Tuyến giáp trong thai kỳ, những điều mẹ bầu cần biết (P2)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bệnh lý tuyến giáp là bệnh mà nhiều mẹ bầu cần phải lưu ý. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong thời kỳ mang thai là vô cùng quan trọng.

Cường giáp là một trong những bệnh lý tuyến giáp đang được quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về triệu chứng cũng như cách điều trị căn bệnh này.

Triệu chứng của bệnh cường giáp

Bạn có thể dễ dàng nhận biết được tình trạng rối loạn bằng cách theo dõi các triệu chứng cường giáp sau đây:

 • Tăng nồng độ của hormone tuyến giáp;
 • Tăng kích thước tuyến giáp;
 • Đuối sức;
 • Buồn nôn;
 • Nôn;
 • Tăng nhịp tim;
 • Chịu nóng nhiều hơn;
 • Thay đổi vị giác;
 • Choáng váng;
 • Ra nhiều mồ hôi;
 • Giảm thị lực;
 • Tăng đường huyết;
 • Khó chịu ở bụng.

Ảnh hưởng của bệnh cường giáp

Nếu không phát hiện và điều trị bệnh trong thai kỳ sẽ làm ảnh hưởng đến cơ thể bạn và cả thai nhi. Dưới đây là danh sách các vấn đề thường gặp:

 • Suy tim sung huyết;
 • Tăng huyết áp nặng trong tháng cuối thai kỳ;
 • Sẩy thai;
 • Sinh non;
 • Nhẹ cân.

Nếu bạn có bất kỳ tiền sử nào của bệnh Graves, khả năng lớn là cơ thể bạn vẫn còn các kháng thể TSI (Thyroid Stimulating Immunoglobulin) trong máu, thậm chí nếu nồng độ hormone tuyến giáp của bạn đã ở mức bình thường. Các kháng thể TSI từ máu thai phụ có thể qua nhau thai và vào máu con, từ đó tấn công lên tuyến giáp, kích thích nó tiết nhiều hormone giáp hơn.

Tuy nhiên, nếu như bạn đang sử dụng thuốc kháng giáp, khả năng thai nhi bị cường giáp sẽ giảm dần do các loại thuốc này can thiệp lên nhau thai. Các vấn đề tuyến giáp của mẹ bầu dẫn đến cường giáp ở thai nhi sau này có thể làm cho trẻ bị tăng nhịp tim, dẫn đến suy tim, khớp sọ bị đóng sớm, tăng cân kém và các vấn đề về hô hấp…

Chẩn đoán cường giáp

Nền tảng chẩn đoán cường giáp ở mẹ bầu là thăm khám các triệu chứng và làm xét nghiệm máu để đo nồng độ T3 và T4. Có khoảng 3 loại xét nghiệm chính sẽ được thực hiện:

Xét nghiệm TST

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào cho thấy tình trạng cường giáp, loại xét nghiệm đầu tiên mà bạn sẽ được là chính là xét nghiệm TST siêu nhạy. Nồng độ TSH dưới mức bình thường cho thấy tình trạng cường giáp. Tuy nhiên, tình trạng giảm nồng độ TSH cũng có thể xảy ra trong thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu.

Xét nghiệm T3 & T4

Nếu T3 và T4 trong máu của bạn cao, chẩn đoán của cường giáp được xác nhận.

Xét nghiệm TSI

Nếu bạn có tiền sử bị bệnh Graves, xét nghiệm này sẽ được làm để kiểm tra xem trong cơ thể bạn còn bất kỳ kháng thể TSI nào không.

Điều trị cường giáp

Điều trị cường giáp trong thai kỳ rất hạn chế vì sự an toàn của thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ. Đôi khi, tình huống bất khả kháng, mẹ bầu sẽ được kê thuốc để làm chậm nhịp tim lại. Tuy nhiên, nếu nồng độ TSH thấp nhưng T4 thì bình thường, mẹ bầu không cần phải dùng thuốc gì cả.

Những điều mẹ bầu cần ghi nhớ

Phần lớn tình trạng cường giáp được điều trị tốt nhất với thuốc kháng giáp, làm giảm việc sản xuất hormone giáp của tuyết giáp.

 • Những người dùng thuốc kháng giáp có khả năng gặp phải tác dụng phụ;
 • Nên dừng thuốc kháng giáp nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau bụng, mệt mỏi, thay đổi vị giác, đau họng, sốt hoặc da chuyển màu vàng hay phát ban;
 • Bạn sẽ trải qua tình trạng ngứa và phát ban, giảm bạch cầu trong máu. Nếu bạn cần phải sử dụng thuốc kháng giáp liều cao để kiểm soát tình trạng cường giáp, tốt nhất bạn không nên cho con bú.

Khi phát hiện những dấu hiệu trên, mẹ bầu nên đến bác sĩ để được cho lời khuyên tốt nhất để có sự điều trị tốt nhất. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích để giúp mẹ bầu bà bé luôn khỏe mạnh.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân là một kỹ thuật sử dụng phối hợp các thuốc để đưa bạn về trạng thái không còn ý thức trước khi thực hiện phẫu thuật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Nhiễm ký sinh trùng Blastocystis hominis

Nhiễm ký sinh trùng Blastocystis hominis thường không gây ra dấu hiệu hay triệu chứng và vai trò gây bệnh của chúng vẫn chưa rõ ràng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Siêu âm thai 9 tuần và những điều mẹ bầu cần biết

Hình ảnh siêu âm thai 9 tuần tuổi giúp bạn có thể thấy được sự tăng trưởng của bé và dự phòng được những rủi ro sức khỏe ở thai nhi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

Chóng mặt, buồn nôn có thể do dùng vitamin quá liều

Dùng vitamin quá liều có thể gây ra tác dụng phụ như: chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi. Dưới đây là cách bổ sung đúng liều lượng vitamin.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Vi Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

có kinh khi mang thai

Hiện tượng có kinh khi mang thai: Điều này có thể xảy ra?

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 29/07/2020 . 3 phút đọc
trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
sảy thai muộn gây chấn thương tâm lý

Sảy thai muộn: Những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 16/05/2020 . 4 phút đọc