Phương pháp giúp bố mẹ đo nhiệt độ chính xác cho bé

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Hai 10, 2019
Chia sẻ ngay!

Hầu hết bố mẹ đều lo sợ rằng con yêu bị sốt. Cách tốt nhất là bạn nên đo nhiệt độ cơ thể của bé bằng nhiệt kế điện tử cặp ở nách  bé.

Việc sử dụng nhiệt kế điện tử thường sẽ cho kết quả nhanh hơn các loại nhiệt kế khác và giúp bạn quyết định xem bạn có cần đưa trẻ đến bác sĩ hay không.

Lưu ý về thời điểm cặp nhiệt kế

Các loại nhiệt kế khác có thể khó sử dụng đối với trẻ sơ sinh hoặc không cho ra kết quả ngay cho bạn. Một lưu ý cho các bố mẹ là không nên kiểm tra nhiệt độ của bé ngay sau khi tắm hoặc khi bé được quấn khăn chặt trong một thời gian. Nếu cơ thể bé ấm lên, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả sau khi kiểm tra. Thời gian phù hợp nhất để kiểm tra là bạn nên đợi 20 phút trước khi lấy nhiệt độ.

Lưu ý về cách sử dụng nhiệt kế lần đầu

Nếu bạn sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số lần đầu tiên, bạn nên dành thời gian để đọc kỹ các hướng dẫn của nhà sản xuất. Một vài chú ý dưới đây sẽ giúp bạn có kết quả kiểm tra chính xác nhất và dễ dàng:

  • Đầu tiên, bạn bật nhiệt kế và đảm bảo rằng bạn có thể đọc các con số trên màn hình rõ ràng;
  • Sau đó, bạn đặt bé ngồi lên lòng hoặc nằm xuống mặt phẳng, bất cứ thứ gì khiến bạn và con cảm thấy thoải mái nhất;
  • Bạn đặt đầu nhiệt kế vào giữa nách của bé, đặt sát da, không đặt qua lớp vải;
  • Giữ nhiệt kế ở yên vị trí bằng một tay và một tay giữ cho cánh tay bé ôm chặt qua ngực bằng tay kia trong khoảng 15 giây.

Bạn cần bỏ ống nhựa dùng một lần sau khi sử dụng. Nếu chỉ có nhiệt kế  điện tử đo ở tai, bạn có thể thử sử dụng. Đối với loại nhiệt kế này, nếu bạn không đặt nhiệt kế chính xác, có thể khó để có được một kết quả chính xác trong các lần kiểm tra.

Lưu ý về độ tuổi cặp nhiệt kế

Nếu con bạn dưới 3 tháng tuổi, việc sử dụng nhiệt kế sẽ khó cho kết quả chính xác. Lỗ tai của bé lúc này còn quá nhỏ. Nhưng nếu con của bạn lớn hơn, và có thể sử dụng nhiệt kế tai thì đây là các bước thực hiện:

  • Đầu tiên, bạn bật nhiệt kế và đảm bảo rằng có thể đọc các con số trên màn hình một cách rõ ràng;
  • Sau đó, bạn đặt bé ngồi lên lòng hoặc nằm xuống, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái nhất;
  • Đặt nhiệt kế vào tai của bé, hướng đầu thẳng về phía màng nhĩ. Đảm bảo có sự gắn kết xung quanh đầu nhiệt kế và tai của bé;
  • Tiếp theo, bạn nhấn nút “Start” và giữ nhiệt kế ở yên vị trí trong 1 hoặc 2 giây.

Lưu ý về việc sử dụng các loại nhiệt kế khác nhau

Bạn không nên sử dụng nhiệt kế dạng dải nhiệt biến đổi theo nhiệt độ giữ trên trán để kiểm tra nhiệt độ của em bé. Kết quả của nhiệt kế chỉ hiển thị nhiệt độ của da bé, không phải thân nhiệt của bé. Đối với loại nhiệt kế thủy tinh thủy ngân, bố mẹ không nên sử dụng. Những nhiệt kế này có thể làm vỡ và rò rỉ thủy ngân gây độc ảnh hưởng đến sức khỏe bạn và bé.

Một khi bạn đã kiểm tra nhiệt độ của bé, bạn cần  gọi cho bác sĩ ngay nếu con bạn:

  • Dưới 3 tháng tuổi và có nhiệt độ từ 38ºC trở lên;
  • Dưới 6 tháng tuổi và có nhiệt độ từ 39ºC trở lên.

Hầu hết sốt không gây nguy hiểm cho bé. Đây chỉ là phản ứng để cơ thể bé chống lại tình trạng nhiễm trùng. Nhưng đôi khi, sốt có thể là dấu hiệu của một vấn đề khác nghiêm trọng hơn. Nếu bạn không chắc chắn mình đã đo chính xác mức thân nhiệt của con, bạn nên đưa bé đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này giúp con tránh được các nguy cơ xấu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

10 lợi ích tuyệt vời mà các hoạt động ngoài trời đem đến cho trẻ nhỏ

Hoạt động ngoài trời không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức về thế giới xung quanh mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Nuôi dạy các bé sinh ba: Hạnh phúc nhưng cũng lắm âu lo

Việc sinh ba chắc chắn sẽ làm cho bạn vỡ òa trong hạnh phúc nhưng cùng với niềm vui là những âu lo khi nuôi dạy các bé sinh ba.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm