Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Hãy dạy ngay 10 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

Hãy dạy ngay 10 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

Không chỉ chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ và chuyện học hành mà bạn còn dạy kỹ năng sống cần thiết cho trẻ để con có thể tự lập khi không có bạn ở cạnh bên.

Bạn có nghĩ rằng con sẽ học được mọi thứ khi đến trường? Trường học chỉ là nơi để giáo dục nhân cách và giúp trẻ phát triển trí tuệ. Với những kỹ năng sống cần thiết trong cuộc sống như nấu ăn, trồng trọt, sơ cứu, chi tiêu tiền…, tốt nhất bạn hãy tự dạy cho bé. Còn kỹ năng phức tạp hơn như bơi lội, kỹ năng tự vệ, bạn có thể đăng ký cho con tham gia học tại các trung tâm. Dưới đây là 10 kỹ năng sống hữu ích, phù hợp với nhiều gia đình.

1. Nấu ăn

Con trai và con gái đều có thể học nấu ăn. Bạn hãy cho bé vào bếp phụ ngay từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp bé dần yêu thích công việc này và việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn. Kỹ năng này rất quan trọng trong cuộc sống vì nó sẽ giúp bé có thói quen ăn uống lành mạnh và đảm bảo rằng trẻ có thể tự nấu cho mình ăn khi bạn không có bên cạnh.

2. Kỹ năng sinh tồn ở nơi hoang dã

10-ky-nang-song-can-thiet-cho-tre-hinh-anh-3

Bạn có thể cho trẻ đi dã ngoại hoặc tham gia vào các lớp hướng đạo sinh. Những lớp này sẽ dạy cho bé các kỹ năng để sinh tồn ở nơi hoang dã như cách tìm nơi trú ẩn, cách đốt lửa, cách di chuyển… Các kỹ năng này sẽ giúp trẻ tự tin và độc lập, đồng thời dám tham gia vào những cuộc phiêu lưu.

3. Trồng và chăm sóc cây

10-ky-nang-song-can-thiet-cho-tre-hinh-anh-1

Đây là một kỹ năng dạy cho trẻ biết tôn trọng và yêu mến thiên nhiên. Hãy tận dụng một không gian nhỏ trong nhà như sân thượng để phục vụ cho mục đích này. Bạn có thể dạy cho bé những điều như thời tiết ảnh hưởng đến cây cối như thế nào, làm sao để cây nảy mầm… Bên cạnh đó, bạn và bé cũng có thể đặt tên cho cây mà bé trồng, sau đó cùng bé quan sát sự phát triển của cây đó.

4. Sơ cứu

Trẻ nhỏ thường dễ bị thương khi chơi. Do đó, bạn nên ưu tiên dạy cho trẻ những cách sơ cứu cần thiết. Điều này sẽ giúp trẻ biết cách bảo vệ mình và giúp người khác khi gặp tai nạn.

5. Bơi

10-ky-nang-song-can-thiet-cho-tre

Đây là một kỹ năng thiết yếu mà bạn nên dạy cho bé. Dù nhà bạn không ở vùng sông nước, bạn vẫn nên cho bé học bơi. Bơi không chỉ giúp trẻ sống sót mà đôi khi còn có thể cứu người.

6. Cách chi tiêu tiền

10-ky-nang-song-can-thiet-cho-tre-hinh-anh

Đây là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất mà bạn có thể dạy cho con. Giải thích cho trẻ hiểu về giá trị của đồng tiền và cách tiết kiệm tiền để sử dụng trong tương lai. Hướng dẫn trẻ tính số tiền mà trẻ cần chi tiêu và số tiền mà trẻ sẽ tiết kiệm mỗi ngày.

7. Tự giặt quần áo

Đây là kỹ năng mà mỗi đứa trẻ nên học khi còn nhỏ. Kỹ năng này sẽ hữu ích khi trẻ lớn hơn và bắt đầu đi học xa nhà. Trẻ không chỉ học cách giặt quần áo mà có thể yêu thích việc làm này.

8. Sửa chữa vật dụng đơn giản trong nhà

Bạn nhận thấy rằng bé luôn tò mò muốn biết bên trong tivi, tủ lạnh, máy giặt, điện thoại di động… là cái gì. Hãy khuyến khích trẻ tìm hiểu về điều đó. Bạn có thể dạy bé cách thay bóng đèn, cách tắt bếp gas, bếp điện… Tuy nhiên, trước đó, bạn phải dạy bé những quy tắc an toàn khi sửa chữa các thiết bị điện nhé.

9. Kỹ năng tự vệ

10-ky-nang-song-can-thiet-cho-tre-hinh-anh-2

Không phải lúc nào bạn cũng ở bên cạnh để giúp trẻ tránh khỏi những tình huống nguy hiểm. Vậy hãy cho trẻ học một lớp võ tự vệ để tự bảo vệ mình, chẳng hạn như lớp võ karate, aikido… Những lớp học này không chỉ giúp trẻ bảo vệ mình khi gặp nguy hiểm mà còn rất hữu ích cho sự phát triển thể chất.

10. Quản lý thời gian

Bạn bắt đầu dạy bé cách quản lý thời gian từ khi còn nhỏ. Dạy cho trẻ cách tự mặc đồ, cách tự dậy sớm đi học và tự giác làm bài tập trong một khoảng thời gian xác định mỗi ngày. Khi lớn lên, trẻ sẽ biết cách để tự sắp xếp thời gian cho bản thân.

Với 10 kỹ năng trên, bạn có thể yên tâm rằng con có thể tự chủ cuộc sống của mình, tự chăm lo cho bản thân.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

10 Important Tips To Teach Life Skills For Kids http://www.momjunction.com/articles/best-life-skills-to-teach-children_006619/?ref=hotpickssidebar Ngày truy cập 23/10/2017

Are Your Discipline Strategies Teaching These Essential Life Skills? https://www.verywell.com/life-skills-your-discipline-should-teach-your-kids-1095032 Ngày truy cập 23/10/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 12/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x