Làm thế nào giúp con yêu thương em và sẵn sàng đón em chào đời?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Sự ganh tỵ giữa anh chị em là một điều khá phổ biến. Thế nhưng, trẻ đang ganh đua điều gì với em của mình? Đó là thời gian và sự chú ý của bố mẹ. Để giúp con yêu thương em, bạn nên giải thích cho trẻ hiểu việc ba mẹ dành thời gian nhiều cho em bé không có nghĩa là ba mẹ không thương con khi em chào đời.

Nếu bạn đang mang thai lần 2, hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để biết thêm một số mẹo hữu ích để thắt chặt tình cảm giữa trẻ và em sắp chào đời ngay từ đầu.

1. Để trẻ thể hiện toàn bộ cảm xúc của mình trong suốt thời gian bạn mang thai, sinh con và sau khi em bé chào đời

Đương nhiên trẻ sẽ cảm thấy ganh tỵ mỗi khi bạn và những người khác chú ý đến em bé sắp sinh. Hãy trấn an trẻ bằng những lời nói và hành động yêu thương. Dành thời gian đặc biệt mỗi ngày để ở bên cạnh con. Hãy nói với trẻ rằng con vẫn luôn là con của bố/mẹ dù con có em. Một số bé sẽ muốn nói chuyện với em khi em vẫn còn trong bụng mẹ, chơi với em khi em đã chào đời.

2. Nuôi dưỡng mối quan hệ giữa trẻ và bố suốt thai kỳ

Khi mới sinh, bạn chắc hẳn rất bận rộn chăm sóc con nhỏ và không có nhiều thời gian để quan tâm con lớn. Do đó, ngay từ khi mang thai, bạn hãy nhường bớt sự chăm sóc con lớn cho bố từ vui chơi, tắm rửa, ăn uống, chở đi học… để nuôi dưỡng mối quan hệ của con và bố. Khi em chào đời, con đã quen những việc này với bố nên sẽ không cảm thấy hụt hẫng nếu không có mẹ chăm sóc.

3. Giúp con yêu thương em

  • Đề cập đến những từ như “Em bé của gia đình ta”, “Em gái/trai của con” hoặc “Em bé của con”. Việc cảm thấy được sự sở hữu sẽ giúp trẻ ít thể hiện sự ghen tỵ hơn. Tất nhiên, không ai “sở hữu” em bé theo đúng nghĩa đen. Đây chỉ là cách nói để biểu đạt mối quan hệ.
  • Cho trẻ đi khám thai chung với bạn để con có thể theo dõi em mình lớn lên qua từng tháng.
  • Để trẻ chọn đồ đạc, đồ chơi và quần áo cho em.
  • Để trẻ giúp bạn sơn phòng của em bé.
  • Cùng nhau suy nghĩ tên cho em bé (bạn có thể để trẻ đặt tên cho em bé).
  • Mang hình ảnh của con đến bệnh viện khi sinh.

4. Hãy để trẻ biết trẻ vẫn đóng vai trò quan trọng trong gia đình

Con luôn là đứa bé của bố mẹ nhưng bây giờ con sẽ là chị/anh. Con cũng là một cá nhân đóng góp cho gia đình theo cách của chính mình. Hãy nói với trẻ những điều như “Con yêu, bố/mẹ rất vui khi con giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa”. Ghi nhận những đóng góp cụ thể, giúp trẻ phát triển ý thức tại sao mình vẫn là một thành viên có giá trị trong gia đình.

Nói chuyện thường xuyên để trẻ hiểu rằng mỗi thành viên trong gia đình đều quan trọng theo cách riêng của mình và mỗi người đều có những đóng góp đặc biệt. Gia đình sẽ không hoàn thiện nếu thiếu bất kỳ một thành viên nào.

5. Thay đổi một số thói quen của trẻ trước khi bạn sinh như đổi phòng, cai sữa và tập cho trẻ đi vệ sinh

Trẻ cần thời gian để làm quen với những thói quen mới. Nếu làm việc này trước khi em bé chào đời thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cả hai.

6. Thắt chặt mối quan hệ giữa bạn và trẻ

Tránh mâu thuẫn và xung đột với trẻ. Trẻ cần phải cảm thấy an toàn trong tình yêu thương của bạn để có thể bình tĩnh đối mặt với việc mình sắp có em. Đương nhiên trẻ cũng sẽ kiểm tra bạn để chắc chắn bạn vẫn yêu trẻ.

7. Nhấn mạnh sự đặc biệt của trẻ

Cho trẻ xem những bức hình khi trẻ còn nhỏ và nói rằng trẻ đã là một em bé tuyệt vời như thế nào. Và bây giờ, trẻ cũng đang là một cô bé/cậu bé rất tốt.

8. Dạy trẻ cách chăm em

dạy trẻ cách chăm em

Dạy trẻ cách bế em bé, giải thích cho trẻ hiểu em bé được sinh ra như thế nào, tìm hiểu xem trẻ cảm thấy như thế nào khi sắp có em trai/em gái. Hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng trẻ sơ sinh khóc rất nhiều và trẻ vẫn chưa thể chơi chung với em trong một thời gian dài nhưng em bé sẽ luôn nhìn anh/chị của mình để thu hút sự chú ý và quan tâm.

9. Bạn cần phải thảo luận với trẻ và quyết định xem ai sẽ ở cùng với trẻ khi bạn sinh

Đây có thể là một khoảng thời gian khó khăn đối với trẻ. Hãy cho trẻ thử ở chung với người sẽ chăm sóc trẻ (ông bà, cô, chú, dì…) khi bạn sinh để tạo tình cảm.

10. Bạn có thể cân nhắc đến việc cho trẻ tham gia vào quá trình sinh nở

Bạn có thể cho trẻ đến bệnh viện chung với mình và cho trẻ chơi đồ chơi khi bạn chuyển dạ. Trẻ có thể sẽ thích có mặt khi em bé chào đời và luôn bảo vệ em của mình. Tất nhiên, bạn nên sắp xếp sẵn một người thân ở bên chăm trẻ nếu bạn khó sinh hoặc khi trẻ chán việc chờ đợi. Trước đó, bạn hãy thử cho trẻ đọc sách và xem video để xem trẻ có sẵn sàng ở cùng bạn trong thời gian sinh nở không nhé.

11. Nếu trẻ không có mặt khi bạn sinh, trẻ nên đến thăm bạn càng sớm càng tốt

Bạn thể hiện niềm vui khi nhìn thấy trẻ, chứ không phải là sự quan tâm của bạn với đứa trẻ mới sinh. Để trẻ ngồi và hỗ trợ trẻ bế em bé. Điều này sẽ giúp cơ thể trẻ tiết ra kích thích tố pheromone và trẻ sẽ cảm thấy được yêu thương. Với trẻ lớn, việc ôm em bé sẽ giúp tình cảm anh/chị em được tốt hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 18, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 29, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc