Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bí kíp phòng ngừa và điều trị nám khi mang thai

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Luyến Trần · Ngày cập nhật: 13/01/2020

  Bí kíp phòng ngừa và điều trị nám khi mang thai
  Quảng cáo

  Nám da phổ biến ở phụ nữ mang thai, làm làn da xuất hiện các mảng đốm nâu, xám nâu. Nhưng bạn không cần phải lo lắng, vì đây là vấn đề khá phổ biến và có thể kiểm soát được. Để kiểm soát và điều trị nám khi mang thai, bạn hãy đọc những thông tin bên dưới nhé.

  Mang thai luôn là điều hạnh phúc đối với một người phụ nữ, nhưng trong quá trình mang thai, phụ nữ phải hy sinh rất nhiều từ sức khỏe, sắc vóc và cả nhan sắc. Một trong những yếu tố có thể là vấn đề đối với nhiều người là nội tiết tố thay đổi làm cho tâm trạng của bạn không thoải mái, đồng thời da bị nám.

  Nguyên nhân xuất hiện nám ở phụ nữ mang thai

  Theo tiến sĩ – bác sĩ da liễu Jessica Wu, khi mang thai, các hormone như progesterone, estrogen và melanocortin thay đổi, gây ra melanocytes là các tế bào tạo ra sắc tố trong da. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai rất dễ mắc phải tình trạng nám.

  Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng các yếu tố như ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao cũng dẫn đến tình trạng này.

  Các dòng sắc tố trên bụng của “mẹ bầu” không phải là nám mà là linea nigra, do cùng một kích thích nội tiết tố gây ra. Điều này giống như đôi khi bạn thấy các vết sạm trên mặt, bầu ngực, các nếp gấp của da.

  Kiểm tra nám

  Thông thường, bác sĩ da liễu có thể xác định liệu da có bị nám hay không chỉ bằng cách khám trực quan. Tuy nhiên, họ có thể thực hiện một số thử nghiệm khác để loại trừ bất kỳ yếu tố cơ bản nào khác.

  Khi chẩn đoán nám, bác sĩ cũng có thể thực hiện bằng việc soi da bằng đèn wood. Trong quy trình này, một loại ánh sáng cụ thể được giữ gần da của bạn để xác định xem da của bạn có bị ảnh hưởng bởi bất kỳ loại nấm và vi khuẩn nào không. Nó cũng giúp xác định có bao nhiêu lớp da của bạn bị ảnh hưởng bởi nám.

  Điều trị nám

  target=”_blank”

  href=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-2.jpg”>

  data-event-category=”Image Link” data-event-action=”Click” data-post-id=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-2.jpg”

  data-event-category=”Image Link” data-event-action=”Click” data-post-id=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-2.jpg”

  data-event-category=”Image Link” data-event-action=”Click” data-post-id=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-2.jpg” src=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-2.jpg” alt=”thay đổi hormone gây nám da” width=”750″ height=”450″ srcset=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-2.jpg 750w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-2-300×180.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-2-100×60.jpg 100w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-2-45×27.jpg 45w” sizes=”(max-width: 750px) 100vw, 750px” />

  Nám có thể bắt đầu trong ba tháng đầu và tiếp tục trong suốt thai kỳ. Nhưng đừng lo lắng, đối với hầu hết phụ nữ, vết sạm mờ dần sau khi sinh hoặc sau khi cho con bú. Nếu nó vẫn tồn tại, bạn có thể điều trị.

  Khi điều trị loại tăng sắc tố đặc biệt này trong thai kỳ, hãy nhớ rằng kết quả có thể khác nhau ở mỗi người. Đối với một số phụ nữ, nám có thể biến mất mà không cần điều trị (sau khi họ sinh con hoặc ngừng uống thuốc tránh thai), và đối với một số người, nám không biến mất dễ dàng như vậy.

  Bác sĩ da liễu thường kê toa các loại thuốc như:

  1. Hydroquinone

  Thuốc này được sử dụng rộng rãi để điều trị nám. Hydroquinone có dạng gel, chất lỏng, kem và kem dưỡng da. Khi bôi lên vết nám, thuốc này giúp làm mờ chúng. Hầu hết các loại kem có chứa hydroquinone đều có sẵn không cần kê đơn. Tuy nhiên, một số người cần đơn thuốc của bác sĩ. Thông thường, các loại kem không kê đơn có chứa lượng hydroquinone ít hơn.

  2. Tretinoin và corticosteroid

  Các bác sĩ da liễu thường kê toa tretinoin hoặc corticosteroid cùng với các loại thuốc khác. Đây chỉ là để tăng cường hiệu quả làm sáng da. Nếu nám nghiêm trọng, bác sĩ da liễu có thể đề xuất một loại kem có chứa hydroquinone, tretinoin và corticosteroid.

  3. Các loại thuốc khác

  Bác sĩ thậm chí có thể kê toa axit kojic hoặc axit azelaic để làm sáng các vết nám.

  Nếu thuốc không hoạt động trên da của bạn và không hiệu quả, có những quy trình khác để điều trị tình trạng này.

  4. Lột hóa chất

  Trong quá trình này, bác sĩ áp dụng axit glycolic hoặc một hóa chất làm mòn da trên vùng bị ảnh hưởng. Điều này tạo ra một vết bỏng hóa học nhẹ trên bề mặt đó. Lớp da của bản bị “đốt cháy” sau đó được bóc ra, để lộ làn da tươi không có đốm nám.

  Tuy nhiên, nếu các vấn đề về nội tiết tố là nguyên nhân gây ra nám của bạn, lột hóa chất có thể không hoạt động trừ khi bạn giải quyết được sự mất cân bằng nội tiết tố.

  5. Dermabrasion và Microdermabrasion

  Cả hai đều là các thủ tục y tế, trong đó bác sĩ sử dụng vật liệu mài mòn để chà lớp da trên cùng của bạn. Họ sử dụng máy để tẩy da chết và loại bỏ các tế bào da chết, do đó nhẹ nhàng loại bỏ lớp da bị ảnh hưởng. Bạn có thể phải trải qua nhiều đợt để điều trị nám triệt để.

  6. Điều trị bằng laser

  Phương pháp điều trị bằng laser chỉ nhắm mục tiêu vào khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này khá tốn kém, và bạn có thể cần làm nhiều đợt để loại bỏ nám hoàn toàn.

  Bạn biết đấy, khi bạn đang mang thai thì những tác nhân như dược phẩm, hoặc tia laser không phải liệu pháp tốt cho bạn và bé con của bạn nên việc điều trị nám khi mang thai không được khuyến khích.

  Cách phòng tránh nám da khi mang thai

  target=”_blank”

  href=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-1.jpg”>

  data-event-category=”Image Link” data-event-action=”Click” data-post-id=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-1.jpg”

  data-event-category=”Image Link” data-event-action=”Click” data-post-id=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-1.jpg”

  data-event-category=”Image Link” data-event-action=”Click” data-post-id=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-1.jpg” src=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-1.jpg” alt=”phòng ngừa nám da” width=”750″ height=”450″ srcset=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-1.jpg 750w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-1-300×180.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-1-100×60.jpg 100w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/09/dieu-tri-nam-khi-mang-thai-1-45×27.jpg 45w” sizes=”(max-width: 750px) 100vw, 750px” />

  Không có thuốc hoặc biện pháp thẩm mỹ nào chấm dứt được tình trạng này nếu hormone của bạn gây ra nám. Hơn nữa, không phương pháp điều trị nào đem lại kết quả vĩnh viễn. Vì vậy, điều tốt nhất là thực hiện các biện pháp phòng ngừa để nám không quay trở lại.

  Hormone không nằm trong tầm kiểm soát của bạn, vì vậy bạn thực sự không thể làm gì nếu chúng là nguyên nhân gây nám da. Nhưng bạn vẫn có thể thực hiện các biện pháp sau đây để giữ cho làn da của bạn an toàn khỏi tăng sắc tố khi mang thai.

  1. Sử dụng kem chống nắng bất cứ khi nào bạn đi ra ngoài

  Tia cực tím là kẻ thù lớn nhất của làn da, vì đó là một trong những yếu tố kích hoạt nám, do đó việc mặc áo chống nắng là bắt buộc. Bạn cũng nhớ luôn sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên.

  2. Sử dụng mũ rộng vành và ô (dù)

  Ngoài kem chống nắng, đội mũ rộng vành hoặc mang theo ô cũng giúp che chắn phần lớn làn da. Bất cứ khi nào bạn ở bên ngoài, hãy cố gắng ở trong bóng râm.

  3. Đừng căng thẳng!

  Căng thẳng làm tình trạng nám xấu đi. Vì vậy, ngay cả khi bạn nhận thấy các đốm và sắc tố trên da, đừng hoảng sợ. Hãy thư giãn và thử các biện pháp để điều trị chúng. Để giảm căng thẳng, bạn có thể ngồi thiền, nghe nhạc hoặc ngâm mình trong bồn tắm.

  4. Sử dụng thuốc do bác sĩ kê toa

  Sử dụng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong khoảng thời gian được yêu cầu. Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi nám nhanh hơn.

  Ngoài cách chủ động phòng ngừa nám như che chắn cẩn thận, thoa kem chống nắng… mà Hello Bacsi đã mách bạn ở trên, bạn cũng có thể đắp mặt nạ thiên nhiên để điều trị nám khi mang thai.

  LUYẾN TRẦN/HELLO BACSI

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Luyến Trần · Ngày cập nhật: 13/01/2020

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo