Sự thật thú vị về kích thước, hình dáng bụng bầu

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/02/2018 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Kích thước, hình dáng bụng bầu ở mỗi người khác nhau và bé yêu sẽ phát triển theo từng ngày tháng. Những lời đồn đại sai sự thật về vấn đề này có thể khiến bạn lo lắng và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Khi bạn mang bầu, bà con họ hàng hay bè bạn cũng thường cho bạn những lời khuyên hay ý kiến khác nhau có liên quan đến kích thước bụng bầu. Tuy nhiên, những điều đó có thể là chưa chính xác. Bạn cần nắm rõ những sự thật liên quan đến vấn đề này.

Tăng cân trong suốt thai kỳ

Bác sĩ sẽ kiểm tra định kỳ cân nặng tăng lên của bạn trong suốt những tháng mang thai. Nếu là người nhẹ cân khi bắt đầu mang thai, bạn có thể cần tăng cân nhiều hơn. Ngược lại, nếu là người thừa cân khi mang thai, bạn cần tăng cân ít hơn để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Một điều quan trọng nữa mà mẹ bầu cần nhớ là luôn kiểm tra và duy trì cân nặng thai kỳ. Nếu cân nặng đó không đáp ứng cân nặng trung bình thì mẹ cần xem xét lại chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ của mình.

Bạn cần đảm bảo ăn đủ thực phẩm dinh dưỡng trong thai kỳ và đó cũng là cách bạn lắng nghe tiếng nói của cơ thể mình. Khi đói, bạn cần ăn ngay và đừng cố ăn quá no nhé. Nếu bạn tập trung vào việc duy trì khẩu phần ăn dinh dưỡng thì bạn sẽ tăng cân một cách hợp lý nhất.

BMI (chỉ số khối cơ thể) và thai kỳ

  • Nếu chỉ số khối cơ thể của bạn vào loại trung bình khi mới bắt đầu mang thai (vào khoảng giữa 18,5 – 24,9) thì bạn nên tăng lên khoảng từ 1/2 – 2kg trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất và tăng lên khoảng từ  1/2 – 1kg mỗi tuần trong suốt tam cá nguyệt thứ 2 và 3. Trong suốt quá trình mang thai, tổng số cân nặng tăng lên vào khoảng 10 – 12kg.
  • Nếu chỉ số khối cơ thể của bạn ở mức dưới 18,5 khi mang thai thì bạn nên tăng cân lên khoảng từ 12 – 15kg.
  • Nếu chỉ số khối vào khoảng 25 – 29, số cân nặng tăng lên chỉ nên vào khoảng 5 – 10kg.
  • Nếu BMI vượt quá 30, tổng số cân nặng suốt thai kỳ bạn nên tăng là từ 3-8 kg.

Để biết chỉ số khối cơ thể của mình, bạn có thể click vào đây.

Sự thật về hình dáng và kích thước bụng bầu

Một số người cho rằng, kích thước bụng bầu sẽ cho biết bạn sinh con trai hay gái. Với con trai, bụng bầu có xu hướng thấp và trồi về trước. Nếu mang thai bé gái, bụng bầu có xu hướng cao lên và mở rộng sang hai bên hông. Tuy nhiên, khoa học vẫn chưa có bằng chứng nào cho những lời đồn đại này.

Thực tế, hình dáng bụng bầu không ảnh hưởng và liên quan đến giới tính của trẻ. Hình dáng bụng bầu có sự khác biệt là do cơ bụng và chiều cao của người mẹ khi mang thai.

Nếu trước khi mang thai, bạn có thân hình mảnh khảnh, cơ bụng săn chắc, thì bụng bầu thường nhô cao lên vì cơ bụng săn chắc sẽ giúp bạn nâng đỡ trọng lượng bé tốt hơn.

Khi mang thai, bạn cũng sẽ gặp phải rất nhiều câu hỏi và lời nhận xét như: “Em bé mấy tháng rồi?”, “Bụng của em trông nhỏ quá vậy” hay “Bụng em to quá!”. Một số người cảm thấy tự hào khi bụng lớn vì nghĩ rằng em bé phát triển khỏe mạnh. Trong khi một số khác lại cảm thấy ái ngại và lo lắng vì sợ em bé quá to, sinh con sẽ rất khó. Có người bụng bầu nhỏ thì cảm thấy vui vẻ vì vẫn giữ được thân hình mảnh khảnh. Có người lại bị áp lực vì nghĩ rằng bé yêu trong bụng không phát triển tốt.

Tuy nhiên, sự thật là với những bác sĩ giàu kinh nghiệm, họ vẫn chưa thể khẳng định điều gì về sức khỏe của thai nhi khi chỉ quan sát kích thước bụng bầu. Do đó, bạn đừng quá để tâm đến vấn đề này nhé. Hãy cứ vui vẻ, lạc quan, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, thăm khám thai định kỳ dưới hướng dẫn của bác sĩ để bé yêu phát triển bình thường, khỏe mạnh.

bụng bầu 1

Khi nào bụng bầu lộ rõ?

Khi mang bầu, mỗi người sẽ lộ rõ bụng ở những thời điểm khác nhau. Thông thường, bụng bầu lộ rõ khi bạn đến tam cá nguyệt thứ 2. Tuy nhiên, cũng có người thấy rõ bụng bầu ngay trong tam cá nguyệt thứ nhất do sự gia tăng của nước và hơi trong bụng.

Trước lúc mang thai, độ săn chắc của cơ bụng sẽ tác động đến hình dáng của bụng bầu. Cơ bụng càng săn, bạn càng giữ được bụng phẳng lâu hơn. Nếu bạn đã mang thai và sinh con thì cơ bụng dễ bị chảy xệ và bụng bầu sẽ lộ rõ nhanh hơn.

Chẩn đoán và thăm khám định kỳ

Bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra những đánh giá về kích thước bụng bầu của bạn sau mỗi lần khám thai định kỳ để đảm bảo không có điều gì bất thường xảy ra. Đây cũng là cách để bác sĩ kiểm tra sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, thông báo ngày dự sinh nếu bạn không biết chắc là mình đậu thai khi nào.

Kích thước và hình dáng bụng bầu ở mỗi người khác nhau. Do đó, bạn không cần quá lo lắng nếu bụng bạn có nhỏ hơn so với người khác nhé.

Thông thường, khoảng cách giữa xương mu và đỉnh tử cung sẽ tăng lên khoảng 1cm mỗi tuần. Nếu kết quả chẩn đoán và quan sát thấy bụng bạn chưa phát triển đúng như dự kiến (quá nhỏ), bác sĩ sản khoa có thể đề nghị làm siêu âm để chắc chắn rằng thai nhi phát triển bình thường, đều đặn.

Lo lắng bụng bầu quá khổ

Đối với nhiều chị em, tăng cân chóng mặt trong thai kỳ là điều khó chấp nhận được. Nếu trước đây, bạn thường ý thức giữ gìn vóc dáng và chỉ số cơ thể ở mức lý tưởng, thì việc tăng cân cùng với bụng bầu to ra đột ngột có thể khiến bạn lo lắng. Tuy nhiên, bạn không nên quá căng thẳng về vấn đề này, miễn là bạn ăn uống hợp lý, khoa học, tăng cường chất xơ, hạn chế đồ ngọt và thực phẩm nhiều chất béo là bé yêu sẽ tăng trưởng từ từ, kích thước bụng bầu sẽ đc kiểm soát tốt.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Vì sao mẹ bầu nhóm máu O lại có thể gây nguy hiểm cho con?

Bạn có biết mình mang nhóm máu gì không? Nếu là mẹ bầu nhóm máu O, bạn cần thận trọng khi con chào đời vì có thể con bạn sinh ra bị vàng da. Tại sao lại xảy ra điều này? Hello Bacsi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thanh Thảo
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai, Thai kỳ 11/05/2018 . 2 phút đọc

Mẹ bầu sử dụng thuốc thế nào để an toàn cho thai nhi?

Dù rất cố gắng hạn chế, thế nhưng vẫn có những trường hợp bắt buộc mẹ bầu sử dụng thuốc để điều trị tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hạn chế sự ảnh hưởng của thuốc đối với thai nhi nếu biết cách dùng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai, Thai kỳ 20/04/2018 . 4 phút đọc

Đếm những cú đạp của bé giúp bạn hiểu hơn về bé cưng

Tìm hiểu những cú đạp của bé sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng mang thai của mình. Bạn có thể biết bé đang thức hay ngủ, thậm chí là biết bé có thích nghe nhạc rock hay không...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai, Thai kỳ 17/04/2018 . 4 phút đọc

7 cách tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh chính xác nhất

Mẹ bầu có thể áp dụng 1 trong 5 cách tính tuổi thai chính xác nhất từ Hello Bacsi để biết được bé cưng đã bao nhiêu tuần tuổi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Mang thai, Thai kỳ 23/01/2018 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Nhạc mozart cho bà bầu có thực sự làm thai nhi thông minh hơn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 21/05/2019 . 4 phút đọc
Bà bầu bị phù thai

Phù thai ở bà bầu: Tình trạng nguy hiểm không thể bỏ qua

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 16/05/2019 . 3 phút đọc
Tiểu ra máu khi mang thai liệu có nguy hiểm cho mẹ và con?

Tiểu ra máu khi mang thai liệu có nguy hiểm cho mẹ và con?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 12/06/2018 . 3 phút đọc
cú đạp của thai nhi

Những cú đạp của thai nhi cho thấy con phát triển khỏe mạnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thanh Thảo
Ngày đăng 02/06/2018 . 3 phút đọc