Khuyết tật bẩm sinh và những ảnh hưởng đến trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi trẻ sinh ra, tiếng khóc đầu tiên sẽ đánh dấu sự độc lập của trẻ. Trong suốt tuần đầu, bé sẽ có nhiều thay đổi để thích ứng với cuộc sống. Trong cùng thời điểm đó, sức đề kháng của trẻ nhỏ rất yếu, khiến trẻ dễ tổn thương bởi một vài bệnh.

Một vài khuyết tật phổ biến thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh như:

Chứng vàng da sinh lý

Vài ngày sau khi sinh, hồng cầu vỡ sẽ giải phóng những sắc tố mật gây ra vàng da. Vàng da xuất hiện trong khoảng 4−5 ngày sau khi sinh và kết thúc vào ngày thứ 9−10. Đối với trẻ sinh non, vàng da kéo dài lâu hơn. Chứng vàng da sinh lý đều bình thường và không ảnh hưởng đến sự linh hoạt của trẻ.

Sụt cân

Sụt cân xuất hiện ở trẻ trong khoảng 3−4 ngày sau khi sinh. Nguyên nhân là do sự thay đổi môi trường. Sau 2 tuần chăm sóc đặc biệt và cho ăn, trẻ sẽ lấy lại cân nặng ban đầu và bắt đầu tăng cân sau đó.

Hắt hơi và nghẹt mũi

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do yếu tố kích thích như khi trẻ hít phải khói thuốc, bụi bẩn (tránh dùng quạt trần trong phòng trẻ, do quạt trần dễ phát tán bụi từ nơi này đến nơi khác), không khí khô (đặc biệt vào mùa đông, thu). Nhằm ngăn chặn trẻ khỏi hắt hơi và nghẹt mũi, hãy tránh những kích thích (lông thú vật, khói thuốc, bụi bẩn), sử dụng máy tạo hơi ẩm trong phòng, dùng xịt mũi hay kích mũi. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc nhỏ mũi dung dịch muối natri clorua 0,9%. Với thiết bị hút mũi cho trẻ em sử dụng quả bóng bằng cao su, bạn nên dùng nước sôi để khử trùng.

Nấc cụt

Với trẻ em và người lớn, có rất nhiều dấu hiệu của nấc cụt. Tuy nhiên, mẹ không nên áp dụng phương pháp chữa trị nấc cụt đối với người lớn cho trẻ sơ sinh. Nấc cụt ở trẻ sẽ biến mất tự nhiên mà không cần phải lo lắng quá nhiều. Nếu trẻ nấc cụt kéo dài, khoảng 5−10 phút, thì bạn nên cho trẻ uống vài muỗng nước lọc hay sữa mẹ và nên tránh cho trẻ bú quá nhanh.

Nhiễm trùng hô hấp

Tình trạng này do virus hay vi khuẩn gây ra và rất phổ biến đối với trẻ sơ sinh. Bệnh kéo dài khoảng 1 hay 2 tuần với các triệu chứng như sổ mũi, sốt và bỏ bú sữa mẹ trong một vài ngày, có thể kéo dài 2−3 tuần. Những triệu chứng nghiêm trọng cần có sự chăm sóc của bác sĩ. Do đó, bạn cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay.

Trẻ sơ sinh thở bằng phổi và bụng, khác với cách thở của người lớn, đôi khi bé sẽ khó thở nhẹ do trung tâm hô hấp không đáp ứng kịp thời. Nhịp tim trung bình trên 130 nhịp trên một phút. Hồng cầu ở trẻ sơ sinh tăng và sau đó giảm. Ngoài ra, chúng được rút ngắn để phù hợp với giai đoạn sống độc lập so với giai đoạn trong bào thai của mẹ. Bởi vì cơ thể trẻ nhỏ dễ mắc bệnh hạ thân nhiệt, vì vậy bạn cần phải giữ ấm cho trẻ. Hệ tiêu hóa của trẻ có thể bắt đầu tiêu hóa ngay lập tức sau khi sinh và bạn cần cho trẻ ăn sau khi sinh.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc