Nhận biết bệnh Kawasaki ở trẻ em

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bệnh Kawasaki là một căn bệnh hiếm gặp, ảnh hưởng đến những đường cung cấp máu cho tim như các mạch máu và động mạch vành. Bệnh này phổ biến nhất ở trẻ em khoảng 1 và 2 tuổi.

Các triệu chứng có thể làm cha mẹ sợ hãi và lo lắng, nhưng sau đó hầu hết trẻ sẽ trở lại bình thường trong vài ngày.

Các triệu chứng của bệnh Kawasaki

Các triệu chứng ban đầu của bệnh Kawasaki có thể kéo dài đến hai tuần. Trẻ em thường bị sốt cao kéo dài ít nhất 5 ngày. Phụ huynh sẽ thấy phát ban trên thân mình, háng hoặc toàn thân của con. Khi trẻ không uống đủ nước hoặc bị nôn mửa hay tiêu chảy, trẻ có thể bị mất nước. Trong hầu hết các trường hợp, môi chúng sẽ trở nên đỏ, sưng và nứt. Lưỡi dâu cũng xuất hiện như một triệu chứng Kawasaki. Lưỡi trở nên bóng và sáng hơn với các đốm đỏ nảy sinh. Các triệu chứng khi chớm nở bệnh phổ biến khác như bàn chân và bàn tay đỏ, sưng hoặc sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Người lớn nên tìm sự trợ giúp y tế ngay nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh Kawasaki để ngăn ngừa các vấn đề về tim của trẻ trong tương lai.

Nếu không được điều trị, các triệu chứng nặng hơn của bệnh Kawasaki xuất hiện trong vòng hai tuần sau khi bị sốt. Da trên bàn tay và bàn chân của trẻ có thể bắt đầu bong và lột ra.

Các trường hợp không điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm các mạch máu và ảnh hưởng đến các động mạch vành cung cấp máu cho tim. Bên cạnh các động mạch vành, một số phần của tim có thể bị viêm và làm thay đổi hoạt động bình thường của nhịp tim hoặc khiến hoạt động của một số van tim trở nên bất thường.

Nguyên nhân gây bệnh Kawasaki

Các chuyên gia chưa biết nguyên nhân chính xác gây bệnh Kawasaki, nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự kết hợp của di truyền học và các yếu tố môi trường có thể gây ra bệnh này. Họ cho rằng vi khuẩn hoặc virus có thể là nguyên nhân, nhưng may mắn là Kawasaki không truyền nhiễm.

Di truyền học

Bệnh Kawasaki phổ biến hơn ở trẻ em ở Đông Bắc Á, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc. Do đó, một lý thuyết cho rằng có thể đó là do di truyền. Nó có thể là kết quả của nhiều gen mà mỗi gen làm tăng một ít nguy cơ mắc bệnh của trẻ.

Các yếu tố khác

Một giả thuyết cho rằng bệnh Kawasaki có thể là tình trạng tự miễn − đây là khi hệ miễn dịch tấn công các mô và cơ quan khỏe mạnh của cơ thể. Mặt khác, bệnh Kawasaki còn được coi là phản ứng của một số loại thuốc hoặc hóa chất và chất độc.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 11, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc