backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Loạn thị bao nhiêu độ là nặng và khi nào nên đeo kính?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 05/11/2021

Loạn thị bao nhiêu độ là nặng và khi nào nên đeo kính?

Mắt bạn nhìn mờ kể cả những vật ở gần lẫn xa và được chẩn đoán là mắc chứng loạn thị. Nhưng bạn lại không rõ loạn thị ảnh hưởng đến thị lực như thế nào, loạn thị bao nhiêu độ là nặng và khi nào nên đeo kính?

Nếu bạn đang bị loạn thị ở một mức độ nào đó nhưng lại không hiểu rõ về tình trạng của mình thì đừng tiếc vài phút để đọc bài viết dưới đây nhé!

Loạn thị ảnh hưởng đến thị lực như thế nào?

Nguyên nhân loại thị là do giác mạc hoặc thủy tinh thể tự nhiên có hình dạng bất thường, khiến mắt không thể tập trung ánh sáng vào võng mạc đúng cách. Vì vậy, bạn gặp khó khăn khi nhìn các đối tượng ở gần và xa.

Loạn thị có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và gây ra các triệu chứng như sau:

 • Nhìn mờ, méo mó
 • Gặp khó khăn khi nhìn các đối tượng ở gần và ở xa
 • Tầm nhìn dao động
 • Mỏi mắt
 • Nheo mắt
 • Đau mắt
 • Nhức đầu
 • Khó nhìn vào ban đêm
 • Nhìn thấy ánh sáng chói và quầng sáng vào ban đêm
 • Nhìn thấy hình ảnh bóng tối.

Nếu chỉ bị loạn thị nhẹ, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào vừa được đề ở trên. Tuy nhiên, nếu loạn thị nặng thì thị lực của bạn có thể bị suy giảm và cần được điều trị bằng kính điều chỉnh ortho-K, kính mắt, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ. Vậy, loạn thị bao nhiêu độ là nặng?

Loạn thị bao nhiêu độ là nặng?

loạn thị bao nhiêu độ là nặng được xác định khi đo mắt

Loạn thị bao nhiêu độ là nặng được xác định thông qua việc đo mắt. Mức độ loạn thị được đo bằng đơn vị diop. Mắt loạn thị có diop từ 0.5 trở lên và loại thị có thể tăng độ ít hay nhiều theo thời gian. 

Cụ thể các mức độ của loạn thị như sau:

1. Loạn thị nhẹ

Loạn thị nhẹ và được coi là bình thường khi mắt có dưới 1,0 diop. Hầu hết các trường hợp bị loạn thị nhẹ không cần đeo kính hay phẫu thuật để nhìn rõ hơn. Bạn thậm chí có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào làm ảnh hưởng nào với thị lực.

2. Loạn thị vừa phải

Loạn thị vừa phải khi mắt có 1,0 đến 2,0 diop. Mặc dù bạn vẫn có thể nhìn thấy mà không cần đeo kính hay kính áp tròng nhưng các triệu chứng có thể biểu hiện rõ hơn, làm suy yếu thị lực theo thời gian.

3. Loạn thị bao nhiêu độ là nặng?

Loạn thị nặng là khi mắt có 2,0 đến 3,0 diop. Bệnh nhân có thể bị suy giảm thị lực nghiêm trọng, nhìn mờ và ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, vấn đề nhìn mờ do loạn thị có thể khiến bạn đau đầu và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

4. Loạn thị nghiêm trọng

Loạn thị nghiêm trọng là khi mắt có từ 3,0 diop trở lên. Tình trạng này bắt buộc phải được điều trị bằng việc đeo kính hay kính áp tròng hoặc thậm chí là nên phẫu thuật để cải thiện thị lực.

Loạn thị có nên đeo kính không?

loạn thị bao nhiêu độ là nặng và có nên đeo kính không?

Hầu hết mọi trường hợp bị loạn thị nhẹ, không bị mỏi mắt hay khô mắt thì việc đeo kính điều trị loạn thị là không thực sự cần thiết, trừ khi bạn bị loạn thị ở mức độ trung bình trở lên. Còn nếu cảm thấy mỏi mắt, khô mắt hoặc nhìn mờ thì dù loạn thị nhẹ hay nặng vẫn nên đeo kính.

Việc đeo kính sẽ giúp người bị loạn thị nhìn rõ hơn, đỡ mỏi mắt và nhức mắt. Bệnh cạnh đó, kính còn giúp ngăn ngừa loạn thị nặng hơn hoặc tiến triển thành nhược thị.

Nói chung, để biết mình bị loạn thị bao nhiêu độ có nặng không, có cần đeo kính không thì hãy thăm khám bác sĩ để được tự vấn chính xác nhé!

Hiểu loạn thị bao nhiêu độ là nặng để có cách phòng ngừa bệnh tiến triển

Loạn thị do bẩm sinh thì không thể phòng ngừa được; nếu phát triển sau chấn thương mắt, bệnh giác mạc hình chóp hoặc sau mổ mắt thì cũng rất khó để ngăn ngừa.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện những việc sau đây để phòng ngừa loạn thị tiến triển nặng hơn:

loạn thị bao nhiêu độ là nặng và cách phòng ngừa

 • Khám mắt định kỳ và đo thị lực thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa.
 • Nếu cần phải đeo kính, hãy đảm bảo rằng kính có độ phù hợp.
 • Làm việc và học tập ở nơi có ánh sáng đầy đủ, tránh nơi quá tối.
 • Đeo kính bảo vệ mắt khi làm việc dưới nguồn sáng quá mạnh và chói.
 • Dành thời gian để mắt nghỉ ngơi sau khi làm việc trước máy tính, xem tivi, đọc sách hay các công việc cần sự tập trung. 
 • Duy trì chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho mắt như cá hoặc thực phẩm giàu vitamin A có trong các loại quả màu đỏ như gấc, cà rốt, cà chua,…

Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn loạn thị bao nhiêu độ là nặng và khi nào nên đeo kính, cũng như những biện pháp giúp phòng ngừa chứng loạn thị tiến triển nghiêm trọng hơn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 05/11/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo