Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

27 tháng

27 tháng

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Con của bạn lúc này đang có những bước tiến lớn trong việc xây dựng những mối quan hệ xung quanh. Vào giai đoạn này, bé sẽ bắt đầu chú ý tới những bạn đồng trang lứa thay vì lúc nào cũng chơi một mình. Ngay cả khi bé không hề tương tác với các bé khác trong khi chơi, bé vẫn có thể luôn chú ý tới các bạn bè xung quanh. Việc chơi đùa với bạn bè, ngay cả khi các bé không ngồi cùng nhau, sẽ trở nên quan trọng hơn trong năm này. Trẻ có thể vẫn quan sát cách chơi và hành vi của bạn trong khi chơi đồ chơi của mình và dần dần tự thay đổi cách chơi cho giống bạn.

Bên cạnh việc phát triển ý thức về quan hệ bạn bè, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc học ngôn ngữ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu bé bắt đầu học sớm bởi lúc này não của bé hoạt động rất mạnh để tạo nên các liên kết trong hệ thần kinh. Những đứa trẻ lớn lên trong các gia đình sử dụng hai ngôn ngữ có vốn từ ít hơn trong từng loại ngôn ngữ, nhưng tổng số từ mà các bé biết trong cả hai ngôn ngữ đều tương đương với các bé chỉ biết một ngôn ngữ. Hơn thế nữa, việc biết hai ngôn ngữ sẽ tạo nên những lợi ích lâu dài về nhận thức của bé.

Thỉnh thoảng bạn sẽ nhận ra bé có sự tập trung cao độ và lòng quyết tâm sắt đá – những phẩm chất thường thấy ở các nhà khoa học. Thực tế thì việc bé thực hiện lặp đi lặp lại liên tục một vài hành động là một xu hướng phát triển thông thường giúp hoàn thiện các kỹ năng hoạt động của bé. Đây là một phần lý do mà đôi khi bạn thấy bé trở nên “lì lợm” và ương bướng khi mãi khăng khăng thực hiện một hành động dù bạn đã không cho phép và ngăn cấm bé.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Nếu con bạn lớn lên trong một gia đình giao tiếp bằng hai ngôn ngữ, cách tốt nhất để bé học ngôn ngữ lúc này là trò chuyện cùng người nói tiếng bản xứ. Những cách khác như học qua băng nghe hay học trên lớp sẽ không thể hiệu quả bằng việc bé được quan sát trực tiếp và lặp lại theo lời người lớn.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Nếu như con bạn không đạt được tiến độ về kỹ năng ngôn ngữ như đã nói ở trên, đừng quá lo lắng. Dù phát triển chậm, miễn bé vẫn tiến bộ qua thời gian, bạn hãy yên tâm rằng bé sẽ dần phát triển như những đứa trẻ khác.

Nếu bé không tiến bộ dù chỉ một chút, hãy liên hệ với bác sĩ để có thể đánh giá chính xác tình trạng của bé. Những phương pháp trị liệu cho các bé chậm phát triển ngôn ngữ thường rất phổ biến, hầu như ít tốn chi phí và thường đạt hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng chi phí trị liệu sẽ dao động tùy theo tình trạng của bé và mức độ phổ biến của các dịch vụ hỗ trợ phát triển cho bé ở nơi bạn sinh sống.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Cách tốt nhất để chăm sóc và giúp bé phát triển toàn diện, là hỏi bác sĩ và đề nghị bác sĩ giải đáp những thắc mắc của bạn, bao gồm cả những băn khoăn về cách phát hiện và nhận ra các dấu hiệu, triệu chứng của một số bệnh phổ biến ở trẻ em như viêm tai, cảm lạnh và cảm cúm.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm?

Giữ tay bé luôn sạch sẽ là cách tốt nhất để phòng bệnh. Vậy nên việc dạy bé biết cách sử dụng xà phòng để rửa tay và rửa tay như thế nào là đúng cách là bước vô cùng quan trọng trong giai đoạn này.

Trước hết bạn hãy chuẩn bị những món vật dụng cần thiết để rửa tay và chọn những vật dễ sử dụng nhất cho bé như nước rửa tay, khăn lau, bệ đứng để bé đứng trong trường hợp bồn rửa tay quá cao so với tầm tay của bé. Chưa hết, bạn còn phải quy định khoảng thời gian thích hợp khi rửa tay. Để có thể phòng ngừa sự lây lan của vi khuẩn, trẻ em và cả người lớn cần rửa tay ít nhất 15 giây và rửa thật kỹ từ trong ra ngoài, trong kẽ ngón tay và cả phần dưới kẽ móng tay để đảm bảo bàn tay thật sạch sẽ và loại trừ hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Your 27-month-old: Parallel play. http://www.babycenter.com/6_your-27-month-old-parallel-play_5976.bc. Ngày truy cập 02/06/2015.

Your 27-month-old: Becoming bilingual. http://www.babycenter.com/6_your-27-month-old-becoming-bilingual_10329755.bc. Ngày truy cập 02/06/2015.

Toddler Independence Day: Four Things Your Child Can Do. http://www.whattoexpect.com/toddler-development/toddler-independence.aspx. Ngày truy cập 02/06/2015.

You Don’t Say! Toddler Speech Milestones. http://www.whattoexpect.com/toddler-development/toddler-speech.aspx. Ngày truy cập 02/06/2015.

Your 27-month-old: Mastering motor skills. http://www.babycenter.com/6_your-27-month-old-mastering-motor-skills_10329596.bc. Ngày truy cập 02/06/2015.

Your 27-month-old: Read it again. http://www.babycenter.com/6_your-27-month-old-read-it-again_10329709.bc. Ngày truy cập 02/06/2015.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x