5 lý do giải thích vì sao bố mẹ nên cho con đi chân trần

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều bố mẹ không thích cho con đi chân trần vì sợ bé bị dơ hoặc chấn thương. Thật ra, ở những nơi an toàn, bạn nên cho bé chơi đùa tự do trên đôi chân đất hơn là bó buộc trong những đôi giày.

Bạn đã quen với việc cho con mang giày mỗi khi đi ra đường? Thế nhưng, bạn đã bao giờ cho phép con đi chân đất? Việc để con chạy nhảy trên đôi chân đất sẽ mang tới nhiều lợi ích tốt hơn đấy. Hello Bacsi sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao ngay sau đây.

1. Cho con đi chân trần giúp chân phát triển tự nhiên

Những người thường xuyên mang giày không phù hợp sẽ có đôi chân hướng vào bên trong với những ngón chân bị chèn ép. Tuy nhiên, điều này không phải do một sớm một chiều hình thành mà phải trải qua nhiều năm.

Nếu chú ý, bạn sẽ thấy bàn chân của trẻ có xu hướng hẹp ở phần gót và rộng ra ở các ngón. Chân trẻ nhỏ được tạo thành từ sụn, phần xương sẽ phát triển sau trong vài năm. Trước khi bé phát triển hoàn thiện xương chân, nhiều bố mẹ lại vô tình cho con mang những đôi giày khá chật hay không có tính hỗ trợ gót chân. Theo thời gian, phần cơ bắp ở chân sau sẽ yếu dần khiến trẻ gặp khó khăn nếu muốn tập đi.

Do đó, trừ những lúc cần đi ra ngoài, bạn nên cho con đi chân trần phần lớn thời gian trong ngày và mua những đôi giày vừa vặn với con.

2. Học đi và chơi một cách toàn diện

Khi mang giày có đế đệm, bé có xu hướng đập mạnh gót chân xuống đất thay vì đi nhẹ nhàng. Hầu hết các đôi giày đều nhấc gót chân của trẻ lên khỏi mặt đất, từ đó có thể làm thay đổi sự phát triển của các cơ bắp đóng vai trò quan trọng trong việc đi và chạy nhảy của bé. Nếu thường xuyên mang giày, sức mạnh ở ngón chân, dây chằng sẽ bị giảm xuống. Vì vậy, bạn nên nghĩ đến việc cho con đi chân trần phần lớn thời gian.

3. Tăng sự an toàn cho con

Tăng sự an toàn cho con

Ngoài sự thoải mái khi đi chân trần, trẻ nhỏ còn học được cách đánh giá và xử lý tình huống. Ví dụ, nếu chạy trên bề mặt gồ ghề, bé phải nhanh chóng giảm tốc độ lại. Khi đi chân trần, trẻ có khuynh hướng ít dùng lực và phải chú ý đến việc mình có đang dẫm lên vật sắc nhọn không.

Nhận thức về môi trường xung quanh kèm theo khả năng phản ứng thích hợp trong nhiều tình huống khác nhau là kỹ năng sống hữu ích giúp bé biết cách phản ứng lại khó khăn trong cuộc sống. Các nghiên cứu cho thấy trẻ đi chân trần có xu hướng ít vụng về và có dáng đi tự nhiên hơn.

4. Tăng cường sức khỏe cho đôi chân

Một nghiên cứu gần đây ở Nam Phi cho thấy sức khỏe của chân người tốt hơn trước khi những đôi giày xuất hiện. Mặt khác, việc mang giày tạo ra môi trường lý tưởng cho nấm và vi khuẩn phát triển. Nếu trẻ trong độ tuổi phát triển thường xuyên phải mang những đôi giày chật, bé có thể gặp phải tình trạng móng mọc ngược, gây hoại tử da từ đó dẫn đến nhiễm trùng.

5. Giúp con có những trải nghiệm phong phú

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất khi cho con đi chân đất là bé cảm thấy thật sự an toàn và giác quan được cải thiện. Việc con được chạm vào mặt cỏ mát mẻ, mềm mại hoặc cát nóng ở biển có thể là một khoảnh khắc đặc biệt để trẻ kết nối với môi trường xung quanh thông qua xúc giác ở chân. Bằng cách này, bạn cũng đem đến cho con những trải nghiệm mới mẻ, thú vị.

Tuy việc cho con đi chân trần mang lại 5 lợi ích trên, nhưng trước khi cho con đi chân đất, bạn cũng quan sát xem nơi đó có những mối nguy hiểm nào không, ví dụ như đinh hay những vật sắc nhọn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 9 tháng tuổi biết làm những gì, phát triển ra sao?

Trẻ 9 tháng tuổi không những bò rất giỏi nhằm khám phá thế giới xung quanh mà bé còn thể đứng vững hoặc thậm chí bám lên đồ vật để tập đi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 18 tháng tuổi: Chế độ dinh dưỡng và sự phát triển của bé

Trẻ 18 tháng tuổi (1 tuổi rưỡi) bắt đầu học cách nói “không” cũng như có thể học cách dùng bô, ra hiệu nếu bé muốn đi vệ sinh. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Trẻ 8 tháng tuổi rất hiếu động và sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình. Con cũng phát triển thêm nhiều kỹ năng mới trong giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 10 tháng tuổi: Sự phát triển, chế độ dinh dưỡng

Trẻ 10 tháng tuổi đã mọc được khoảng 4-6 chiếc răng sữa. Các con cũng rất hiếu động vì sẽ luôn muốn khám phá mọi thứ xung quanh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

thực đơn ăn dặm BLW

10 thực phẩm cho thực đơn ăn dặm BLW để bé khỏe, mẹ vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 09/01/2021 . 5 phút đọc
Được tài trợ
lợi khuẩn đường ruột

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ: Nên hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/01/2021 . 3 phút đọc
bé sơ sinh đánh hơi nhiều

Bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài: Nguyên nhân và cách trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 29/12/2020 . 5 phút đọc
giai-dap-thac-mac-be-may-thang-biet-ngoi

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2020 . 5 phút đọc