Bầu mấy tháng thì tiêm phòng? Tiêm vaccine khi mang thai có an toàn?

  Bầu mấy tháng thì tiêm phòng? Tiêm vaccine khi mang thai có an toàn?

  Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu thường suy yếu hơn bình thường. Qua đó, một số bệnh nhiễm trùng có thể trở nên rất nguy hiểm và gây hại cho mẹ bầu lẫn thai nhi đang phát triển. Vì vậy, bên cạnh việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi,… việc mẹ bầu cần tiêm những loại vaccine nào hoặc bầu mấy tháng thì tiêm phòng… cũng là những vấn đề được quan tâm hàng đầu.

  Nếu bạn có dự định mang thai hoặc đang mang thai, việc tìm hiểu về vấn đề tiêm phòng trong thai kỳ là rất quan trọng để có thể bảo vệ thai nhi tốt nhất. Cùng xem thêm bài viết sau của Hello Bacsi để trang bị những thông tin hữu ích mẹ nhé!

  Tiêm vaccine khi mang thai có an toàn?

  Việc tiêm vaccine trước, trong và sau khi mang thai là điều rất quan trọng để bảo vệ mẹ và bé không mắc những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Về cơ chế phòng ngừa, cơ thể mẹ sản sinh các kháng thể sau khi tiêm vaccine không chỉ giúp mẹ không nhiễm bệnh mà các kháng thể còn được truyền qua nhau thai để bảo vệ em bé trong bụng lẫn sau khi chào đời, khi trẻ chưa đủ tuổi hay điều kiện sức khỏe để tiêm một số vaccine.

  Trên thực tế, không phải tất cả các loại vaccine đều an toàn đối với mẹ bầu. Nhìn chung, mẹ bầu chỉ có thể tiêm một số loại vaccine bất hoạt (virus howcj vi khuẩn đã chết hay kháng nguyên của nó) trong thai kỳ để ngừa bệnh. Ngược lại, một số loại vaccine sống giảm độc lực như vaccine phòng thủy đậu, sởi, quai bị, rubella… không được khuyến khích tiêm khi mang thai vì những vaccine này có thể gây hại cho em bé. Thay vào đó, các loại vaccine sống kể trên cần phải được tiêm phòng trước khi mang thai để đảm bảo an toàn.

  Mẹ bầu cần tiêm những loại vaccine nào?

  bầu mấy tháng thì tiêm phòng

  Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định mang thai, bác sĩ thường dựa trên những yếu tố quan trọng như độ tuổi mẹ bầu, lối sống, các mũi tiêm phòng đã thực hiện trước đó (nếu có), tình trạng sức khỏe, môi trường sống hoặc kế hoạch du lịch… để đề xuất các loại vaccine cụ thể cần tiêm.

  Như đã đề cập, một số loại vaccine như vaccine sởi, quai bị, rubella… nên được tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng hoặc hơn vì đây là những vaccine sống giảm độc lực có thể gây hại cho thai nhi. Bên cạnh đó, đối với mẹ bầu thì Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo mẹ nên được tiêm phòng với hai loại vaccine quan trọng đó là vaccine ngừa cúm bất hoạt và vaccine uốn ván (hoặc Tdap – chủng ngừa ho gà – bạch hầu – uốn ván) tùy theo tình hình dịch tể và lịch sử tiêm ngừa của mẹ bầu.

  Có bầu mấy tháng thì tiêm phòng? Những điều mẹ cần biết

  Đối với vấn đề có bầu mấy tháng thì tiêm phòng, câu trả lời sẽ phụ thuộc vào loại vaccine mà mẹ bầu cần tiêm. Cụ thể đối với từng trường hợp như sau:

  Có bầu mấy tháng thì tiêm phòng cúm?

  Trên thực tế, có nhiều loại virus cúm khác nhau và chúng luôn thay đổi. Đó là lý do mà việc chủng ngừa cúm thường được khuyến khích tiêm mỗi năm một lần. Đối với mẹ bầu, việc mẹ bị cúm trong thai kỳ có thể rất nguy hiểm. Nguy cơ xảy ra các biến chứng nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai thậm chí có thể cao gấp 5 lần so với bình thường, đặc biệt là nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh non. Hơn nữa, trẻ sinh non có thể gặp nhiều vấn đề sức khỏe hơn sau khi chào đời và phải nằm viện lâu hơn so với trẻ sinh đủ tháng.

  Do đó, việc tiêm phòng cúm cho mẹ bầu là rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn mang thai trong mùa cúm. Thuốc chủng ngừa cúm là vaccine được làm từ virus bất hoạt nên việc tiêm phòng cúm trước, trong hoặc sau khi mang thai đều được khuyến khích. Cụ thể hơn, đối với câu hỏi “có bầu mấy tháng thì tiêm phòng cúm?”, câu trả lời là bạn có thể chủng ngừa cúm bất cứ lúc nào khi mang thai vì vaccine cúm đã được chứng minh là an toàn đối với mẹ bầu. Không những vậy, việc mẹ bầu tiêm phòng cúm trong thai kỳ cũng sẽ duy trì “hàng rào” bảo vệ trẻ sơ sinh sau khi chào đời và trong vòng 6 tháng đầu sau sinh. Tuy nhiên, việc tiêm phòng có thể phải tuân theo các quy định từng cơ sở tiêm chủng và thông tin kê toa của nhà sản xuất vắc xin để mẹ bầu có thể nhận được mũi tiêm.

  Có bầu mấy tháng thì tiêm phòng ho gà – bạch hầu – uốn ván (vaccine Tdap)?

  bầu mấy tháng thì tiêm phòng

  Theo CDC Hoa Kỳ, mẹ bầu được khuyến khích tiêm một liều vaccine Tdap trong mỗi lần mang thai bất kể trước đó bạn đã tiêm Tdap hoặc tiêm vaccine Td (chủng ngừa uốn ván – bạch hầu) vào thời điểm nào. Nhìn chung, mẹ có thể tiêm vaccine Tdap vào bất cứ lúc nào trong thai kỳ nhưng tốt nhất là từ tuần 27 đến 36, tương đương thai nhi từ tháng thứ 7 trở đi (tam cá nguyệt thứ 3). Tuy nhiên, việc áp dụng tiêm chủng và chỉ định còn tùy thuộc tình hình bệnh tật cũng như lịch sử tiêm ngừa, quy định của đơn vị tiêm chủng và quốc gia.

  Bởi vì những tháng đầu tiên sau sinh, em bé có nhiều nguy cơ mắc bệnh ho gà và dễ gặp nguy hiểm. Do vậy, việc mẹ chủng ngừa vào những tháng cuối thai kỳ sẽ giúp trẻ được bảo vệ một cách tốt nhất sau sinh và trong những tháng đầu đời. Nếu bạn không chủng ngừa Tdap khi mang thai, lời khuyên là bạn cần chủng ngừa càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh.

  Một số vaccine bổ sung mẹ bầu nên cân nhắc

  Các loại vaccine ngừa viêm gan A, viêm gan B, phế cầu khuẩn, COVID-19… được khuyến khích chủng ngừa nếu mẹ bầu có nguy cơ cao nhiễm bệnh hoặc mới tiêm được một mũi trước khi có thai. Tương tự như các mũi tiêm quan trọng khác, đây cũng là những vaccine vừa bảo vệ mẹ vừa bảo vệ bé khỏi nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ bác sĩ để được tư vấn và biết chính xác mình có cần tiêm các vaccine này không nhé!

  Hy vọng bài viết của Hello Bacsi đã giúp mẹ có thêm thông tin hữu ích về tiêm phòng khi mang thai và có câu trả lời cho vấn đề có bầu mấy tháng thì tiêm phòng. Có thể nói, bên cạnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, khám thai… thì chủng ngừa cũng là hoạt động rất quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Việc tiêm phòng đầy đủ những vaccine cần thiết sẽ giúp mẹ bảo vệ bản thân và em bé tốt nhất trong thai kỳ và sau khi sinh.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Văn Thuận

  Sản - Phụ khoa · Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC


  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 26/09/2022

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo