Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

[Infographic] Mẹo giúp dùng thuốc hạ nhãn áp hiệu quả

[Infographic] Mẹo giúp dùng thuốc hạ nhãn áp hiệu quả

Glaucoma là bệnh lý của thần kinh thị giác, gây tổn hại thị lực, thị trường và dẫn đến mù lòa không hồi phục. Một trong những nguyên nhân gây bệnh là tình trạng tăng áp lực trong mắt (gọi là nhãn áp), xảy ra khi ứ đọng thủy dịch ở phần trước của mắt, gây tổn thương thần kinh thị giác và làm giảm thị lực, có thể dẫn đến mù lòa. Đây là bệnh lý nhãn khoa mạn tính – phải dùng thuốc hạ nhãn áp và duy trì điều trị kéo dài, có khi suốt cuộc đời. Việc dùng thuốc và phẫu thuật giúp ngăn ngừa tổn thương do tiến triển của bệnh.

Bệnh glaucoma thường được kiểm soát bằng thuốc nhỏ mắt, việc sử dụng thuốc hàng ngày sẽ giúp làm hạ nhãn áp và duy trì nhãn áp ổn định. Một số thuốc tác động bằng cách làm giảm lượng thủy dịch được tạo ra trong mắt, một số thuốc khác giúp thủy dịch thoát ra khỏi mắt tốt hơn.

Điều đặc biệt quan trọng là phải sử dụng thuốc hạ nhãn áp đúng như hướng dẫn của bác sỹ, đúng liều lượng và nhỏ thuốc hàng ngày.

Bác sĩ có thể chỉ định một hoặc nhiều loại thuốc nhỏ cùng lúc để điều trị bệnh glaucoma. Tất cả các loại thuốc đều có thể có tác dụng phụ, đôi khi những tác dụng phụ này đến từ các thành phần tá dược của thuốc như dung môi, chất bảo quản. Một số thuốc có thể tương tác khi dùng chung với các loại thuốc khác. Bạn nên cung cấp cho bác sĩ danh sách các loại thuốc bạn đang sử dụng hàng ngày và thông báo với bác sĩ nếu bạn gặp các tác dụng phụ của thuốc hạ nhãn áp. Không tự ý thay đổi hoặc ngừng dùng thuốc điều trị glaucoma khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn sắp hết thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem bạn có nên tiếp tục dùng loại thuốc theo toa cũ của mình hay không.

Với infographic dưới đây, mời bạn cùng HelloBacsi tìm hiểu thêm một số lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt hạ nhãn áp nhé!

Cách dùng thuốc hạ nhãn áp

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

(1) Glaucoma Treatment https://www.aao.org/eye-health/diseases/glaucoma-treatment Ngày truy cập 3/12/2020

(2) Eye drop tips https://www.glaucoma.org/treatment/eyedrop-tips.php Ngày truy cập 3/12/2020

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Quỳnh Cập nhật: 19/04/2022
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Mắt Bà Rịa - Vũng Tàu