backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Loạn thị có mổ được không và các phương pháp mổ phổ biến?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 10/10/2022

Loạn thị có mổ được không và các phương pháp mổ phổ biến?

Loạn thị là một tật khúc xạ gây ra bởi độ cong bất thường của giác mạc hoặc thủy tinh thể khiến mắt nhìn mờ. Đây là một vấn đề về thị lực cực kỳ phổ biến có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Vậy, loạn thị có mổ được không và khi nào nên mổ? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Loạn thị có mổ được không?

Loạn thị có mổ được không? Câu trả lời là CÓ. Phẫu thuật giúp cải thiện thị lực và giảm nhu cầu đeo kính mắt hoặc kính áp tròng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng chùm tia laser để định hình lại đường cong bất thường của giác mạc. Điều này cho phép ánh sáng bây giờ tập trung vào võng mạc tại một điểm duy nhất, mang lại cho bạn tầm nhìn rõ ràng hơn.

Phẫu thuật mắt bằng laser có thể là một giải pháp điều trị hiệu quả vĩnh viễn cho chứng loạn thị, đặc biệt đối với người bị loạn thị nặng hay những bệnh nhân không muốn đeo kính cận hoặc kính áp tròng bởi sự bất tiện. Có những điều kiện nhất định mà bệnh nhân phải đáp ứng để đủ điều kiện phẫu thuật mắt bằng laser, bao gồm từ 21 tuổi trở lên, mắt đủ khỏe và đã có độ loạn ổn định ít nhất một năm.

Nhiều người bị loạn thị nặng cũng băn khoăn việc loạn thị 4 độ có mổ được không? Hầu hết những người bị loạn thị đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản sẽ có thể phẫu thuật mắt bằng laser.

bị loạn thị có mổ được không?

Sau khi kiểm tra mắt toàn diện, bác sĩ nhãn khoa sẽ cho bạn biết tình trạng loạn thị có mổ được không và loại phẫu thuật mắt bằng laser nào là thích hợp nhất cho bạn. Điều này phụ thuộc vào sức khỏe, độ dày của giác mạc, cũng như các yếu tố lối sống của bạn.

Bạn có thể quan tâm: Loạn thị có chữa được không? Các phương pháp điều trị phổ biến

Những trường hợp nào không nên mổ loạn thị?

Mắt loạn thị có mổ được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, không phải bất kỳ bệnh nhân nào cũng có thể mổ mắt để điều trị loạn thị. Phẫu thuật điều trị loạn thị có nguy cơ biến chứng trong hoặc sau phẫu thuật. Vì vậy, trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ kiểm tra mắt và xác định xem bạn có đủ điều kiện để phẫu thuật khúc xạ hay không.

Trong một số trường hợp, tật khúc xạ quá cao hoặc quá bất thường sẽ không thể phẫu thuật mắt bằng laser.

Loạn thị có mổ được không và khi nào không nên mổ?

Bệnh nhân loạn thị trên 55 tuổi có thể phù hợp với phẫu thuật thay thủy tinh thể hơn là phẫu thuật mắt bằng laser. Những bệnh nhân có thể không phù hợp với phẫu thuật mắt bằng laser bao gồm: những người đang mang thai hoặc cho con bú, người bệnh tiểu đường, rối loạn tự miễn dịch như HIV / AIDS và viêm khớp dạng thấp, hoặc các bệnh về mắt khác như bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể cần được điều trị trước.

Bạn có thể quan tâm: Phát hiện sớm 5 triệu chứng loạn thị để điều trị kịp thời

Các phương pháp mổ cho mắt loạn thị

Sau khi hiểu rõ loạn thị có mổ được không, bạn cũng nên biết thêm về các phương pháp mổ cho mắt loạn thị. Có một số phương pháp mổ giúp điều chỉnh thị lực bằng laser có thể được sử dụng để điều trị loạn thị và mang lại cho bạn tầm nhìn rõ ràng hơn. Loại phẫu thuật này không chỉ điều trị loạn thị mà còn đồng thời điều chỉnh độ cận hoặc viễn thị.

Các loại phẫu thuật khúc xạ cho loạn thị bao gồm:

 • Phẫu thuật LASIK. Với thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật mắt tạo một nắp mỏng, có bản lề trên bề mặt giác mạc. Sau đó, sử dụng tia laser excimer để điêu khắc lại hình dạng của giác mạc và sau đó đóng nắp lại. LASIK là một lựa chọn phù hợp cho bạn nếu giác mạc đủ dày.
 • Phẫu thuật LASEK. Thay vì tạo một nắp mỏng trên giác mạc, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm lỏng lớp mô mỏng ngoài cùng bảo vệ của giác mạc bằng một loại cồn đặc biệt. Sau đó, họ sử dụng tia laser excimer để thay đổi độ cong của giác mạc và cuối cùng định vị lại biểu mô bị lỏng lẻo.
 • Phẫu thuật PRK. Tương tự như phẫu thuật LASEK , tuy nhiên, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ biểu mô ngoài cùng của giác mạc và để nó phát triển trở lại một cách tự nhiên, phù hợp. Bạn có thể phải đeo kính áp tròng băng bó trong vài ngày sau khi phẫu thuật. PRK sẽ thích hợp nếu bạn bị khô mắt hoặc giác mạc mỏng.
 • Phẫu thuật SMILE. Đây là một loại phẫu thuật khúc xạ mới giúp định hình lại giác mạc bằng cách sử dụng tia laser để tạo ra một mô nhỏ hình hạt đậu bên dưới bề mặt giác mạc. Hạt đậu sau đó được lấy ra thông qua một vết rạch rất nhỏ. Nếu bạn đang quan tâm cận loạn thị có mổ được không thì phẫu thuật SMILE có thể là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, phẫu thuật này mới chỉ được chấp nhận để điều trị cận thị nhẹ.

Trong đó, phẫu thuật PRK và LASEK là lý tưởng cho những người có giác mạc mỏng. Mặt khác, LASIK chiếm 95% các phương pháp điều trị tật khúc xạ ở mắt bằng laser, vì nó linh hoạt và có thời gian phục hồi nhanh chóng.

Loạn thị có mổ được không và các phương pháp mổ phổ biến

Nếu bạn thắc mắc loạn thị có mổ được không thì nên cân nhắc đến một số biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật khúc xạ bao gồm:

 • Mức điều chỉnh chưa đủ hoặc quá mức vấn đề ban đầu
 • Nhìn thấy vầng hào quang hoặc ánh sao như khi nhìn vào bóng đèn
 • Khô mắt
 • Nhiễm trùng
 • Sẹo giác mạc
 • Mất thị lực (hiếm gặp).

Chăm sóc mắt sau mổ loạn thị

Sau phẫu thuật điều trị tật khúc xạ nói chung và mổ loạn thị nói riêng, bệnh nhân cần quan tâm và chăm sóc mắt kỹ lưỡng hơn để hạn chế biến chứng sau mổ. Cụ thể như sau:

 • Tuân theo chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc và những điều kiêng cữ để bảo vệ mắt.
 • Tuyệt đối không dụi tay vào mắt.
 • Không trang điểm mắt trong vòng một tháng đầu sau mổ.
 • Tránh để nước, mồ hôi, xà phòng, khói bụi,…dính vào mắt trong ít nhất 1-2 tuần đầu.
 • Hạn chế sử dụng điện thoại, xem tivi hay đọc sách báo trong 1 tuần đầu tiên.
 • Tránh bơi lội, sử dụng bồn tắm nước nóng trong 1 – 2 tháng.
 • Hạn chế sử dụng thức uống có cồn như rượu, bia và các chất kích thích.
 • Tập thể dục nhẹ nhàng, tránh các môn thể thao vận động mạnh có tiếp xúc trong 4 tuần đầu.
 • Tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Bạn nên thăm khám sớm, thảo luận với bác sĩ để biết với trường hợp của mình, bị loạn thị có mổ được không và lựa chọn được phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 10/10/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo