Những điều bạn cần biết về viêm màng não ở trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiều bậc cha mẹ vì không phát hiện kịp thời viêm màng não ở trẻ khiến con mắc phải một số khuyết tật thần kinh và thậm chí là tử vong.

Viêm màng não rất dễ gặp phải ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc tìm hiểu kỹ đặc điểm của bệnh cũng như các triệu chứng là điều rất quan trọng nhằm chữa trị kịp thời cho bé. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về viêm màng não ở trẻ.

Đặc điểm của bệnh viêm màng não

Đây là một bệnh lý nguy hiểm đặc trưng bởi phản ứng viêm của màng não − tủy. Bệnh thường do virus gây ra đối với viêm màng não vô khuẩn hay do vi khuẩn di chuyển qua máu từ vị trí nhiễm trùng tại một phần khác của cơ thể. Nhiễm nấm cũng có thể gây ra viêm màng não, nhưng điều này ít gặp hơn.

Bệnh ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh từ 2−3 tháng tuổi được gọi là viêm màng não sơ sinh. Hiện tượng này dù nguyên nhân là do virus hoặc vi khuẩn thì cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng và dẫn đến nguy cơ trẻ bị điếc, khiếm khuyết thần kinh và thậm chí là tử vong.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bệnh do virus thường phổ biến hơn viêm màng não do vi khuẩn, bệnh cũng thường nhẹ hơn và có thể tự khỏi trong vòng 10 ngày. Nhiều virus gây viêm màng não ở trẻ em thuộc nhóm enterovirus, ví dụ như coxsackie, loại virus gây ra bệnh tay, chân, miệng. Các bệnh nhiễm virus khác như quai bị, herpes simplex virus và virus cúm cũng có thể gây ra viêm màng não.

Các triệu chứng của viêm màng não là gì?

Việc phát hiện ra viêm màng não khá là khó khăn, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, vì các triệu chứng của viêm màng não không phải lúc nào cũng giống nhau trong tất cả các trường hợp. Ngoài ra, chúng cũng không biểu hiện theo bất kỳ thứ tự cụ thể nào. Các triệu chứng như sốt cao, cổ cứng và nhức đầu dữ dội là những dấu hiệu rõ rệt nhất.

Các dấu hiệu khác của viêm màng não bao gồm:

  • Nhạy cảm với ánh sáng;
  • Nôn hoặc buồn nôn;
  • Cảm thấy mơ màng;
  • Buồn ngủ;
  • Chán ăn;
  • Phát ban da.

Nếu bé bị bệnh, bạn có thể nhận thấy một số trong những triệu chứng này, nhưng những triệu chứng này cũng xuất hiện trong những bệnh khác. Tuy nhiên, để chắc chắn, nếu bố mẹ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy khả năng con của bạn có thể bị viêm màng não, cần đưa bé tới bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

Điều trị viêm màng não

Nếu bé bị viêm màng não, hệ thống miễn dịch có thể đủ mạnh để chống lại nó. Thông thường bạn không cần điều trị, mặc dù đôi khi bác sĩ sẽ kê toa thuốc, đặc biệt ở trẻ sơ sinh. Trong một số trường hợp, con bạn cần ở lại bệnh viện vài ngày để theo dõi chặt chẽ các triệu chứng, đặc biệt là nếu bé còn rất nhỏ.

Để loại bỏ các vi khuẩn, bác sĩ sẽ dùng một số loại kháng sinh mạnh. Trẻ sơ sinh thường phải nằm viện trong 2 tuần để các bác sĩ theo dõi và điều trị. Mặc dù bệnh rất nguy hiểm, nhưng tỷ lệ chữa khỏi bệnh khá cao, khoảng 85%, miễn là bệnh được chẩn đoán sớm trong giai đoạn đầu khi các triệu đầu tiên xuất hiện. Đó là lý do bác sĩ khuyên bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức nếu  nghi ngờ bé bị viêm màng não.

Đây là bệnh rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Chính vì vậy, bố mẹ cần quan sát kỹ những biểu hiện khác thường ở bé dù là nhỏ nhất để kịp thời đưa con đi khám bác sĩ trước khi vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 3, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 2, 2019

Bài có nhiều người đọc