Quá trình chuyển hợp tử vào ống dẫn trứng (ZIFT)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 21/09/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chuyển hợp tử vào ống dẫn trứng (ZIFT) là một phương pháp cực kỳ hữu hiệu trong số các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chưa có mặt tại Việt Nam.

Chuyển hợp tử vào ống dẫn trứng (ZIFT) cũng tương tự như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nhưng trong phương pháp này, trứng được thụ tinh trong phòng thí nghiệm trước khi đưa vào ống dẫn trứng. Những quả trứng đã được thụ tinh gọi là hợp tử – phôi đơn bào.

ZIFT là phương pháp xâm lấn nhất trong tất cả các phương pháp điều trị hiếm muộn. Đây cũng là lý do tại sao phương pháp này hiếm khi được sử dụng, chỉ chiếm khoảng 1% các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Chuyển hợp tử vào ống dẫn trứng (ZIFT) liệu có phù hợp với bạn?

Bạn nên lựa chọn phương pháp chuyển hợp tử vào ống dẫn trứng (ZIFT) khi các phương pháp khác không mang lại hiệu quả và bạn phải có ít nhất một ống dẫn trứng mở. Phương pháp này hỗ trợ cho bạn khi bạn mắc một số vấn đề sau đây:

 • Vô sinh không rõ nguyên nhân
 • Các vấn đề rụng trứng
 • Tinh trùng của người chồng yếu, dị dạng hoặc số lượng ít không đủ để thực hiện biện pháp bơm tinh trùng
 • Chức năng ống dẫn trứng bất thường, lạc nội mạc tử cung hoặc mắc phải tình trạng dính vùng chậu

Nếu số lượng tinh trùng của chồng bạn rất thấp hoặc nếu bạn có vấn đề về thụ tinh trong chu kỳ thụ tinh ống nghiệm trước đây, bạn có thể sử dụng phương pháp ZIFT song song với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương (ICSI) – một phương pháp làm tăng tỷ lệ thụ tinh bằng cách tiêm trực tiếp một tinh trùng vào một quả trứng.

ZIFT diễn ra như thế nào?

Các bước đầu tiên của phương pháp chuyển hợp tử vào ống dẫn trứng (ZIFT) cũng tương tự như thụ tinh trong ống nghiệm:

 • Kích thích buồng trứng. Trong khoảng vài ngày từ lúc bắt đầu kỳ kinh, bạn phải dùng thuốc kích thích buồng trứng hình thành, phát triển và ngăn cơ thể rụng trứng quá sớm
 • Phát triển nang trứng. Trong thời gian uống thuốc, bạn sẽ phải đến bệnh viện mỗi 2–3 ngày để kiểm tra mức độ hormone trong máu và siêu âm đo độ phát triển nang trứng – những túi dịch chứa trứng trưởng thành
 • Lấy trứng. Bác sĩ sẽ gây mê và chèn một đầu dò siêu âm qua âm đạo để quan sát buồng trứng. Một khi xác định được các nang, bác sĩ sẽ đưa một cây kim mỏng qua tường âm đạo để lấy khoảng 8 đến 15 trứng
 • Thụ tinh. Chuyên viên sẽ kếp hợp trứng của bạn với tinh trùng của chồng trong phòng thí nghiệm và theo sát sao quá trình thụ tinh. Khoảng một ngày sau, mỗi quả trứng thụ tinh thành công trở thành một phôi đơn bào được gọi là hợp tử

Các bước tiếp theo khác với thụ tinh trong ống nghiệm:

 • Phẫu thuật. Khi hợp tử phát triển, bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu. Sau khi gây mê, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ ở bụng, sau đó họ sẽ sử dụng một kính hiển vi nội soi để chuyển 1–5 hợp tử vào ống dẫn trứng. Bạn có thể cảm thấy đau sau thủ thuật này. Những hợp tử còn dư sẽ được đông lạnh nếu điều trị không thành công
 • Cấy ghép thành công. Nếu quá trình điều trị thuận lợi, hợp tử di chuyển qua ống dẫn trứng và bám vào thành tử cung và phát triển thành bào thai. Nếu chuyển giao nhiều hơn một hợp tử, khả năng thụ thai sẽ cao hơn nhưng kèm theo nguy cơ mang thai đôi hoặc đa thai.
 • Thử thai. Việc thử thai có thể diễn ra vào khoảng 2 tuần sau khi tiến hành phẫu thuật chuyển hợp tử.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về phương pháp ZIFT. Chúc bạn có thể tìm được phương pháp phù hợp với mình và mau chóng có tin vui nhé!

Tính ngày dự sinh

Tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh chuẩn xác của mẹ bầu với công cụ này!

Thử ngay!
general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Kích thước buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

Kích thước buồng trứng có thể thay đổi nhiều lần trong suốt cuộc đời. Thế nhưng, liệu sự thay đổi này có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Nhiều mẹ bầu vẫn lo lắng không biết liệu siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không và tự hỏi tại sao phải xác định cân nặng của thai nhi. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Mang thai, Thai kỳ 12/07/2019 . 5 phút đọc

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện Hùng Vương

Bệnh viện Hùng Vương là một trong những bệnh viện sản phụ khoa nổi tiếng ở khu vực phía Nam có triển khai mô hình khám bệnh một cửa. Cùng tìm hiểu nhé.

Tác giả Lan Quan
Bệnh viện và Bác sỹ, Sức khỏe 01/08/2018 . 5 phút đọc

Tử cung lạnh ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào?

Tử cung lạnh nghe có vẻ lạ lẫm với bạn? Để hiểu hơn về tình trạng này và sớm mang thai thành công, đọc ngay bài viết sau của Hello Bacsi nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thanh Thảo
Mang thai, Thai kỳ 04/05/2018 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 31/03/2020 . 4 phút đọc

Ung thư biểu mô ống tuyến vú không xâm lấn

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 23/03/2020 . 5 phút đọc
sưng vú

Vôi hóa tuyến vú

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 02/03/2020 . 4 phút đọc
siêu âm

Siêu âm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 21/01/2020 . 5 phút đọc