Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Mách bố mẹ cách điều trị khi bé yêu bị kiến ba khoang tấn công

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 10/12/2019

  Mách bố mẹ cách điều trị khi bé yêu bị kiến ba khoang tấn công
  Quảng cáo

  Kiến ba khoang rất có hại đối với trẻ. Chúng có thể gây ra tình trạng phỏng da hoặc ảnh hưởng đến mắt nếu chạm phải.

  Phỏng da Paederus là một kích ứng da do tiếp xúc với kiến ba khoang. Kiến ba khoang thường được tìm thấy ở các khu vực ẩm ướt, do đó tỷ lệ bùng nổ cao trong mùa mưa. Chúng bị thu hút bởi ánh sáng, đặc biệt là ánh đèn huỳnh quang và do đó chúng thường xuyên bay vào nhà của bạn vào thời gian bật đèn.

  Đặc điểm nhận dạng của loài kiến ba khoang

  Kiến ba khoang dài khoảng 1 cm, gấp đôi muỗi, có đầu đen và thân dưới, ngực và bụng trên có màu đỏ (đen đỏ xen kẽ). Chúng hiếm khi bay nhưng di chuyển nhanh. Khi bị đe dọa hoặc quấy rầy, chúng cuộn tròn lại và trông giống như một con bọ cạp đã sẵn sàng để tấn công mặc dù chúng không cắn.

  Đặc điểm lâm sàng của bệnh viêm da Paederus

  Các khu vực thường bị ảnh hưởng là cổ, cánh tay và mặt. Bé có thể không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào trong 12 đến 24 tiếng đầu tiên, nhưng sau đó, bạn có thể thấy bé bị bỏng và ngứa nhiều quanh vùng bị ảnh hưởng. Hai đến ba ngày sau khi tiếp xúc với kiến ba khoang, khu vực này có thể đỏ tấy, sưng lên và các vết loét nhỏ có thể bắt đầu xuất hiện.

  Những vết rộp sau đó sẽ vỡ và thành một vết giống như một vết bỏng. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân chỉ nhận thấy các tổn thương khi vùng bị ảnh hưởng bắt đầu trông giống như một vết bỏng. Quá trình đóng vảy có thể xảy ra nhưng hầu hết các triệu chứng đều được giải quyết trong 2−3 tuần lễ. Chất dịch cơ thể của kiến ba khoang chứa một độc tố gọi là paederin được cho là độc hơn nọc rắn độc của rắn hổ mang. Nếu tay của bé có dính chất độc của kiến ba khoang chạm phải mắt, có thể dẫn đến sưng mắt, đỏ mắt hoặc các biến chứng khác.

  Viêm da Paederus có thể bị lẫn lộn với herpes zoster, bỏng do chất lỏng, phản ứng dị ứng cấp tính và viêm da tiếp xúc.

  Điều trị cho bé bị kiến ba khoang cắn như thế nào?

  Một khi con bạn đã tiếp xúc với kiến hoặc đè bẹp kiến lên da, bố mẹ hãy rửa vùng bị ảnh hưởng ngay lập tức bằng xà bông và nước. Sau đó dùng thuốc mỡ kháng sinh bôi tại nơi có khả năng nhiễm vi khuẩn. Uống thuốc kháng histamine sẽ làm giảm ngứa.

  Cách phòng ngừa

  Trong mùa mưa khi kiến ba khoang bùng phát, bố mẹ hãy đóng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ trước khi trời tối cũng như kiểm tra khu vực xung quanh giường và trần nhà trước khi đi ngủ. Việc ngủ mùng cũng rất quan trọng vì nó vừa giúp bé yêu không bị muỗi chích vừa tránh bị kiến ba khoang cắn. Ngoài ra, việc làm sạch cỏ dại xung quanh nhà cũng rất quan trọng.

  Nếu bạn nhìn thấy một con bò trên da của bé, hãy thổi nó đi chứ không được chà. Điều này làm giảm nguy cơ nghiền nát con kiến. Bố mẹ cũng có thể sử dụng một mẩu giấy để loại bỏ nó khỏi da của bé. Sau khi tiếp xúc với kiến ba khoang, bố mẹ đừng đụng tay vào mắt mà hãy rửa tay vùng bị ảnh hưởng bằng nước và xà phòng ngay lập tức.

  Hy vọng rằng với những thông tin trên, bố mẹ đã biết cách bảo vệ và xử lý khi con bị kiến ba khoang cắn.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 10/12/2019

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo