Đuối nước trên cạn không phải ai cũng biết

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bơi lội là một môn thể thao tốt cho sức khỏe của bé nhưng nó cũng tồn tại nhiều nguy hiểm. Để tránh những tai nạn đáng tiếc, bố mẹ cần lưu ý đến một hiện tượng tuy không phổ biến nhưng có thể xảy ra ở bất cứ đâu, đó là chứng đuối nước trên cạn.

Khi cho bé đi bơi, bạn luôn chú ý đến bé. Bạn chắc chắn nhân viên cứu hộ luôn có mặt ở đó và sẽ không để cho bé bị đuối nước. Thế nhưng, đôi lúc cũng không thể tránh khỏi sơ sót. Không phải bố mẹ nào cũng biết rằng khi bị đuối nước, dù bé đã được cứu sống nhưng vẫn còn nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng đang đe dọa.

Đuối nước là gì?

Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp quá nhiều dẫn đến khó thở. Điều này thường xảy ra khi bơi lội hoặc tắm nhưng đôi lúc cũng xảy ra khi uống nước. Không phải trường hợp đuối nước nào cũng dẫn đến tử vong. Nếu nạn nhân được sơ cứu đúng cách thì hoàn toàn có khả năng sống sót.

Chết đuối trên cạn và chết đuối thứ cấp là những hình thức chết đuối hiếm gặp nhưng nó lại khá phổ biến ở trẻ em, chỉ chiếm khoảng 1–2% số lượng các ca đuối nước. Đuối nước trên cạn diễn ra khi bé bị chìm xuống nước và hít vào một lượng nước. Chính lượng nước này sẽ đi vào đường hô hấp làm cho đường hô hấp co thắt và đóng lại. Còn chết đuối thứ cấp là tình trạng nước tràn vào phổi và tích tụ lại, gây ra tình trạng phù phổi. Do đó, bé sẽ có dấu hiệu khó thở ngay hoặc vài ngày sau mới xuất hiện.

Triệu chứng

  • Ho;
  • Tức ngực;
  • Khó thở;
  • Cảm thấy cực kỳ mệt mỏi;
  • Hành vi của bé thay đổi.

Bố mẹ nên làm gì sau khi con bị đuối nước trên cạn?

Nếu bé có vấn đề về hô hấp sau khi bị đuối nước, hãy đến gặp bác sĩ. Mặc dù trong nhiều trường hợp các triệu chứng sẽ tự biến mất nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên đưa bé đi khám. Bất kỳ vấn đề nào về hô hấp cũng có thể điều trị, nếu bé được khám ngay. Do đó, bạn nên theo dõi bé thật kỹ trong vòng 24 giờ sau khi đuối nước. Nếu các triệu chứng không biến mất hoặc trở nên tệ hơn, hãy đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức. Bé cần phải chụp X-quang để bác sĩ biết rõ về tình trạng của bé. Nếu phải nhập viện, bé sẽ được chăm sóc và hỗ trợ. Các bác sĩ sẽ kiểm tra đường hô hấp và theo dõi mức độ oxy của bé. Trường hợp bé bị khó thở nghiêm trọng, có thể sẽ phải sử dụng ống thở trong một thời gian.

Phòng ngừa

Điều quan trọng nhất là bạn phải đề phòng để trẻ không bị đuối nước:

• Luôn theo dõi chặt chẽ khi bé bơi;

• Chỉ cho phép bơi trong khu vực có nhân viên cứu hộ;

• Không bao giờ để bé bơi một mình;

• Không bao giờ để bé một mình gần chỗ có nước ngay cả trong nhà bạn. Nếu nhà bạn có hồ bơi, hãy chắc chắn rằng nó có rào chắn. Đừng quá lơ là ngay cả khi bạn biết rằng nước không sâu.

• Đăng ký cho bé các lớp học phòng chống đuối nước.

Ngoài xảy ra ở hồ bơi, với các bé nhỏ, đuối nước còn có thể xảy ra trong bất kỳ trường hợp nào như ao hồ, bồn tắm, thau nhựa… Chết đuối trên cạn và chết đuối thứ cấp tuy không phổ biến nhưng luôn là một mối nguy hiểm rình rập các bé. Bạn hãy chú ý trẻ, đừng để tình huống xấu này có thể xảy ra.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Nạo VA

Nạo VA là quá trình cắt bỏ đi VA (amidan vòm) ở trên vòm họng khi chúng bị viêm nhiễm, sưng to và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe 12/04/2020 . 4 phút đọc

Khó thở khi nằm: Nguyên nhân và điều trị

Khó thở khi nằm có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Coronavirus, COVID-19 11/04/2020 . 4 phút đọc

Thủng thực quản

Thủng thực quản mô tả tình trạng có lỗ thủng xuất hiện trên thực quản và cần phải được điều trị y khoa ngay lập tức trong 24 giờ đầu tiên.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 07/04/2020 . 4 phút đọc

Tức ngực khó thở là bệnh gì?

Mặc dù tức ngực khó thở là một triệu chứng của bệnh tim, nhưng nó cũng có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, như COVID-19.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Coronavirus, COVID-19 06/04/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
lợi ích của bơi lội

Lợi ích của bơi lội: Tác động tốt lên toàn bộ cơ thể

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 10/06/2020 . 4 phút đọc
Đau họng tức ngực

Đau họng tức ngực là triệu chứng của bệnh gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 25/04/2020 . 3 phút đọc
Khó thở về đêm

Khó thở về đêm là bệnh gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/04/2020 . 5 phút đọc