Điều thú vị về thời đại đồ đá mà bạn có thể kể cho trẻ nghe

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/03/2018 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Có rất nhiều vấn đề dạy con từ dạy con làm người đến dạy con thêm kiến thức. Hôm nay, bạn có thể dạy con tìm hiểu về thời đại đồ đá, giai đoạn đầu tiên trong lịch sử loài người.

Vào thời đại đồ đá, con người sử dụng các công cụ được làm bằng đá. Giai đoạn này bắt đầu vào khoảng 3,4 triệu năm trước và kết thúc khi con người bắt đầu sử dụng các công cụ bằng kim loại. Dưới đây là một số điều thú vị mà bạn có thể kể cho trẻ về giai đoạn này.

1. Ba giai đoạn của thời đại đồ đá

Thời đại đồ đá được chia làm ba giai đoạn: thời đại đồ đá cũ, thời đại đồ đá giữa và thời đại đồ đá mới. Thời gian chính xác của từng giai đoạn có sự khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới nhưng theo ước tính, thời đại đồ đá cũ kéo dài từ lần đầu con người sử dụng đá cho đến cuối thời kỳ băng hà. Trong giai đoạn này, đàn ông làm thợ săn. Họ kiếm thức ăn từ các khu vực lân cận và di cư theo mùa. Công cụ được làm bằng xương, gỗ, thực vật và da. Ngôn ngữ cũng đã phát triển ở một mức độ nhất định. Giai đoạn này cũng chứng kiến sự phát triển của nghệ thuật và tôn giáo.

Thời kỳ đồ đá giữa kéo dài từ cuối thời kỳ băng hà cho đến khi bắt đầu thời kỳ nông nghiệp. Giai đoạn này chứng kiến sự phát triển của những công cụ bằng đá nhỏ hơn và tốt hơn.

Thời đại đồ đá mới bắt đầu từ thời kỳ nông nghiệp cho đến khi con người biết sử dụng kim loại. Các loài động vật như cừu và bò được thuần hóa rộng rãi trong thời gian này. Chúng cung cấp thịt, da, xương và sữa cho con người. Con người cũng bắt đầu phát triển các nghề thủ công như dệt và làm gốm. Ngoài ra, trong giai đoạn này, con người cũng đã bắt đầu chú ý đến vai trò của các chiến binh, nhà cai trị, linh mục, nông dân và lãnh đạo.

2. Nguồn gốc của con người

Khoảng 6 – 7 triệu năm trước, một nhóm vượn lớn đã bắt đầu đi bằng 2 chân, được gọi là vượn người phương Nam. Đây được coi là tiền nhân của loài người hiện đại ngày nay. Sau 3 triệu năm, những sinh vật này bắt đầu trông giống con người.

Người khéo léo là nhóm vượn người biết sử dụng công cụ. Họ có bộ não khá lớn và tay chân nhanh nhẹn. Do đó, họ có kiến thức và kỹ năng để sử dụng công cụ. Người khéo léo sống ở giai đoạn cách nay khoảng từ 2,4 – 1,6 triệu năm.

Sau người khéo léo là người đứng thẳng. Loài người này biết cách tạo ra lửa để giữ ấm, đe dọa động vật và nấu đồ ăn. Đây là tiền nhân đầu tiên giống loài người hiện nay. Người đứng thẳng đầu tiên sống ở châu Phi, sau đó chuyển sang châu Âu và châu Á. Họ có bộ não to và biết sử dụng rìu để đào rễ cây và cắt thịt.

3. Người tinh khôn

Đây là loài người duy nhất còn tồn tại trên trái đất. Người tinh khôn xuất hiện khoảng 200.000 năm trước ở châu Phi. Người ta nói rằng vào thời điểm đó có 6 loài người cùng tồn tại. Sau 24.000 năm, người tinh khôn là loài người duy nhất còn tồn tại. Sau 9.000 năm, người tinh khôn đã hiện diện khắp các châu lục, trừ Nam cực.

Người tinh khôn có thân hình thon thả và bộ não lớn. Họ tạo ra những bức tranh trên các hang động với hình ảnh của con người và động vật. Sau 5.000 năm, người tinh khôn bắt đầu biết gieo trồng các loại cây và ngũ cốc để ăn.

4. Nhà cửa ở thời đại đồ đá

thời đại đồ đá

Trong giai đoạn này, con người chủ yếu sống trong các hang động, sống thành từng nhóm hoặc riêng lẻ. Nơi trú ẩn của loài người Neanderthal là các túp lều bằng gỗ. Đây là một trong những điều thú vị mà bạn có thể chia sẻ với trẻ.

5. Công cụ của loài người

Một trong những điều đáng chú ý nhất trong lịch sử nhân loại là việc sử dụng và phát triển các công cụ. Các công cụ giúp con người làm chủ thiên nhiên. Họ sử dụng các công cụ bằng đá để bảo vệ bản thân khỏi thú dữ, xây nhà và thu thập thức ăn. Công cụ đồ đá cổ nhất được tìm thấy ở thung lũng Lower Awash, Ethiopia cách nay khoảng 3,4 triệu năm.

6. Quần áo ở thời đại đồ đá

Khí hậu băng giá của thời đại băng hà đã khiến quần áo trở nên cần thiết. Họ biết dùng da động vật bao quanh cơ thể để giữ ấm. Một số còn trang trí gương mặt mình bằng những màu sắc lấy từ các vật liệu tự nhiên. Con người biết làm đồ trang sức vào khoảng 75.000 năm trước. Họ sử dụng vỏ, xương, ngà để làm vòng tay và dây chuyền.

7. Thức ăn ở thời đại đồ đá

Loài người ở thời đại này chủ yếu tìm kiếm thức ăn bằng phương pháp săn bắt. Vì vậy, thay vì trồng thực phẩm, họ đi ra ngoài để tìm kiếm và săn bắt động vật.

Sau đó, con người tìm cách lấy mật từ tổ ong và trứng từ tổ chim. Thức ăn của họ phụ thuộc vào những gì mà họ tìm thấy như quả mọng, trái cây chín và thịt động vật.

Thậm chí, con người còn di chuyển từ nơi này sang nơi khác để tìm những nơi săn bắn tốt nhất. Những người sống gần sông, biển và hồ đã biết sử dụng giáo để bắt cá và biết cách bẫy cua, lươn, tôm. Cuối cùng, con người học được cách gieo trồng và định cư ở một nơi.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bé không chịu ngủ? Giúp bạn tìm giải pháp cho từng nguyên nhân

Bé không chịu ngủ cũng đồng nghĩa với việc bố mẹ lại một đêm thức trắng. Hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn có biện pháp đối phó kịp thời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/02/2018 . 4 phút đọc

Triệu chứng chấn thương sọ não ở trẻ và các lưu ý sau quá trình phục hồi

Triệu chứng chấn thương sọ não ở trẻ em là hồi chuông cảnh báo bố mẹ cần phát hiện sớm và đưa trẻ đi khám. Đây là phương tiện cứu cánh cho con sau này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 01/02/2018 . 2 phút đọc

Muốn bé mới biết đi bận rộn? Hãy thử 10 hoạt động vui nhộn

Bé mới biết đi lúc nào cũng dồi dào năng lượng nhất. Bạn có thể giúp bé cưng trở nên hoạt bát và thông minh hơn với 10 hoạt động vừa học vừa chơi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 17/01/2018 . 4 phút đọc

Cách kể chuyện bé nghe dành cho ông bố tuyệt vời

Bạn muốn kể cho con nghe nhiều câu chuyện nhưng không biết làm thế nào? Hãy đơn giản hóa mọi chuyện và làm theo cách kể chuyện bé nghe của Hello Bacsi nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 10/01/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

8 hoạt động giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

8 hoạt động giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 20/03/2018 . 3 phút đọc
trẻ sơ sinh học song ngữ

Trẻ sơ sinh học song ngữ có bị rối loạn ngôn ngữ không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 05/03/2018 . 3 phút đọc
trẻ sơ sinh biết cười

Thời điểm trẻ sơ sinh biết cười và ý nghĩa của nụ cười bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 25/02/2018 . 3 phút đọc
trẻ ăn theo nhu cầu

Tập cho trẻ ăn theo nhu cầu thay vì mệt mỏi nhồi ép con ăn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 19/02/2018 . 3 phút đọc