Mách bố mẹ chế độ ăn uống khi bé bị tiểu đường

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tiểu đường là căn bệnh xảy ra với nhiều nhóm đối tượng, kể cả trẻ em. Một chế độ ăn uống khoa học có kiểm soát lượng đường là nền tảng để góp phần đẩy lùi căn bệnh này ở các bé.

Nỗi lo của nhiều ông bố, bà mẹ có con mắc bệnh tiểu đường, đó là khâu lựa chọn thực phẩm cho con. Bố mẹ cần xây dựng những khẩu phần ăn giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bé nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết sau đây sẽ giải đáp ngay thắc mắc trên.

Những chế độ dinh dưỡng cho bé bị tiểu đường

Có 3 phương pháp phổ biến trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé bị tiểu đường đó là:

Cung cấp một lượng carbohydrate cố định

Cho bé ăn sử dụng một lượng carbohydrate nhất định trong mỗi bữa ăn hay trong bữa ăn phụ. Sau đó, cho bé uống insulin hoặc các loại thuốc khác cho bệnh nhân tiểu đường vào cùng thời điểm và với liều tương tự mỗi ngày. Bố mẹ nên chú ý đến phần thông tin dinh dưỡng có trên bao bì thực phẩm để biết được lượng carbohydrate mà bé hấp thu vì carbohydrate chính là thủ phạm gây tăng đường huyết ở bệnh nhân bị tiểu đường.

Tính toán lượng carbohydrate cho mỗi bữa ăn

Bố mẹ cần phải tính toán lượng carbohydrate với mục đích cho bé uống insulin tương ứng với lượng carbohydrate bé sử dụng. Hãy đếm số lượng carbohydrate bằng cách tính số gam carbohydrate mà bé đã tiêu thụ.

Thay đổi đối tượng kiểm soát

Thay vì chỉ tập trung vào lượng carbohydrate, bạn cũng cần phải chú ý tới lượng protein và chất béo. Với chế độ ăn uống này, thực phẩm được chia thành sáu nhóm: tinh bột, trái cây, sữa, chất béo, rau và thịt. Bố mẹ cần chuẩn bị cho con thực phẩm có trong mỗi nhóm. Mỗi bữa ăn có lượng calo, protein, carbohydrate và chất béo tương tự nhau. Khẩu phần của mỗi nhóm thức ăn trong mỗi bữa ăn dựa trên số lượng calo mà bé cần mỗi ngày.

Không nên bỏ qua phần thông tin dinh dưỡng

Thông thường ít có ai quan tâm đến phần thông tin dinh dưỡng có trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, nếu con bạn mắc bệnh tiểu đường, chúng lại là phần vô cùng hữu ích đấy. Bảng thông tin dinh dưỡng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về lượng calo cũng như lượng đường trong mỗi sản phẩm. Từ đó bố mẹ có thể tính toán và cân nhắc trước khi cho con sử dụng.

Ví dụ: Nếu bạn đang sử dụng phương pháp kiểm soát carbohydrate cố định hoặc tính toán lượng carbohydrate cho mỗi bữa ăn thì có thể tìm thông tin carbohydrate trên bao bì thực phẩm. Bảng thông tin sẽ cho bạn biết có bao nhiêu gram carbohydrate mà bạn sắp sử dụng. Số gam carbohydrate trên đó áp dụng cho một khẩu phần ăn, do đó bố mẹ cần nhân con số đó với số lượng khẩu phần bé ăn hoặc uống nhé.

Nếu bạn đang sử dụng phương pháp tính lượng carbohydrate, việc biết chính xác lượng carbohydrate mà con sử dụng có thể giúp bạn xác định lượng thuốc cần dùng. Đối với phương pháp thay đổi đối tượng kiểm soát, bằng cách xem xét lượng carbohydrate, protein và chất béo trên bao bì thực phẩm, bố mẹ sẽ  biết làm thế nào để phân nhóm thức ăn, ví dụ như tinh bột, trái cây, rau, thịt hay chất béo sao cho hợp lý. Điều này giúp cho việc theo dõi lượng thức ăn mà bé sử dụng ngày hôm đó.

Bảng thông tin dinh dưỡng cũng chỉ ra lượng natri (muối) có trong thực phẩm. Việc kiểm tra kỹ liều lượng muối trong mỗi sản phẩm rất quan trọng, bởi vì nếu khẩu phần ăn chứa quá nhiều muối sẽ khiến các bệnh về huyết áp thêm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, thông tin dinh dưỡng còn cho người dùng biết được tổng lượng calo, chất béo. Ăn quá nhiều một số loại chất béo nhất định có thể gây ra các bệnh về bệnh tim mạch. Việc tiêu thụ quá nhiều calo có thể khiến bé tăng cân. Vì vậy, bố mẹ cần tham vấn bác sĩ để biết lượng calo mà bé cần mỗi ngày nhé.

Bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho các bé, vì vậy ngay từ bây giờ, bố mẹ cần xây dựng cho con một chế độ ăn uống khoa học để phòng ngừa và điều trị hiệu quả căn bệnh này nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc