home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Điều trị bệnh đau mắt đỏ phụ thuộc vào nguồn gây bệnh

Điều trị bệnh đau mắt đỏ phụ thuộc vào nguồn gây bệnh

Điều trị bệnh đau mắt đỏ không khó nhưng đòi hỏi bạn phải xác định được kiểu bệnh để tìm ra phương pháp phù hợp.

Đau mắt đỏ là tên gọi dân gian của tình trạng viêm kết mạc. Nếu người bệnh có triệu chứng tiết dịch mủ màu xanh hoặc vàng ở mắt, có thể họ bị đau mắt đỏ do vi khuẩn. Trong khi đó, người mắc bệnh đau mắt đỏ do virus sẽ gặp hiện tượng tiết dịch màu trắng ở mắt. Cả 2 kiểu bệnh này đều gây ra dấu hiệu ngứa mắt ở nhiều cấp độ.

Đau mắt đỏ rất dễ lây và khiến người bệnh khó chịu cực độ. Song đây là căn bệnh có thể điều trị dễ dàng tại nhà hoặc tại bệnh viện.

Đối tượng dễ mắc bệnh đau mắt đỏ

Bé trai khó chịu vì bệnh đau mắt đỏ

Ai cũng có thể mắc bệnh đau mắt đỏ nhưng trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao nhất, đặc biệt là trẻ đang trong độ tuổi đi học.

Virus hoặc vi khuẩn lây bệnh có khả năng sống rất lâu ngoài không khí. Chúng có thể tồn tại trên tay nắm cửa, đồ chơi, khăn mặt trong khoảng 1 tuần. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để chúng lây nhiễm từ bé này sang bé khác trong cùng một không gian vui chơi, sinh hoạt.

Điều trị bệnh đau mắt đỏ bằng biện pháp y học

Quá trình điều trị bệnh đau mắt đỏ bằng biện pháp y học phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn hoặc virus.

Đau mắt đỏ do vi khuẩn

Nếu bạn mắc bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn, bạn cần được tiêm kháng sinh. Bác sĩ sẽ kê thêm thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ mắt để hỗ trợ điều trị. Bạn cũng có thể sử dụng kháng sinh đường uống để tăng hiệu quả chữa bệnh.

Đau mắt đỏ do virus

Đau mắt đỏ do virus có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Bệnh không được điều trị bằng kháng sinh mà bằng những phương pháp phổ biến như rửa mắt, bôi thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ mắt.

Nếu bạn có những dấu hiệu như mắt đỏ, đổ ghèn, ngứa mắt, hãy đến bệnh viện để bác sĩ chẩn đoán thể bệnh bạn đang gặp và tìm cách điều trị phù hợp.

Điều trị bệnh đau mắt đỏ bằng biện pháp tự nhiên

Mắt khỏe mạnh sau khi điều trị bệnh đau mắt đỏ

Những biện pháp điều trị tự nhiên chỉ áp dụng cho tình trạng đau mắt đỏ do virus. Người bệnh cần được bổ sung men vi sinh và có chế độ ăn giàu vitamin A, K, C, B có lợi cho mắt. Trong thời gian này, bạn cũng cần chú ý kiêng ăn các loại thực phẩm như tôm, cá, ốc, rau muống, đồ uống có ga, mỡ động vật vì chúng sẽ làm tăng lượng dịch tiết ở mắt khiến bạn khó chịu hơn.

Ngoài ra, người bệnh hãy thử những cách sau:

  • Uống bổ sung viên kẽm
  • Chườm lạnh lên mắt
  • Rửa mắt thường xuyên bằng nước mát
  • Ngủ nhiều hơn
  • Mang kính râm, không để mắt tiếp xúc với khói, bụi và ánh nắng mặt trời.

Nếu bệnh nhân là trẻ em mắc bệnh đau mắt đỏ, bạn cần đưa bé đến bệnh viện hoặc bác sĩ nhãn khoa càng nhanh càng tốt. Ngoài ra, khi mắt tiết ra dịch mủ màu vàng hoặc xanh, bạn cũng cần đi gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức để bác sĩ tư vấn có cần phải sử dụng kháng sinh để điều trị hay không.

Nếu không được điều trị tích cực, bệnh đau mắt đỏ có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng giác mạc, thậm chí là mù lòa.

Tin vui là dù bạn bị đau mắt đỏ do virus hay vi khuẩn, bệnh cũng rất dễ điều trị trong khoảng 1-3 tuần. Điều quan trọng là nếu sử dụng kháng sinh do bác sĩ kê đơn để chữa bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn, bạn cần dùng đúng và đủ liều lượng cho dù bệnh đã có dấu hiệu thuyên giảm. Nếu bạn tự ý ngưng dùng thuốc ngay khi bệnh đã nhẹ dần, có thể vi khuẩn vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn nên sẽ làm bệnh tái phát. Khi đó, tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Dù bệnh rất dễ lây lan nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa cho bản thân và trẻ nhỏ bằng nhiều cách. Cách làm thiết thực nhất là rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn ngay sau khi bé và bạn đi học/đi làm về. Hạn chế dụi tay vào mắt và giải thích cho bé hiểu vì sao mình nên làm như thế.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The Best Pink Eye Remedies

https://www.healthline.com/health/best-pink-eye-remedies

Ngày truy cập: 7/11/2019

Pink eye (conjunctivitis): Definition.

mayoclinic.org/diseases-conditions/pink-eye/basics/definition/con-20022732

Ngày truy cập: 7/11/2019

Pink eye: Usually mild and easy to treat

cdc.gov/Features/Conjunctivitis/

Ngày truy cập: 7/11/2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đài Trương Cập nhật: 06/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh