backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

10 lợi ích kể chuyện cho bé hàng ngày có thể khiến bạn bất ngờ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 26/01/2018

10 lợi ích kể chuyện cho bé hàng ngày có thể khiến bạn bất ngờ

Ngày nay, do áp lực công việc quá lớn, nhiều bố mẹ dành ít thời gian quan tâm con cái và thói quen kể chuyện cũng dần mất đi. Thay vào đó, bé làm bạn với những sản phẩm công nghệ như iPad, điện thoại, laptop… Tuy nhiên, có đến 10 lợi ích kể chuyện cho bé, bạn không nên bỏ qua.

Kể chuyện là một phần thiết yếu trong sự phát triển toàn diện tính cách của trẻ. Thế nhưng, trong nhiều gia đình, bố mẹ thường cho trẻ xem những bộ phim hoạt hình yêu thích hơn là kể chuyện cho trẻ nghe. Kể chuyện đơn giản chỉ là đọc câu chuyện từ sách. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể kể những câu chuyện tuổi thơ của mình.

Lợi ích kể chuyện cho bé là gì?

1. Dạy con những tói quen tốt

Hầu hết trẻ em đều thích nghe kể chuyện vì chúng muốn biết nhiều hơn về nhân vật yêu thích của chúng và cố gắng bắt chước giống họ. Khi kể những câu chuyện mang thông điệp có ý nghĩa, bạn có thể giúp chúng ghi nhớ rõ ràng các phẩm chất như thông minh, can đảm, thật thà… từ nhỏ.

2. Giúp trẻ hiểu rõ văn hóa 

Kể cho trẻ nghe những câu chuyện về tuổi thơ của bạn, về hoạt động, lễ hội mà bạn từng tham gia. Điều này sẽ giúp trẻ thích thú hơn về những phong tục, truyền thống trong gia đình. Ngoài ra, việc chia sẻ về các thành viên trong gia đình sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về nguồn cội.

3. Phát triển khả năng sử dụng vốn từ

Việc nghe đọc truyện còn giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ cũng như từ ngữ và câu từ mới. Đây là một cách hay để dạy con từ mới và phát âm những từ cơ bản.

4. Cải thiện kỹ năng nghe

Hầu hết trẻ em thường khó tập trung vào một việc gì đó trong thời gian dài và chúng thường nói nhiều hơn nghe. Việc kể chuyện cho trẻ không những giúp chúng tập trung hơn mà còn biết lắng nghe và thấu hiểu.

5. Khuyến khích khả năng sáng tạo và tưởng tượng của trẻ

Kể chuyện sẽ giúp phát triển trí tưởng tượng của bé. Bé có thể hình dung về những nhân vật, nơi chốn, cốt truyện. Điều này còn làm tăng khả năng sáng tạo và kích thích sự sáng tạo ở trẻ.

6. Là công cụ hữu ích để định hình trí nhớ

Sau khi kể cho bé nghe một câu chuyện, bạn có thể nhờ chúng nhắc lại câu chuyện này trong vài ngày sau. Thêm vào đó, bạn có thể nhờ chúng miêu tả lại câu chuyện nhiều lần. Đây là một cách thú vị để tăng cường trí nhớ cho trẻ và kích thích khả năng tập trung của chúng.

7. Mở rộng tầm nhìn cho trẻ

Thông qua câu chuyện, bạn có thể giúp trẻ quen thuộc hơn với nhiều nơi và văn hóa trên thế giới. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm những câu chuyện từ quốc gia và nền văn hóa khác nhau để con có thể mở rộng hiểu biết về thế giới.

8. Giúp cho việc học trở nên dễ dàng hơn

Kể chuyện là bước đầu tiên của việc học. Nhiều trẻ có thói quen học vẹt mà không hiểu gì về môn học đó. Nếu được nghe kể chuyện thường xuyên, bé sẽ thích thú và hiểu hơn những điều mà chúng đọc. Điều này giúp chúng học các môn tốt hơn. Ví dụ, chúng có thể biến những cuộc chiến tranh trong lịch sử thành những câu chuyện thú vị.

9. Giao tiếp tốt hơn

Trẻ nhỏ thường có tâm lý ngại ngùng. Do đó, thông qua việc kể chuyện, bé sẽ biết cách đặt câu hỏi như thế nào. Bên cạnh đó, bé cũng biết cách tạo nên một cuộc hội thoại hoàn hảo, giúp trẻ tự tin hơn và phát triển kỹ năng giao tiếp.

10. Bình tĩnh đối mặt với tình huống khó khăn

Khi gặp tình huống khó khăn, trẻ nhỏ thường cảm thấy bối rối và không biết cách xử lý. Tuy nhiên, bé sẽ có hướng giải quyết vấn đề tốt hơn thông qua cách mà nhân vật xử lý trong câu chuyện.

Lưu ý khi kể chuyện cho bé

lợi ích kể chuyện cho bé

Bên cạnh việc kể chuyện, cách kể chuyện cũng là một vấn đề quan trọng không kém. Dưới đây là 6 lưu ý giúp bạn trở thành người kể chuyện tuyệt vời:

1. Độ dài của câu chuyện

Câu chuyện không nên quá dài hay quá ngắn. Một câu chuyện ngắn có thể không mang đến những thông điệp đúng đắn, về lâu dài, việc kể chuyện sẽ trở nên nhàm chán và không thú vị với bé nữa. Vì vậy, bạn nên chọn những câu chuyện có độ dài vừa phải để “khán giả nhỏ’ có thể nhớ lâu hơn.

2. Một lời giới thiệu thích hợp

Nếu kể chuyện trong ký ức, bạn cần cung cấp những thông tin như câu chuyện xảy ra ở đâu, khi nào, ai kể cho bạn nghe… Giải thích cho bé biết tại sao câu chuyện này lại có ích với bé và hãy cố gắng tạo sự thú vị ngay từ ban đầu.

3. Biểu cảm thích hợp

Trong khi kể chuyện, hãy sử dụng cử chỉ tay và biểu cảm gương mặt. Bạn cũng có thể tạo ra những âm thanh khác nhau. Việc làm này sẽ giúp câu chuyện của bạn trở nên thú vị hơn.

4. Đọc chậm và to rõ

Hãy chắc rằng bạn đọc to nhưng chậm vừa phải. Giọng của bạn có thể nhấn nhá lên xuống nhằm miêu tả diễn biến của câu chuyện. Thêm vào đó, bạn nên làm đa dạng giọng nói của bạn, giả giọng người già, trẻ con, miêu tả như diễn biến trong chuyện và dừng tại những thời điểm thích hợp.

5. Hãy thu hút trẻ

Bạn có thể tạo sự chú ý cho trẻ bằng cách đặt thêm những câu hỏi cho chúng như: “Nếu là con, con sẽ làm thế nào?’, “Con có biết con hổ có mấy chân?’, “Con mèo kêu thế nào nè?’ hay nhờ chúng tìm những thông điệp từ câu chuyện, bằng cách đó có thể giúp chúng cảm thấy thu hút hơn.

6. Trò chơi kể chuyện cho trẻ

Bạn có thể kể chuyện bằng những thẻ hình ảnh dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. Thẻ có hình ảnh đẹp giúp truyền cảm hứng cho trẻ làm câu chuyện trở nên dễ thương, ngốc nghếch và hồi hộp hơn. Bố mẹ có thể chơi cùng con hoặc tạo ra các nhóm. Trò chơi này làm tăng khả năng sáng tạo, kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp cho trẻ. Nó còn giúp trẻ giao tiếp tốt, tăng khả năng liên kết và biết cách sắp xếp.

Bài viết đã mách cho bạn những cách để tạo nên một câu chuyện thú vị cho bé cũng như lợi ích của việc nghe kể chuyên. Ngoài ra HelloBacsi còn có chia sẻ cách kể chuyện hấp dẫn dành cho các ông bố , vậy hãy kể chuyện cho bé ngay từ bây giờ nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 26/01/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo