backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bác sĩ sản khoa tư vấn cách nhận biết dấu hiệu tránh thai bằng thuốc thành công

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 18/06/2021

Bác sĩ sản khoa tư vấn cách nhận biết dấu hiệu tránh thai bằng thuốc thành công

Bạn có biết tác dụng phụ của thuốc tránh thai sẽ gây ra triệu chứng tương tự gần giống như dấu hiệu đang mang thai. Do đó, vấn đề đặt ra là làm thế nào để có thể nhận biết dấu hiệu tránh thai thành công?

Rất nhiều phụ nữ băn khoăn không biết việc đã sử dụng biện pháp ngừa thai thì có khả năng mang thai hay không? Họ không biết liệu mình đang có dấu hiệu mang thai hay có dấu hiệu tránh thai thành công. Hãy cũng Hello Bacsi tham khảo những tư vấn về cách nhận biết dấu hiệu tránh thai thành công từ bác sĩ sản khoa qua bài viết dưới đây.

Cách nhận biết dấu hiệu tránh thai bằng thuốc thành công

Thuốc tránh thai có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng, đồng thời gây cản trở sự di chuyển của tinh trùng, không cho trứng và tinh trùng thụ tinh. Đối với trường hợp nếu trứng đã thụ tinh, thuốc sẽ có khả năng ức chế sự làm đầy của nội mạc tử cung cũng như ngăn cản sự làm tổ của trứng.

Việc áp dụng biện pháp ngừa thai bằng thuốc đạt hiệu quả lên đến 99% khi được sử dụng triệt để. Tránh thai triệt để ở đây có nghĩa là bạn sử dụng biện pháp ngừa thai cùng một thời điểm mỗi ngày. Song nếu bạn dùng thuốc vào những thời điểm khác nhau mỗi ngày hoặc vô tình bỏ sót không dùng thuốc một ngày thì hiệu quả ngừa thai chỉ đạt khoảng 91% mà thôi. 

Tuy tỷ lệ phần trăm hiệu quả của thuốc tránh thai là rất cao nhưng bạn vẫn có khả năng mang thai. Việc ngừa thai thất bại thường là kết quả của việc uống thiếu 2 viên thuốc hoặc nhiều hơn 2 viên trong cùng một liệu trình. Nếu cơ thể bạn không được cung cấp hormone liên tục, bạn có thể sẽ bắt đầu rụng trứng. Khi đó, nếu bạn quan hệ mà không dùng biện pháp ngừa thai bổ sung thì khả năng mang thai sẽ tăng lên.

Thông thường, bạn nhận biết được dấu hiệu tránh thai thành công khi sử dụng thuốc càng sớm càng tốt sau khi quan hệ. Tốt nhất bạn nên uống thuốc ngừa thai khẩn cấp trong vòng 12 giờ đầu sau quan hệ để đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì cũng có thể để ý đến chu kỳ kinh nguyệt của mình. Dấu hiệu tránh thai thành công là khi bạn vẫn có chu kỳ kinh nguyệt đến mỗi tháng hoặc chỉ chậm vài ngày. Trường hợp kinh nguyệt không xuất hiện sau hơn 1 tháng, bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

Bạn biết gì về tác dụng phụ của thuốc ngừa thai?

<a href=tác dụng phụ của thuốc tránh thai’ width=’1000″ height=’667″ srcset=’https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/08/tranh-thai-bang-thuoc.jpg 1000w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/08/tranh-thai-bang-thuoc-300×200.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/08/tranh-thai-bang-thuoc-768×512.jpg 768w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/08/tranh-thai-bang-thuoc-650×434.jpg 650w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/08/tranh-thai-bang-thuoc-90×60.jpg 90w’ sizes='(max-width: 1000px) 100vw, 1000px’ />

Để không nhầm lẫn giữa dấu hiệu tránh thai thành công và dấu hiệu mang thai, bạn cũng cần nhận biết những tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Bởi các tác dụng phụ của thuốc tránh thai có nhiều đặc điểm tương tự với những dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai. Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai điển hình như: 

1. Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai gây trễ kinh

Việc sử dụng thuốc tránh thai có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ ra máu ít hơn bình thường, điều này xảy ra khi trứng được thụ tinh bám vào tử cung. Việc dùng thuốc tránh thai có thể khiến bạn ra máu đột ngột giữa chu kỳ hoặc cũng có thể làm bạn trễ kinh. Trễ kinh là dấu hiệu rất dễ bị nhầm với dấu hiệu mang thai.

2. Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai gây buồn nôn

Tình trạng ốm nghén khiến bạn buồn nôn là một triệu chứng hết sức bình thường khi mang thai. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc ngừa thai cũng có thể gây ra triệu chứng tương tự. Nếu cơn buồn nôn không thuyên giảm, bạn cần khám thai ngay lập tức.

3. Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai gây mềm ngực

Khi thai kỳ đang trong giai đoạn phát triển, ngực bạn sẽ trở nên mềm hơn. Tuy nhiên, thuốc ngừa thai nội tiết tố cũng có thể gây ra triệu chứng này.

4. Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai gây mệt mỏi và nhức đầu

Mệt mỏi là một triệu chứng vô cùng phổ biến của thai kỳ. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng thuốc tránh thai cũng sẽ làm lượng hormone trong cơ thể thay đổi, gây ra triệu chứng mệt mỏi và nhức đầu tương tự.

Những nguyên nhân khác có thể gây ra những triệu chứng kể trên là gì?

Ngoài việc nhận biết dấu hiệu tránh thai thành công và tác dụng phụ của thuốc tránh thai, bạn cũng nên biết một số nguyên nhân cũng có thể gây những triệu chứng mà bạn đang gặp phải, bao gồm:

1. Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs)

Thuốc tránh thai giúp ngăn ngừa mang thai trong hầu hết các trường hợp nhưng không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Một số bệnh có thể sẽ gây ra triệu chứng chuột rút, chảy máu và buồn nôn.

2. Ung thư

Một số bệnh ung thư bao gồm ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung có thể gây ra các triệu chứng dễ nhầm lẫn với thai kỳ. Những triệu chứng này bao gồm:

  • Chảy máu
  • Buồn nôn
  • Đau đớn
  • Mệt mỏi.

3. U xơ tử cung hoặc u nang

U xơ tử cung hoặc u nang là những khối u bất thường có thể phát triển ở thành tử cung hoặc buồng trứng. Hầu hết mọi người mắc phải một trong hai tình trạng này đều bị chảy máu bất thường và thường rất nặng. Tuy nhiên, một vài triệu chứng khác chẳng hạn như buồn nôn, đau và đi tiểu nhiều có thể xuất hiện trước khi triệu chứng chảy máu xuất hiện. 

Những thông tin trên đây hy vọng đã cung cấp cho bạn cái nhìn rõ hơn về những triệu chứng dễ gây nhầm lẫn rằng bạn đang trong thai kỳ.

Có thể bạn quan tâm: Công cụ tính ngày dự sinh online mới nhất

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 18/06/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo