Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Mẹ bầu cần lưu ý bệnh suy giáp trong thai kỳ

Mẹ bầu cần lưu ý bệnh suy giáp trong thai kỳ

Suy giáp trong thai kỳ có thể gây ra những biến chứng rất nghiêm trọng, bao gồm cả sảy thai. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về căn bệnh này cũng như những cách điều trị trong thời gian mang thai là điều hết sức quan trọng mà bạn nên nhớ.

Trong những bệnh lý về tuyến giáp thì suy giáp là căn bệnh được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các mẹ bầu. Nếu không phát hiện và xử trí kịp thời thì căn bệnh có thể gây những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Bệnh suy giáp trong thai kỳ

Tình trạng giảm nồng độ hormone tuyến giáp trong máu sẽ gây ra suy giáp, khi đó, chức năng của tuyến giáp sẽ bị rối loạn không phóng thích ra đủ hormone tuyến giáp. Các nguyên nhân khác bao gồm cắt tuyến giáp, xạ trị, dùng thuốc, bệnh tuyến yên. Bướu cổ, thiếu i-ốt được cho là những nguyên nhân chính gây bệnh suy giáp.

Bệnh viêm giáp Hashimoto, một loại bệnh tự miễn thường xảy ra với tuyến giáp ở phụ nữ mang thai, là một tình trạng viêm mạn tính tuyến giáp. Trong đó, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công tuyến giáp, làm cản trở hoạt động hormone tuyến giáp và gây viêm.

Các triệu chứng của suy giáp

Suy giáp trong thai kỳ là một tình trạng phổ biến và có thể bỏ sót nếu triệu chứng biểu hiện mờ nhạt. Thông thường các triệu chứng của suy giáp thường bị nhầm với trầm cảm.

Các triệu chứng sau đây thường được phát hiện ở phần lớn bệnh nhân:

 • Mặt sưng phồng lên;
 • Da căng ra;
 • Cực kỳ mệt mỏi;
 • Mạch chậm;
 • Chịu lạnh kém;
 • Tăng cân;
 • Đau quặn bụng;
 • Khó chịu ở bụng ;
 • Tập trung kém;
 • Tăng nồng độ TST và giảm nồng độ T4.

Ảnh hưởng của bệnh đến mẹ bầu

Suy giáp trong thai kỳ thường làm cho phụ nữ mang thai kém năng động, buồn ngủ cả ngày. Tác động của suy giáp bao gồm:

Nếu mẹ bầu không kiểm soát bệnh có thể dẫn đến sự phát triển không đầy đủ của não bộ cũng như cả cơ thể thai nhi. Dựa vào các triệu chứng cũng như bảng đánh giá nồng độ TST và T4 trong máu mà bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh.

Điều trị suy giáp trong thai kỳ

Điều trị suy giáp thường được thực hiện với thyroxin, một loại thuốc có tác động tương tự như hormone T4. Bệnh nhân bị suy giáp cần phải sử dụng i-ốt kèm theo để kéo dài nồng độ thyroxine. Bạn cũng cần phải thường xuyên kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp.

Viêm giáp sau sinh

Người ta nhận thấy có những trường hợp viêm giáp xảy ra sau sinh, tình trạng này có thể gây ra cả cường giáp hoặc suy giáp. Viêm giáp sau sinh ảnh hưởng đến hầu như mỗi phụ nữ trong vòng 1 năm sau sinh. Nó thường khởi đầu với tình trạng cường giáp, sau đó hormone tuyến giáp trở về bình thường và cuối cùng là suy giáp.

Những ai bị suy giáp và rối loạn tuyến giáp sau sinh sẽ có nhiều khả năng bị suy giáp vĩnh viễn và đòi hỏi điều trị suốt đời.

Các triệu chứng của viêm giáp sau sinh

Dưới đây là các triệu chứng thường gặp nhất:

 • Triệu chứng điển hình của viêm giáp sau sinh bao gồm mệt mỏi, kích thích và lo lắng;
 • Sự thay đổi hormone có thể xảy ra với tình trạng cường giáp mà không phát hiện được;
 • Nếu xét nghiệm kháng thể tuyến giáp của bạn dương tính, khả năng các triệu chứng của trầm cảm sau sinh sẽ tăng cao;
 • Các triệu chứng khác bao gồm lo lắng, run rẩy, mất ngủ và các triệu chứng khác tương tự như cường giáp;
 • Các triệu chứng và dấu hiệu thường xảy ra từ 1 đến 4 tháng sau sinh và kéo dài từ 1 đến 3 tháng;
 • Sau đó là tình trạng tuyến giáp giảm hoạt động bao gồm các triệu chứng như thiếu năng lượng, da khô và các triệu chứng tương tự như nhược giáp;
 • Ở phụ nữ được chẩn đoán viêm giáp sau sinh sẽ có những triệu chứng của cường giáp hoặc là suy giáp, nhưng không đồng thời có cả hai.

Chẩn đoán viêm giáp sau sinh

Các nhân viên y tế thông thường sẽ bỏ qua tình trạng này. Bạn cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu của cả cường giáp và suy giáp. Các xét nghiệm TSH cần phải được lặp lại. Để thai kỳ được an toàn và khỏe mạnh, bạn nên đi kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp. Đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng gì khác lạ để có thể phát hiện và điều trị kịp thời nhé.

Có rất nhiều bệnh lý tuyến giáp xảy ra trong và sau thai kỳ. Mẹ bầu cần thăm khám bác sĩ thường xuyên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và thai nhi nhé!

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày
Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Thyroid During Pregnancy – Everything You Need To Know

http://www.momjunction.com/articles/thyroid-pregnancy-everything-need-know_0076025/?ref=hotpickssidebar Ngày truy cập 15/4/2017

The thyroid and pregnancy http://www.thyroidawareness.com/the-thyroid-and-pregnancy Ngày truy cập 15/04/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đăng Lâm Cập nhật: 05/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên