Trắc nghiệm: Bạn đã bỏ thuốc lá đúng cách chưa?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 23/01/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hạn chế hút thuốc hay bỏ được thói quen xấu này là một thách thức lớn đối với những người nghiện nicotine nặng. Tuy nhiên, nếu bỏ thuốc lá thành công, bạn sẽ có được nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm những ảnh hưởng tích cực đến ngoại hình và tuổi thọ.

Trước khi thực hiện các bước đầu tiên trong công cuộc cai nghiện nicotine, bạn cần biết tại sao hút thuốc lá là một thói quen khó bỏ, những biện pháp tốt nhất để bỏ thuốc và những lợi ích mà bạn cùng những người xung quanh sẽ nhận được sau khi bạn bỏ thuốc lá thành công.

Hãy cùng Hello Bacsi hoàn thành bài trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra kiến thức của bạn về việc bỏ thuốc lá nhé. Ngoài ra, bạn có thể khám phá một số thông tin đáng ngạc nhiên liên quan đến chủ đề này đấy.

1. Sau khi ngưng hút thuốc, mất bao lâu để bạn nhận thấy những thay đổi tích cực về sức khỏe?

a) 20 phút

b) 24 giờ

2. Nicotine là nguồn gốc của hầu hết các tác hại khi hút thuốc lá?

a) Đúng

b) Sai

3. Biện pháp bỏ thuốc lá thành công nhất là?

a) Ngưng hút thuốc ngay lập tức

b) Bỏ thuốc lá từ từ với sự hỗ trợ của người thân và bạn bè

4. Nếu vẫn chưa sẵn sàng để cai thuốc lá, bạn nên:

a) Tiếp tục thói quen hút thuốc lá cho đến khi bạn đã đủ quyết tâm bỏ nó

b) Cố gắng cai thuốc

5. Yếu tố giúp tăng tỷ lệ bỏ thuốc lá thành công:

a) Chỉ cần ý chí kiên cường là đủ

b) Sản phẩm hỗ trợ thay thế nicotine

6. Liệu hút thuốc có ảnh hưởng đến ngoại hình của chúng ta?

a) Có, nhưng chỉ một phần nhỏ

b) Thuốc lá gây tổn hại đến ngoại hình của bạn về nhiều mặt

7. Tỷ lệ cai thuốc thành công tăng gấp năm lần khi bạn không hút thuốc lá trong vòng:

a) 28 ngày

b) 40 ngày

8. Thời gian vàng để bạn bỏ thuốc lá là?

a) Ngay khi bạn bước qua tuổi 30

b) Càng sớm càng tốt

Bỏ thuốc lá 1

Đáp án trắc nghiệm

1. Câu trả lời đúng: 20 phút

Nếu không hút thuốc trong 20 phút, nhịp tim của bạn sẽ quay lại mức bình thường. Hút thuốc lá là tác nhân gây tăng huyết áp cũng như nhịp tim. Do đó, nếu bạn tiếp tục bỏ thuốc lá trong 8–12 giờ, nồng độ carbon monoxide trong máu sẽ giảm rõ rệt, đồng thời đẩy hàm lượng oxy mà máu vận chuyển tăng lên.

2. Câu trả lời đúng: Sai

Dù là chất gây nghiện trong thuốc lá, nhưng nicotine tương đối vô hại. Trên thực tế, hầu như các ảnh hưởng sức khỏe từ việc hút thuốc là do hàng ngàn hoạt chất khác nhau xuất hiện trong khói thuốc. Đa phần chúng được phân loại là hóa chất độc hại.

Liệu pháp thay thế nicotine là một phương pháp điều trị được phép sử dụng ngay cả trong thai kỳ.

3. Câu trả lời đúng: Bỏ thuốc lá từ từ với sự hỗ trợ của người thân và bạn bè

Hầu hết những người nghiện hút thuốc đều cố gắng bỏ thuốc lá ngay lập tức. Phương pháp này nghe có vẻ đơn giản, nhưng hiệu quả của nó lại kém hơn rất nhiều nếu so với các biện pháp khác.

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, những người bỏ thuốc thành công nhất áp dụng cách kết hợp các phương pháp hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả. Cách tốt nhất để cai nicotine là bỏ thuốc lá từ từ theo thời gian, kết hợp với sự hỗ trợ của người thân và bạn bè. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia chăm sóc sức khỏe từ các trạm y tế địa phương hoặc bệnh viện.

Bỏ thuốc lá 2

4. Câu trả lời đúng: Cố gắng cai thuốc

Ngay cả khi bạn vẫn chưa sẵn sàng bỏ thuốc lá, việc giảm số lượng điếu thuốc mà bạn hút trong ngày sẽ mang lại một số lợi ích tương đối, không chỉ cho sức khỏe mà còn cho túi tiền của bạn.

Theo giáo sư Robert West đến từ Đại học–Cao đẳng London, việc giảm số lượng thuốc lá hút mỗi ngày có khả năng giúp bạn bỏ thuốc ít nhất một năm hoặc hơn là nếu bạn vẫn tiếp tục thói quen hút thuốc khi chưa sẵn sàng từ bỏ thói quen xấu này. Bên cạnh đó, sử dụng một số sản phẩm thay thế nicotine có thể hỗ trợ bạn bỏ thuốc lá theo thời gian, vì khi đó bạn sẽ ít hút thuốc lá hơn do đã hấp thụ nicotine từ một nguồn khác.

5. Câu trả lời đúng: Sử dụng các sản phẩm thay thế nicotine

Việc cai thuốc lá thành công bằng ý chí thường có tỷ lệ rất thấp, chỉ khoảng từ 3–4%. Trong khi đó, những người vừa có ý chí, vừa sử dụng các sản phẩm thay thế nicotine như kẹo cao su, miếng dán da… sẽ tăng cơ hội cai nghiện thành công lên đến 50–60%.

6. Câu trả lời đúng: Thuốc lá gây tổn hại đến ngoại hình của bạn về nhiều mặt

Các nhà khoa học đã chứng minh, việc hút thuốc có khả năng gây tổn thương cho ngoại hình của bạn bằng cách đẩy nhanh quá trình lão hóa, chẳng hạn như tạo thêm nếp nhăn hay tăng hắc tố melanin. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng biết được một người có nghiện thuốc lá hay không khi nhìn thoáng qua răng của họ.

Men răng của những người này thường ố vàng do tác động từ các hợp chất có trong thuốc lá. Mặt khác, thói quen “nhả khói” thậm chí còn có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa hút thuốc lá với nguy cơ phát bệnh vảy nến, một tình trạng da nổi đỏ từng mảng và bong tróc. Vì vậy, bỏ thuốc lá sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh lý này.

Bỏ thuốc lá 3

7. Câu trả lời đúng: 28 ngày

Nhiều kết quả nghiên cứu về vấn đề cai nicotine đã chứng minh rằng, nếu ngưng hút thuốc trong bốn tuần, tỷ lệ bỏ thuốc lá của bạn sẽ tăng gấp năm lần.

8. Câu trả lời đúng: Càng sớm càng tốt

Bỏ thuốc lá không bao giờ là quá muộn. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến nghị bạn nên cai thuốc càng sớm càng tốt. Hơn 1/2 số người có thói quen hút thuốc lá qua đời sớm vì các tác hại do thuốc lá gây ra, ví dụ như bệnh tim mạch, ung thư phổi hay viêm phế quản mãn tính.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu mang tính toàn cầu, những người bỏ thuốc lá ở tuổi 30 sẽ tăng thêm mười năm tuổi thọ, trong khi người cai thuốc ở tuổi 60 chỉ kéo dài cuộc sống thêm vỏn vẹn ba năm.

Bắt đầu bỏ thuốc lá từ hôm nay sẽ giúp cuộc sống về sau của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc. Trong vòng 2–12 tuần sau khi ngừng hút thuốc, hệ tuần hoàn sẽ được cải thiện đáng kể, hỗ trợ hoạt động thể chất và trao đổi chất dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch cũng sẽ được tăng cường, giúp bạn chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh từ môi trường xung quanh.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Định lượng protein niệu

Định lượng protein niệu là thủ thuật xét nghiệm thường được áp dụng khi bác sĩ nghi ngờ một người đang gặp vấn đề sức khỏe về thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

Để ngăn ngừa các biến chứng do "sát thủ thầm lặng" huyết áp cao gây ra thì tìm hiểu biện pháp điều hòa huyết áp là điều cần thiết và hữu ích.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bệnh tim mạch, Tăng huyết áp 08/05/2020 . 4 phút đọc

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) là một nhóm các thuốc có tác dụng làm giãn mạch máu, thường dùng trong điều trị tăng huyết áp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

Thuốc ức chế men chuyển angioten gây ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin, nhờ đó có thể làm giãn mạch, hạ huyết áp và áp lực ở thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

9 công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/09/2020 . 8 phút đọc
tác hại của nước tăng lực

7 tác hại của nước tăng lực với trẻ vị thành niên, bố mẹ đã biết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 15/06/2020 . 5 phút đọc
cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Bật mí cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 01/06/2020 . 4 phút đọc
Hiện tượng Koebner trong bệnh vảy nến

Hiện tượng Koebner trong bệnh vảy nến

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 14/05/2020 . 4 phút đọc