backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì? Biết để dùng đúng!

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thị Hương · Nhãn khoa · Bệnh viện Mắt Quốc tế DND - DND International Eye Hospital


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 08/09/2023

Đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì? Biết để dùng đúng!

Đau mắt đỏ là một bệnh lý khá phổ biến, nhất là vào mùa mưa. Đôi mắt đỏ ngầu, cộm, ngứa và chảy nước mắt liên tục là những triệu chứng phổ biến của bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì mới đúng. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu các loại thuốc nhỏ đau mắt đỏ trong bài viết này, để biết cách dùng thuốc nhỏ mắt an toàn, hiệu quả nhé!

Những nguyên nhân gây đau mắt đỏ 

Trước khi trả lời cho câu hỏi đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì bạn cần tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra đau mắt đỏ. Vì hiểu được nguyên nhân bạn mới có thể dùng đúng thuốc đúng bệnh. 

Đau mắt đỏ có nhiều nguyên nhân khác nhau. Đôi khi, mắt bạn bị đỏ khi đeo kính áp tròng quá lâu hoặc nếu bạn nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính quá lâu mà không nghỉ ngơi cũng khiến mắt bị nhạy cảm, đỏ lên. 

Một số nguyên nhân phổ biến khác bao gồm:

  • Viêm kết mạc do virus hoặc vi khuẩn. 
  • Đau mắt đỏ do các tác nhân kích ứng. 
  • Dị ứng cũng là một nguyên nhân khá phổ biến gây đỏ mắt với các dị nguyên như phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc,… thậm chí là những mỹ phẩm , hóa chất.

bị đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì

Khi bị đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì?

Vì đau mắt đỏ có thể do nhiều nguyên nhân nên để điều trị bệnh, cần dựa trên từng triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt trị đau mắt đỏ. Trong một số trường hợp tình trạng đỏ mắt do khô có thể cải thiện nhanh chóng nhờ vào các loại nước mắt nhân tạo (không chứa chất bảo quản). Các loại nước nhỏ mắt nhân tạo này giúp làm sạch mắt, giảm chứng khô mắt do phải nhìn màn hình quá nhiều gây khô mắt, đỏ mắt.   

Đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì? Thuốc chống dị ứng 

Một trong các nguyên nhân gây nên triệu chứng đỏ mắt, đau và cộm ở mắt là do dị ứng. 

Việc đầu tiên cần loại bỏ tác nhân gây dị ứng bằng cách lau rửa sạch mắt.Chườm mát và nhỏ nước mắt nhân tạo có thể làm giảm bớt sự khó chịu ở những trường hợp nhẹ.

Các loại thuốc nhỏ mắt chứa thành phần kháng histamin và giảm sung huyết thường được dùng để cải thiện tình trạng đau mắt đỏ do dị ứng. Tuy nhiên điều quan trọng là cần loại bỏ tác nhân gây dị ứng (như lông thú cưng, phấn hoa,…) ra khỏi môi trường sống của người bệnh. 

Thuốc co mạch có thể làm giảm tình trạng sung huyết nhưng không có hiệu quả lâu dài trong những trường hợp nặng. Hơn nữa, việc sử dụng thuốc co mạch trong thời gian dài có thể có tác dụng ngược, khiến mắt bị viêm không thể chữa khỏi.  hiện nay điều trị chủ yếu là thuốc kháng histamin và thuốc chống viêm(Nsaid hoặc corticoid). tuy nhiên cần có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ nhãn khoa, đặc biệt không tự ý dùng thuốc kháng viêm vì có thể gây nên những biến chứng không mong muốn.

Lưu ý: Những người có mắc bệnh tăng nhãn áp góc hẹp không nên dùng thuốc nhỏ mắt giảm sung huyết vì có nguy cơ phát triển tình trạng tăng nhãn áp góc đóng, được xếp vào các trường hợp y tế khẩn cấp.

đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì, có cần kháng sinh không

Đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì? Có cần dùng kháng sinh?

Bên cạnh viêm kết mạc dị ứng thì một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đau mắt đỏ là do virus và vi khuẩn. Trong trường hợp viêm kết mạc do virus gây đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì thì không nên dùng kháng sinh. Không chỉ kháng sinh không có tác dụng gì đối với viêm kết mạc do virus mà còn có nguy cơ gây kháng thuốc về sau. Bạn có thể nhỏ thêm nước mắt nhân tạo để giảm bớt triệu chứng và vệ sinh mắt thường xuyên.

Những trường hợp đau mắt đỏ do virus thường xuất hiện ở một bên mắt, lan sang mắt còn lại rồi tự khỏi. Tuy nhiên trong một số trường hợp đau mắt đỏ được xác định do virus herpes simplex gây ra, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân một số loại thuốc kháng virus (ở dạng thuốc uống, thuốc nhỏ và thuốc mỡ tra mắt). 

Những lưu ý cần biết khi bị đau mắt đỏ 

Bên cạnh quan tâm đến câu hỏi bị đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì cho mau hết thì quan trọng hơn hết là bạn cần biết cách phòng ngừa cũng như tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc điều trị bệnh đau mắt đỏ. Trong đó để điều trị bệnh đau mắt đỏ thường cần: 

  • Dùng nước muối sinh lý 0,9% hoặc nước nhỏ mắt nhân tạo không chứa chất bảo quản để làm sạch ghèn trong mắt nhiều lần mỗi ngày. 
  • Thuốc nhỏ mắt có hoặc không có kháng sinh chỉ dùng mỗi ngày 2-3 lần, theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Thuốc nhỏ mắt kháng sinh chỉ dùng phổ rộng hoặc kết hợp với cortisol và chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ. 
  • Không tự ý xông thuốc hay đắp lá cây vào mắt khi bị đau mắt đỏ. Vì những lá cây không rõ nguồn gốc, thành phần có thể chứa độc tố và vi khuẩn gây tổn thương cho mắt, khiến vấn đề ở mắt trở nên trầm trọng hơn. 
  • Một số loại thuốc nhỏ mắt chứa corticoid như dexamethasol, prednisolone có thể hữu ích trong việc đẩy lùi các triệu chứng do viêm kết mạc gây ra. Tuy nhiên thuốc này cũng có nguy cơ gây tăng nhãn áp và suy giảm thị lực thậm chí là mù lòa vĩnh viễn nếu dùng sai cách. Vậy nên chỉ dùng thuốc nhỏ mắt chứa thành phần corticoid khi có chỉ định từ bác sĩ.  

Đau mắt đỏ thường là bệnh lành tính, có xu hướng tự thuyên giảm sau 7-10 ngày và có thể phòng ngừa được. Tuy nhiên bệnh nhân nhiều bệnh nhân có tâm lý tìm hiểu xem bệnh đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì nhanh khỏi và tự ý mua dùng thuốc mà không tham khảo ý kiến từ bác sĩ, dược sĩ. Tình trạng này có thể khiến bệnh được điều trị và chăm sóc sai cách, khiến mắt bị tổn thương và gây ra những biến chứng khó kiểm soát.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thị Hương

Nhãn khoa · Bệnh viện Mắt Quốc tế DND - DND International Eye Hospital


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 08/09/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo