hóa học gây ngủ tự nhiên của cơ thể – có thể bắt đầu, và các bé sẽ ngủ một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn.

7. Tạo thói quen ngủ lành mạnh cho tương lai

Giờ đi ngủ của trẻ sẽ muộn hơn khi các bé lớn hơn, nhưng thói quen đều đặn và nhất quán vào giờ đi ngủ sẽ giúp ích nhiều cho trẻ. Việc cho trẻ đi ngủ sớm vào lúc chiều tối cũng sẽ giúp các bé hạn chế tình trạng sức khỏe kém do ngủ không ngon giấc. Khi đó, những lần thức khuya sẽ trở thành một ngoại lệ thú vị hơn là thói quen thông thường của các bé.

Như vậy, có thể thấy rằng, câu trả lời cho vấn đề có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối không chắc chắn là “có”.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối không?”. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc

Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 28/03/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo