Trẻ mắc bệnh bạch cầu có thể khỏi bệnh hay không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng) là một căn bệnh nguy hiểm không chỉ cho người lớn mà còn đối với trẻ nhỏ.

Bệnh tuy nguy hiểm nhưng có thể điều trị được nếu như phát hiện sớm. Vậy bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng) được chẩn đoán như thế nào và phải điều trị ra sao?

Bạn có thể xem thêm: Nhận biết dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em

Bác sĩ chẩn đoán bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng) như thế nào?

Qua phương pháp thử nghiệm sàng lọc định kỳ sẽ phát hiện được bệnh bạch cầu ở trẻ. Khi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm kiểm tra các tế bào máu ngoại vi và phát hiện tình trạng thiếu máu cũng như nguyên nhân bé mắc bệnh bạch cầu. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể đưa bé đi làm các bài kiểm tra cần thiết khi thấy tình trạng bất thường ở bé.

Nếu con có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu, bệnh viện sẽ chuyển bé đến khoa ung bướu nhi để theo dõi và chăm sóc đặc biệt. Bác sĩ ở đây sẽ bắt đầu thực hiện xét nghiệm máu, rồi phân tích để quan sát các tế bào hồng cầu, bạch cầu cũng như các tiểu cầu của bé.

Nếu có bất thường, chẳng hạn như quá ít hoặc quá nhiều hồng cầu hay tiểu cầu trong một tế bào máu, bác sĩ sẽ tiếp tục làm xét nghiệm tủy xương, gọi là tủy đồ. Để tiến hành xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa một đầu kim vào trong tủy xương của bé (thường là trong xương cánh chậu) và rút ra một phần của tủy để làm xét nghiệm kiểm tra. Phẫu thuật có sử dụng gây tê này thường mất khoảng 10 đến 15 phút để hoàn thành.

Cách điều trị bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng)

Khi đã xem xét các tế bào ung thư bạch cầu, bác sĩ sẽ xác định đặc điểm sinh học của chúng và đề xuất hướng điều trị thích hợp. Một số mẫu sinh học của tế bào ung thư bạch cầu sẽ ít ác tính hơn số còn lại.

Khi điều trị bệnh bạch cầu, bác sĩ sẽ tiến hành hóa trị liệu (dùng thuốc chống ung thư). Tùy vào tình trạng ung thư của bé mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp. Điều trị ban đầu kéo dài khoảng 2,5 năm.

Trong 4–6 tuần điều trị đầu tiên, bé phải ở lại bệnh viện để bác sĩ áp dụng chế độ điều trị tăng cường. Mục đích của đợt điều trị thứ nhất là để cho bệnh tình của con thuyên giảm. Điều này có nghĩa là khi quan sát lại tủy xương một lần nữa sẽ thấy tế bào ung thư bạch cầu không còn hoặc ít hơn 5% các tế bào trong tủy xương. Sau đó, con chỉ cần hóa trị liệu ngoại trú.

Mặc dù quá trình điều trị có vẻ gian nan, nhưng tỷ lệ khỏi bệnh của bé thường rất nhanh. Khoảng 95–98 % trẻ em mắc bạch cầu cấp (ALL) có dấu hiệu thuyên giảm chỉ sau 6 tuần điều trị đầu tiên. Khoảng 90% trong số đó sẽ khỏi bệnh hoàn toàn trong vòng 5 năm và ít có khả năng tái phát.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích trang bị thêm nhiều thông tin bổ ích cho các bậc phụ huynh về bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng) ở trẻ.
Bạn có thể xem thêm: Ung thư máu có chữa được không?

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  Hội chứng Sweet

  Hội chứng Sweet là một tình trạng rối loạn về da hiếm gặp gồm sốt và tổn thương da gây đau xuất hiện chủ yếu ở cánh tay, cổ, đầu và thân.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Các vấn đề về da khác, Da liễu 25/03/2020 . 4 phút đọc

  Tăng tế bào lympho

  Tăng tế bào lympho là tình trạng gia tăng một loại tế bào bạch cầu có tên là tế bào lympho trong máu, thường xảy ra tạm thời khi nhiễm virus.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh

  Rối loạn tăng sinh tủy xương

  Tủy xương bất thường có thể dẫn đến một lượng lớn tế bào máu sinh ra bị biến dạng. Tình trạng này gọi là rối loạn tăng sinh tủy xương.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  Liệu pháp xạ trị

  Bên cạnh liệu pháp hóa trị và phẫu thuật, xạ trị được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Ung thư - Ung bướu 15/03/2020 . 4 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  tiền ung thư

  Tiền ung thư

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 21/05/2020 . 4 phút đọc

  KSol

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 20/05/2020 . 3 phút đọc
  ung thư lá lách

  Ung thư lá lách

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 15/05/2020 . 4 phút đọc
  Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

  Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 05/05/2020 . 6 phút đọc