Cù lét để chọc bé cười: nên hay không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tuy cù lét là một trong những hình thức vui đùa khá phổ biến của bố mẹ với con cái nhưng lại có thể ảnh hưởng không tốt đến suy nghĩ của con.

Mọi người vẫn hiểu lầm rằng trò cù lét rất vô hại và không ảnh hưởng đến ai cả. Thật ra, nếu chủ quan, trò chơi này lại mang nhiều tác động không tốt khiến bạn không tưởng. Nếu bạn đang thắc mắc lý do vì sao thì hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

1. Phản ứng gây hiểu nhầm

Mặc dù nhiều bậc phụ huynh thường cù lét con yêu ở một vị trí nhất định hay nhiều nơi trên cơ thể chỉ vì muốn con sẽ bật cười, nhưng điều này không đồng nghĩa việc bé thích thú với trò đùa này. Khi bị gây nhột, bạn dễ bật cười. Đây là phản ứng tự động của cơ thể giống như có dị vật bay vào mũi, bạn sẽ bị hắt hơi. Do vậy, bạn hãy hiểu rằng trò đùa mà bạn nghĩ là vui có khi lại khiến con không thấy hào hứng dù cho bé có bật cười.

2. Ảnh hưởng đến suy nghĩ của trẻ nhỏ

Bé trong độ tuổi tập đi hoặc bé lớn hơn một chút vẫn chưa thể hiểu và nói được suy nghĩ của mình với bố mẹ rằng bé có thích cù lét hay không. Thế nhưng, nếu ép trẻ tham gia trò đùa này thì bạn vô tình khiến bé gặp rắc rối về vấn đề kiểm soát cơ thể. Nhìn từ quan điểm của một đứa trẻ, bạn sẽ nghĩ rằng người lớn có quyền làm điều gì đó mà họ muốn trên thân thể của bé ngay cả khi trẻ đã yêu cầu dừng việc đó lại.

Ngoài việc chăm sóc, bố mẹ cần giáo dục con cái tư tưởng chỉ có bé mới được kiểm soát cơ thể của bản thân chứ không phải người khác. Nếu có người muốn ôm hoặc bắt tay con thì họ sẽ phải hỏi ý kiến trẻ trước tiên, từ đó giúp giảm nguy cơ bé bị lạm dụng. Con cũng sẽ biết phân biệt được hành động nào của người lớn là không đúng và có phản ứng lại ngay.

3. Dạy con biết bảo vệ bản thân

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sớm dạy trẻ biết tự quyết định là một kỹ năng sống quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhân cách của con sau này. Kết quả nghiên cứu cũng cho biết nếu bố mẹ tiếp cận con thoải mái hơn và để cho con tự tìm ra điều mình muốn làm thì sẽ giúp bé có tư duy độc lập. Do đó, con sẽ biết thể hiện sự đồng ý hay phản đối nếu bố mẹ muốn cù lét hay người khác vô ý động chạm quá thân mật vào người con.

4. Chọn những trò chơi khác

Thay vì cù lét, bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau để vui đùa cùng con:

  • Đọc sách: Hãy hỏi con yêu liệu rằng bé có muốn ngồi lên đùi bố mẹ và cùng đọc những câu chuyện cổ tích mà bé thích hay không.
  • Xoa bóp: Một số trẻ sẽ được hưởng lợi từ việc xoa bóp, phương pháo này giúp làm dịu tâm trạng của trẻ sơ sinh, hỗ trợ việc tăng cân và kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Bố mẹ có thể áp dụng hoạt động này đối với bé trong độ tuổi tập đi.
  • Trò chơi vận động: Nếu mục tiêu của bạn là vui kết nối với con thông qua việc vận động, hãy thử các trò chơi như bịt mắt bắt dê, trốn tìm…

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Trẻ 8 tháng tuổi rất hiếu động và sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình. Con cũng phát triển thêm nhiều kỹ năng mới trong giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Trẻ 17 tháng tuổi sẽ bắt đầu thể hiện sự phát triển vượt trội bằng cách leo trèo hoặc khám phá mọi lúc mọi nơi và bắt đầu nói nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ 11 tháng tuổi có những sự phát triển vượt bậc ở cả trí não lẫn thể chất. Bé 11 tháng cũng rất hiếu động, luôn muốn khám phá mọi thứ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Trẻ 15 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ hiếu động với các mốc phát triển như chập chững tập đi, hiểu được người lớn nói gì...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

thực đơn ăn dặm BLW

10 thực phẩm cho thực đơn ăn dặm BLW để bé khỏe, mẹ vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 09/01/2021 . 5 phút đọc
Được tài trợ
lợi khuẩn đường ruột

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ: Nên hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/01/2021 . 3 phút đọc
bé sơ sinh đánh hơi nhiều

Bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài: Nguyên nhân và cách trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 29/12/2020 . 5 phút đọc
giai-dap-thac-mac-be-may-thang-biet-ngoi

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2020 . 5 phút đọc