backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Điều trị bệnh viêm màng não: Cuộc sống của bệnh nhân sau khi khỏi bệnh

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 28/07/2020

Điều trị bệnh viêm màng não: Cuộc sống của bệnh nhân sau khi khỏi bệnh

Điều trị bệnh viêm màng não bao gồm nhiệm vụ tiêu diệt nguồn bệnh và xây dựng lại cuộc sống sau khi hồi phục.

Nếu bạn hoặc một ai đó mà bạn quen biết mắc bệnh viêm màng não, bạn sẽ thấy đây là một căn bệnh nghiêm trọng. Quá trình chữa trị và phục hồi không đơn giản vì bệnh có khả năng để lại những di chứng nặng nề.

Các kiểu bệnh viêm màng não gây nguy hiểm cho bệnh nhân

Có 2 loại nhiễm trùng gây bệnh viêm màng não có khả năng đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Thứ nhất là nhiễm trùng do vi khuẩn, loại còn lại là nhiễm trùng di virus. Trong đó, bệnh do vi khuẩn gây ra có diễn biến nhanh và nguy cơ gây biến chứng cao hơn.

Người mắc bệnh viêm màng não do vi khuẩn thường có thời gian phục hồi lâu hơn. Khoảng thời gian khắc phục các di chứng cũng dài hơn so với viêm màng não do virus. Song điều đó không có nghĩa là viêm màng não do virus không đáng lo ngại. Những người có chuyên môn về y khoa cho rằng bệnh nhân viêm màng não do virus cũng phải đối mặt với các di chứng như mất thính lực, mờ hoặc mù mắt, trầm cảm, mất trí nhớ, đau đầu mãn tính…

Cuộc sống của người bệnh sau thời gian điều trị bệnh viêm màng não

Mệt mỏi, suy nhược cơ thể

Cô gái mệt mỏi trong bồn tắm sau thời gian điều trị bệnh viêm màng não

Dấu hiệu đầu tiên bạn nhận thấy sau thời gian điều trị bệnh viêm màng não là sự mệt mỏi. Điều này là do cơ thể bạn đã hoạt động hết công suất để chống lại yếu tố gây nhiễm trùng.

Tình trạng rối loạn giấc ngủ cũng là yếu tố làm cho sự mệt mỏi, suy nhược của bạn nghiêm trọng hơn. Chúng sẽ khiến bạn dễ nổi cáu với những người xung quanh và khó tập trung vào một việc gì đó. Tuy nhiên, nếu bạn được chăm sóc kỹ lưỡng trong suốt thời gian chữa bệnh, dấu hiệu mệt mỏi sẽ nhanh chóng kết thúc.

Với tình trạng rối loạn giấc ngủ, bạn hãy cải thiện từ từ bằng nhiều cách. Đầu tiên là hãy chọn không gian ngủ sạch sẽ, mát mẻ, không có tiếng ồn và càng ít ánh sáng càng tốt. Tiếp đó, bạn hãy thiết lập lại đồng hồ sinh học của cơ thể bằng cách thức dậy sớm vào buổi sáng, tận hưởng gió trời và ánh nắng ban mai; vận động nhiều vào ban ngày; ăn đúng bữa; hạn chế hoặc không tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại vào buổi tối trước khi đi ngủ để bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Cơ thể cần có thời gian hồi phục

Trong thời gian phục hồi, có những khoảng thời gian bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình đã ổn định và có thể làm mọi việc. Song sau đó bạn lại cảm thấy kiệt sức và cần thời gian để nghỉ ngơi. Đây là điều rất bình thường. Bạn không nên cố gắng vượt qua giai đoạn này vì điều đó sẽ tạo thêm áp lực cho cơ thể.

Thay vào đó, bạn hãy nghỉ ngơi và sử dụng chiến thuật “hoàn trả năng lượng theo từng giai đoạn”. Tức là bạn hãy lần lượt quay trở lại từng hoạt động như học tập, làm việc, chơi thể thao, giao tiếp xã hội… chứ không nên làm tất cả mọi thứ trong cùng một khoảng thời gian.

Đối với người phục hồi sau bệnh viêm màng não, không có một loại thực phẩm chức năng nào khiến quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn. Điều cần làm là luôn duy trì một chế độ ăn uống cân bằng với các loại dinh dưỡng phong phú.

Gặp gỡ người khác

gặp gỡ bạn bè là cách tốt để bệnh nhân viêm màng não nhanh chóng hồi phục hoàn toàn

Viêm màng não do vi khuẩn và virus là bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, bệnh chỉ lây truyền trong khoảng 10-14 ngày sau khi nhiễm trùng và phải tiếp xúc gần gũi như hôn, đụng vào nước bọt, dịch nhầy ở mũi của bệnh nhân mới bị lây nhiễm.

Vì thế, người đang trong giai đoạn phục hồi sau bệnh viêm màng não vẫn có thể gặp gỡ, giao tiếp bình thường với người khác mà không cần phải lo lắng đến vấn đề an toàn.

Những di chứng của bệnh viêm màng não

Ảnh hưởng của bệnh viêm màng não không chỉ xảy ra trong một vài tuần sau khi phục hồi mà còn có thể tiếp diễn dai dẳng. Thậm chí, bạn có thể sống chung với những di chứng đó đến cuối đời. Trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể tử vong. Nguyên nhân gây tử vong thật sự không phải do bệnh viêm màng não mà là do những di chứng trầm trọng mà căn bệnh này gây ra.

Chúng bao gồm các vấn đề về thị giác, thính giác, trí nhớ, khó khăn trong việc cân bằng hành vi và cảm xúc. Nghiêm trọng hơn, bệnh còn có thể gây ra các biến chứng khác như tổn thương xương, mô tế bào, nhiễm trùng máu…

Có thể khi vừa rời khỏi bệnh viện, bạn không gặp bất cứ vấn đề nào kể trên nhưng chúng sẽ xuất hiện vào những giai đoạn sau đó với nhiều mức độ nặng – nhẹ khác nhau ở từng người. Vì thế, bạn cần tái khám đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ. Đồng thời, bạn hãy nói cho bác sĩ biết những bất thường bên trong cơ thể bạn. Điều này sẽ giúp bác sĩ có thêm những thông tin cần thiết để lên kế hoạch phục hồi nhanh chóng cho bạn.

Tác động lâu dài

cô gái đạp xe để tăng cường vận động trong thời gian điều trị bệnh viêm màng não

Nếu được điều trị tích cực và chăm sóc đúng cách, hầu hết những người mắc bệnh viêm màng não đều có cơ hội hồi phục và ít phải hứng chịu những di chứng nghiêm trọng. Đồng thời, cơ thể bạn cũng đã có cơ hội “rèn luyện” khả năng chống lại nguy cơ nhiễm trùng gây bệnh viêm màng não. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không còn nằm trong nhóm có nguy cơ cao bị căn bệnh này tấn công.

Trong trường hợp bạn gặp phải những tác động lâu dài như viêm khớp, giảm khả năng cân bằng, khó tập trung… bạn hãy bình tĩnh và đi theo phác đồ hồi phục dần dần do bác sĩ hướng dẫn, tái khám đẩy đủ và dùng thuốc đúng liều lượng. Nguyên tắc quan trọng nhất là xây dựng lại lối sống lành mạnh, làm việc, nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý. Trong chế độ ăn uống thường ngày nên ưu tiên các loại thực phẩm thiên nhiên, tốt cho sức khỏe.

Hãy nhớ rằng, trong bất kỳ cuộc chiến nào chống lại bệnh tật, yếu tố tinh thần cũng đóng vai trò quan trọng không kém gì việc điều trị bằng thuốc và các thủ thuật y tế khác.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 28/07/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo