Bé ngủ ngon hơn với hai phương pháp luyện ngủ của Hello Bacsi

  Bé ngủ ngon hơn với hai phương pháp luyện ngủ của Hello Bacsi

  Giấc ngủ rất quan trọng vì giúp một người hàn gắn các vết thương và tái tạo năng lượng cho ngày mới. Với gia đình có con nhỏ, nếu trẻ có thể ngủ đúng giờ vào buổi tối và ngủ say giấc, bạn sẽ khỏe hơn rất nhiều. Nếu con đang gặp vấn đề về giấc ngủ, bạn hãy thử áp dụng 1 trong 2 phương pháp luyện ngủ của Hello Bacsi.

  Một số trẻ thường không tự ngủ được và cần bố mẹ can thiệp vì mỗi buổi tối, bé thường thức chơi đến khuya. Điều này khiến nhiều bố mẹ mệt mỏi vì đi làm cả ngày, nên cũng muốn nghỉ ngơi sớm. Nếu bạn cũng gặp tình trạng này, hãy tập cho bé ngủ với 1 trong 2 phương pháp là biến mất dần và hôn nhẹ. Nếu luyện tập thành công, bé sẽ học được cách tự ngủ và không còn lệ thuộc vào bạn nữa. Phương pháp luyện ngủ này thích hợp cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Bạn cũng có thể áp dụng cho trẻ tập đi nếu bé gặp phải các vấn đề về giấc ngủ.

  Phương pháp luyện ngủ biến mất dần

  Trước khi bắt đầu, bạn nên tập cho bé đi ngủ đúng giờ và có những thói quen ngủ tốt. Bạn nên đặt bé xuống giường khi bé buồn ngủ chứ không phải khi bé đã ngủ. Dưới đây là 7 bước để thực hiện phương pháp này:

  1. Đặt một cái ghế kế bên cũi của bé.

  2. Đặt bé xuống giường khi bé buồn ngủ, sau đó ngồi trên ghế.

  3. Khi bé khóc, hãy vỗ về bé nhẹ nhàng (không bế bé lên). Cố gắng tránh giao tiếp bằng mắt.

  4. Khi bé nín khóc, hãy nhẹ nhàng di chuyển cái ghế ra xa và ngồi xuống.

  5. Nếu bé khóc, hãy quay trở lại và nhẹ nhàng vỗ về bé. Vẫn cố gắng tránh giao tiếp bằng mắt.

  6. Khi bé nín, lại nhẹ nhàng di chuyển cái ghế ra xa và ngồi xuống.

  7. Lặp lại quá trình này cho đến khi bé ngủ. Có thể bạn phải đợi khoảng 10 phút, bé mới rơi vào giấc ngủ sâu. Lúc này, bạn mới đi ra khỏi phòng để tránh đánh thức bé.

  Sau khi di chuyển cái ghế vài lần, bạn sẽ thấy mình đang bên ngoài phòng của bé. Kiên nhẫn là chìa khóa để thực hiện phương pháp này. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị một cái mền để tránh lạnh hoặc tìm một quyển sách để đọc trong khi chờ con ngủ.

  Một cách khác bạn có thể thử là thay vì di chuyển ghế, bạn hãy giữ nguyên vị trí cho đến khi bé ngủ. Đêm hôm sau, bạn sẽ di chuyển ghế ra xa hơn 1 chút so với đêm trước. Cứ tiếp tục như vậy vào những buổi tối tiếp theo. Làm điều này mỗi đêm cho đến khi bạn ở bên ngoài phòng của bé.

  Phương pháp luyện ngủ bằng cách hôn nhẹ

  Phương pháp luyện ngủ bằng cách hôn nhẹ

  Tương tự phương pháp biến mất dần, phương pháp hôn nhẹ cũng thích hợp với trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi, nhưng bạn vẫn có thể áp dụng cho trẻ lớn hơn.

  Cũng giống như trên, trước khi thực hiện, bạn nên tập cho bé đi ngủ đúng giờ và có những thói quen ngủ tốt. Ngoài ra, luôn đặt bé vào giường khi bé buồn ngủ chứ không phải lúc bé đã ngủ. Dưới đây là 10 bước để thực hiện phương pháp hôn nhẹ:

  1. Đặt bé xuống giường khi bé buồn ngủ và hứa sẽ quay lại trong một phút để hôn bé.

  2. Trở lại gần như ngay lập tức và hôn bé.

  3. Đi vài bước về phía cửa rồi quay lại hôn bé.

  4. Hứa 1 phút nữa sẽ quay lại hôn bé.

  5. Làm điều gì đó trong phòng và sau đó quay lại hôn bé.

  6. Hứa 1 phút nữa quay lại hôn bé 1 lần nữa.

  7. Đứng ngoài phòng khoảng vài giây rồi quay lại hôn bé.

  8. Chỉ cần bé nằm xuống, bạn sẽ hôn bé nhiều hơn. Tuy nhiên, không trò chuyện, âu yếm, kể chuyện hay ăn uống gì hết. Chỉ hôn cho đến khi bé ngủ.

  9. Nếu bé đã lớn và trèo ra khỏi giường, hãy nói với bé: “Lên giường đi ngủ và ba/mẹ sẽ hôn con”. Cho bé quay lại giường và hôn bé.

  10. Lặp lại cho đến khi bé ngủ.

  Cách luyện ngủ này có thể tốn nhiều năng lượng và thời gian, thậm chí, đôi khi bạn phải tốn hơn 3 giờ và hôn hơn 300 lần trong một đêm thì bé mới chịu ngủ.

  Ngoài 2 phương pháp trên, còn có phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống, bạn có thể xem thêm bài viết tại đây.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo