backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Nuôi thú cưng khi mang thai: Hại nhiều hơn lợi

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/08/2020

  Nuôi thú cưng khi mang thai: Hại nhiều hơn lợi

  Nhiều người nghĩ rằng một trong những điều tuyệt vời và thú vị nhất ở cuộc sống này chính là việc sở hữu một con thú cưng. Điều này khiến cho vật nuôi đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, trong khi đang mang thai, vật nuôi có thể là nguy cơ tiềm ẩn gây ra nhiều vấn đề cho bạn đấy.

  Nhiễm ký sinh trùng từ chó mèo làm sảy thai

  Nuôi thú cưng khi mang thai không phải là một vấn đề phải lựa chọn, nhưng mẹ bầu nên có biện pháp để đảm bảo rằng vật nuôi không ảnh hưởng đến việc bạn đang mang thai.

  Mèo và các con vật khác có thể mang vi khuẩn trong phân của chúng. Điều này có thể gây hại cho thai nhi (đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên). Nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng cao hơn nếu bạn có một con mèo được thả tự do. Tuy nhiên, nếu đã nuôi mèo trong một thời gian, bạn có thể có khả năng miễn dịch với nhiễm giun sán chó mèo (vì bạn đã có thể đã bị nhiễm trước đó). Trước khi mang thai, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra mình có bị nhiễm bệnh không nhé.

  Điều đáng cẩn trọng hơn cả là mẹ bầu có khả năng nhiễm toxoplasma gondii – một loại trùng bào tử sống ở ruột mèo – khi cho mèo nằm cùng giường, ngồi cùng ghế hoặc đơn giản là khi bạn vuốt ve nó. Loại ký sinh trùng này làm mẹ dễ sảy thai hoặc thai nhi bị dị tật.

  Biến chứng khác từ vật nuôi khi bạn mang thai

  Bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu bạn để thú cưng của bạn dạo chơi bên ngoài. Khi thú cưng bị nhiễm vi khuẩn, chúng có thể gây ra các biến chứng trong qua trình mang thai của bạn. Dưới đây là những biến chứng phổ biến nhất mà bạn có thể gặp:

  • Bệnh mèo cào. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến não, mắt, tim hoặc cơ quan nội tạng khác. Biến chứng này cần những phương pháp điều trị chuyên sâu và có nhiều khả năng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của trẻ;
  • Bệnh dại. Đây là bệnh do virus truyền nhiễm, thường lây truyền qua vết cắn của một con vật bị bệnh dại. Các virus bệnh dại gây hại cho hệ thống thần kinh trung ương và não. Các triệu chứng của bệnh dại bao gồm sốt, nhức đầu, ốm và khó chịu. Bệnh dại có thể gây tử vong chỉ trong vòng một vài ngày nhiễm virus.

  Nuôi thú cưng trong khi mang thai có thể gây ra nhiều vấn đề cho thai kì của bạn. Chó hoặc mèo đều là những vật nuôi gần gũi với con người nhưng nếu không chú ý, bạn có thể dễ mắc phải bệnh mèo cào hoặc bệnh dại. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Nếu trong nhà có nuôi những con vật này, mẹ bầu nên đến bệnh viện thường xuyên để kiểm tra sức khỏe của mình và thai nhi nhé. Cách bảo đảm an toàn hơn cả là bạn tạm thời gửi vật nuôi sang nhà khác trong thời gian mang bầu.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/08/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo