DHA quan trọng như thế nào đối với trẻ nhỏ?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

DHA luôn là một thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, còn rất nhiều mẹ chưa hiểu được tầm quan trọng của dưỡng chất này đối với sự phát triển của con như thế nào.

DHA viết tắt của Docosahexaenoic axit là một axit béo thuộc nhóm omega-3. Đây là một axit thiết yếu và không thể tự tổng hợp được trong cơ thể. Dưỡng chất này chỉ được cung cấp cho cơ thể thông qua thức ăn và thực phẩm bổ sung.

Axit béo thiết yếu là thành phần cấu trúc của tất cả các mô và không thể thiếu trong quá trình tổng hợp màng tế bào. Não bộ, võng mạc và các mô thần kinh khác đặc biệt rất cần được bổ sung lượng DHA đầy đủ.

Tìm hiểu sâu về DHA

Dưỡng chất này là một PUFA thuộc nhóm omega-3, được tổng hợp rất hạn chế trong cơ thể. Trong cơ thể người, nó có nguồn gốc từ axit eicosapentaenoic (EPA), thông qua axit docosapentaenoic (DPA) như một chất trung gian của enzyme desaturase và beta oxidation trong peroxisome.

Trong thời kỳ sơ sinh và thời thơ ấu, bố mẹ cần bổ sung dưỡng chất này từ các nguồn thức ăn để duy trì sức khỏe tối ưu cho trẻ. Việc trẻ có một chế độ ăn hợp lý với đủ lượng chất béo và axit béo là rất cần thiết. Chế độ trong thời thơ ấu hỗ trợ phòng bệnh trong tương lai như phòng ngừa rối loạn chuyển hóa, bệnh tim mạch, hỗ trợ chức năng miễn dịch và duy trì hệ thống sinh sản khỏe mạnh.

Nguồn cung cấp dưỡng chất

DHA chứa nhiều trong cá và hải sản, nhất là dầu cá. Ngoài ra, dưỡng chất này còn có trong các sinh vật khác bắt nguồn từ vi tảo. Nó có mặt trong các loại dầu thực vật như dầu hạt lanh, dầu hạt cải, dầu đậu phộng, dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu óc chó, các loại rau có màu xanh, hạt giống cà ri, đậu tây và trái cây khô. Dưỡng chất này cũng được sản xuất từ vi tảo có trong thức ăn chay.

Nhu cầu cần thiết cho trẻ mỗi ngày

Mặc dù vẫn chưa có sự thống nhất chính xác về lượng cần thiết cho trẻ nhỏ trong một ngày, nhưng các bác sĩ kiến nghị nên áp dụng một lượng như sau:

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: 300 mg DHA mỗi ngày;
  • Trẻ em và người lớn khỏe mạnh: 220 mg DHA mỗi ngày.

Nơi dự trữ dưỡng chất trong cơ thể

Trong 6 tháng đầu đời của trẻ sơ sinh, DHA tích lũy khoảng 10 mg/ngày trong toàn bộ cơ thể, trong đó 48% dưỡng chất này có ở trong não. Để đạt được tỷ lệ tích lũy, trẻ bú sữa mẹ cần bổ sung tối thiểu 20 mg DHA/ngày. Hầu như tất cả sữa mẹ cung cấp ít nhất một lượng dưỡng chất là 60 mg/ngày, mặc dù con số này có thể thay đổi. Vì vậy, trong một đứa trẻ sinh đủ tháng có thể dự trữ 1.050 mg DHA.

Nồng độ DHA trong sữa mẹ khoảng từ 0,07% -> 1,0% tổng số axit béo với trung bình 0,34% tùy thuộc vào lượng mà cơ thể mẹ được bổ sung. Một nhóm nghiên cứu về chất béo và lipid đã đề nghị cần bổ sung 300 mg DHA/ngày cho phụ nữ mang thai và cho con bú để có được các nguồn dự trữ dưỡng chất cho thai nhi vì DHA hoàn toàn từ sữa mẹ.

Trong suốt thời kỳ sơ sinh, DHA của trẻ lấy từ sữa mẹ. Trong thời thơ ấu, nhu cầu DHA được đáp ứng thông qua thực phẩm chứa nhiều DHA. Ở trẻ em từ 4−7 tuổi không sống gần môi trường biển, khẩu phần DHA & AA ăn được tương đối thấp. Nếu con bạn thiếu dưỡng chất này sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của võng mạc và nơ-ron thần kinh của trẻ nhỏ.

Mời các bậc phụ huynh tìm hiểu tiếp về ảnh hưởng của DHA đối với sự phát triển của trẻ ở phần 2 nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Bài có nhiều người đọc