Tại sao một gia đình hạnh phúc lại quan trọng với trẻ nhỏ?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 28/08/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Một gia đình hạnh phúc có vai trò quan trọng trong cuộc sống của trẻ từ thể chất đến tâm sinh lý. Thế nhưng, việc duy trì được hạnh phúc gia đình không phải là điều dễ dàng.

Thực tế hiện nay, có hàng triệu người trên khắp thế giới đang làm cha mẹ đơn thân. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sống trong các gia đình đơn thân sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Tầm quan trọng của một gia đình hạnh phúc là như thế nào và bạn cần làm gì để giữ gìn hạnh phúc gia đình cho con? Những thông tin sau sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

Gia đình hạnh phúc – Những đứa trẻ hạnh phúc

Gia đình hạnh phúc là nơi tốt nhất để trẻ lớn lên và trở thành người thành công. Trong mắt con cái, cha mẹ giống như những “vị thần”. Đó là lý do tại sao mà cha mẹ phải chịu trách nhiệm về hành động và lời nói của mình.

Bạn luôn cảm thấy may mắn vì mình lớn lên trong một gia đình tuyệt vời. Cha mẹ bạn đã dành toàn bộ tình yêu thương để vun đắp cho cuộc sống của bạn. Bạn được cha mẹ dạy rằng phải biết trân trọng những gì mà mình đang có trong cuộc sống. Cha mẹ đã dành nhiều thời gian và công sức để đầu tư cho việc học của bạn với hy vọng rằng bạn sẽ thành công rực rỡ trong tương lai. Ba luôn làm bạn bất ngờ khi luôn tặng bạn những món quà nhỏ. Và khi lớn lên, bạn nhận ra rằng phải biết tạo sự bất ngờ cho con cái của mình một cách hợp lý bởi vì không ai biết cuộc sống sẽ xảy ra như thế nào trong tương lai.

Bạn là người đã từng lớn lên trong một gia đình hạnh phúc và nhận được những giá trị tốt đẹp từ nó. Vậy chắc chắn bạn sẽ hiểu được tại sao một gia đình hạnh phúc lại sinh ra được một đứa trẻ hạnh phúc và bạn sẽ sẵn sàng làm điều đó cho con của mình. Trẻ lớn lên trong gia đình hạnh phúc thường đạt được mục tiêu dễ dàng và có nhiều cơ hội để tận hưởng cuộc đời một cách trọn vẹn nhất.

Vai trò của một gia đình hạnh phúc đối với việc hình thành tâm lý của trẻ

mot-gia-dinh-hanh-phuc

Gia đình đóng một vai trò lớn trong sự trưởng thành về cảm xúc, tâm sinh lý và thể chất của trẻ. Nếu bạn là cha mẹ, bạn nên nên đọc các loại sách nuôi dạy con, cẩm nang gia đình để giải thích cho trẻ hiểu những vấn đề nhạy cảm, nuôi dạy trẻ cư xử đúng mực và bạn hãy là một tấm gương cho trẻ. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận, trẻ có thể ghi nhớ và bắt chước cả những điều tốt và điều xấu. Các gia đình hạnh phúc thường dạy con các kỹ năng xã hội tích cực. Những kỹ năng quan trọng này sẽ giúp trẻ tìm ra được ngôn ngữ chung với những người xung quanh và phát triển khả năng lãnh đạo.

Hơn nữa, cha mẹ nào cũng muốn con mình hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Đó là lý do tại sao bạn nên cố gắng để giúp trẻ nâng cao khí chất của mình. Khí chất xuất hiện trong thời thơ ấu và không thể thay đổi sau đó. Sự hình thành khí chất của trẻ phụ thuộc vào cảm xúc trong các mối quan hệ gia đình và cách mà trẻ được dạy để nhận thức thực tế. Sự ổn định tình cảm trong gia đình là yếu tố quyết định thành công trong việc hình thành nhân cách và sự tự tin của trẻ.

Trở thành cha mẹ tốt có khó?

Làm cha mẹ không hề dễ dàng bởi vì công việc này đòi hỏi bạn phải sẵn sàng giải thích, hỗ trợ và khuyến khích trong suốt 24 giờ. Bạn là người thầy đầu tiên của trẻ. Do đó, bạn nên giúp con mình làm chủ các kỹ năng hữu ích để giúp trẻ có nhiều cơ hội thành công hơn trong tương lai. Trẻ sống trong gia đình hạnh phúc thường nhận được tình yêu thương và sự tôn trọng. Đây là những yếu tố giúp trẻ biết cách tương tác xã hội và biết cách xử lý căng thẳng khi gặp vấn đề.

Các gia đình hạnh phúc có khuynh hướng cho con mình một khởi đầu trong cuộc sống bởi vì ngày nay rất khó thành công nếu không có sự giúp đỡ của người khác. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ chiều chuộng và cho trẻ tất cả mọi thứ mà trẻ muốn. Thay vào đó, bạn sẽ cố gắng để giúp trẻ tìm thấy cuộc sống của mình và biết cách vận dụng các kỹ năng mà mình đã học để đạt được mục đích.

Tầm quan trọng của các giá trị và truyền thống gia đình

gia-tri-truyen-thong-gia-dinh

Mọi gia đình đều có những giá trị và truyền thống riêng, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tất cả cha mẹ đều dạy trẻ biết tôn trọng các giá trị và truyền thống của tổ tiên. Mối quan hệ gia đình được xây dựng dựa trên các giá trị đúng đắn và sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau sẽ giúp bạn có được một gia đình hạnh phúc và những đứa con khỏe mạnh.

Những giá trị và truyền thống gia đình còn tạo ra một sự kết nối cảm xúc đặc biệt, giúp gắn kết các thành viên gia đình lại với nhau. Ví dụ, gia đình bạn có truyền thống về quê vào mỗi cuối tuần để thăm người thân. Vậy, hãy giúp trẻ quen với truyền thống này và biến nó trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ. Đây sẽ là hành trang tốt nhất mà bạn chuẩn bị cho trẻ trong tương lai, giúp trẻ trở nên giàu có về mặt tinh thần.

Tác động của các vấn đề gia đình đối với cuộc sống của trẻ

Cuộc sống không phải là con đường trải đầy hoa hồng. Đó là lý do tại sao bạn cần phải hiểu được các vấn đề gia đình sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ như thế nào.

Các bậc cha mẹ nên biết rằng rất nguy hiểm khi bắt trẻ đối mặt với các vấn đề của bạn bởi vì nó có thể làm hỏng tâm lý của trẻ. Trẻ có thể trở nên thiếu hiểu biết do ảnh hưởng của những lo ngại trong tiềm thức. Điều này khiến trẻ không thể thành công trong cuộc sống vì trẻ thiếu tự tin vào khả năng của mình.

Thêm vào đó, một thời thơ ấu với một gia đình lúc nào cũng tràn đầy không khí bất an, căng thẳng có thể là lý do của những chấn thương tâm lý và cảm xúc, thường khiến cuộc sống của trẻ trở nên khó khăn hơn. Đôi khi, việc ngăn chặn một vấn đề lớn có thể dễ dàng hơn là dùng nhiều năm để tìm kiếm giải pháp giải quyết vấn đề.

Tóm lại, một gia đình hạnh phúc và đầy đủ bố mẹ là ưu tiên chính trong cuộc đời của mỗi người. Đây là yếu tố then chốt trong sự phát triển thành công của cả cha mẹ và con cái. Cuộc sống trong một gia đình hạnh phúc đòi hỏi những thành viên trong gia đình phải tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

Nuôi dưỡng truyền thống và các giá trị gia đình là cách tốt nhất để mở rộng tầm nhìn của con. Nếu bạn muốn con mình trở thành người thành công và tự tin, hãy cố gắng tạo ra một gia đình hạnh phúc trước.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

5 cách ứng xử thông minh khi sếp phê bình

Khi cấp trên phê bình, chúng ta thường rất dễ bị tổn thương hoặc nổi nóng vì tự ái. Nếu không kiểm soát cảm xúc tốt, bạn thậm chí sẽ có ý nghĩ muốn thôi việc. Làm sao để bạn có thể tiếp tục làm việc một cách vui vẻ sau khi sếp phê bình?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hữu Hậu
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 27/04/2018 . 5 phút đọc

Trẻ mấy tuổi biết nói? Các mốc phát triển ngôn ngữ của bé

Trẻ mấy tuổi biết nói là câu hỏi rất được quan tâm. Việc nắm rõ mốc phát triển ngôn ngữ của bé sẽ giúp bạn nhận ra con có chậm nói hay không.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 18/01/2018 . 4 phút đọc

Nếu làm được 9 điều này, tình yêu anh dành cho bạn sẽ không bao giờ kết thúc

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu “một nửa” của mình có thực sự yêu mình hay không? Dưới đây là 9 điều một chàng trai sẽ làm để thể hiện tình yêu anh dành cho bạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Xuyến Phạm
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 22/09/2017 . 3 phút đọc

Làm sao để không cảm thấy tuyệt vọng khi đang độc thân?

Hiểu và biết điều gì là quan trọng đối với mình, có thái độ sống tích cực, lên kế hoạch cho bản thân sẽ giúp bạn không cảm thấy tuyệt vọng khi độc thân.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bích Ngọc
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 23/07/2017 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

thích đi chơi là tính cách cung Nhân Mã

10 đặc điểm thú vị trong tính cách cung Nhân Mã của trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 02/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
Khám phá "bí kíp" của mẹ thông thái để bé thông minh

Khám phá “bí kíp” của mẹ thông thái để bé thông minh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả hellobacsi
Ngày đăng 03/01/2020 . 5 phút đọc
làm sao để hạnh phúc

Làm sao để hạnh phúc mỗi ngày?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư
Ngày đăng 21/05/2019 . 5 phút đọc
đeo găng tay để tránh nhiễm toxoplasma

Việc làm vườn mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Ngày đăng 17/05/2019 . 4 phút đọc