Bức xạ ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 16/12/2016 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bức xạ là một dạng năng lượng di chuyển dưới dạng sóng hoặc hạt trong không khí. Nó tồn tại như một phần trong không khí. Năng lượng này có thể đến từ nguồn tự nhiên như ánh mặt trời và nguồn nhân tạo như lò vi sóng hay máy chụp X-quang. Mẹ bầu không nên quá lo ngại khi biết rằng mình có thể bị phơi nhiễm bức xạ gần như mỗi ngày. Những  năng lượng này thường  không gây ra những nguy hiểm trầm trọng. Tuy nhiên, những loại bức xạ như năng lượng hạt nhân có thể ẩn chứa những nguy hiểm lớn và trầm trọng hơn đặc biệt là sức khỏe trẻ em. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ về mối quan hệ của bức xạ đến sức khỏe thai kỳ.

Cách bảo vệ mẹ bầu và thai nhi khỏi bức xạ

Trước khi thực hiện bất kì xét nghiệm nào có sử dụng tia X như chụp cắt lớp CT hay chụp X quang, bạn nên thông báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe và việc mang thai của bạn. Hầu hết tia X đều không nguy hiểm trong suốt quá trình thai kỳ. Nhưng để đảm bảo an toàn khi đang mang thai, bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu chỉ nên chụp X quang hay chụp CT bụng sau sinh. Thay vì vậy, bạn có thể dùng những loại xét nghiệm khác mà không liên quan đến tia bức xạ như siêu âm.

Nếu bạn đang làm việc dưới môi trường đầy bức xạ, bạn nên nói chuyện với cấp trên về việc bạn đang mang thai để được sắp xếp nơi làm việc thích hợp, hạn chế tiếp xúc với bức xạ  hoặc chuyển sang bộ phận khác để giúp thai kì khỏe mạnh.

Mẹ bầu bị nhiễm bức xạ có khiến thai nhi bị ung thư?

Hiện nay, ung thư chính là mối nguy hiểm cho tất cả mọi người, đặc biệt mẹ bầu rất dễ bị phơi nhiễm trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, chúng ta chưa biết được các tác động gây ung thư của bức xạ có thay đổi theo từng giai đoạn mang thai hay không?

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào có thể xác định nguy cơ thai nhi bị ung thư suốt đời do mẹ bầu nhiễm bức xạ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ thai nhi bị nhiễm bức xạ cao bằng hoặc thậm chí cao hơn khi trẻ đã chào đời.

Qua nhiều thế kỷ, chất phóng xạ đem lại nhiều lợi ích to lớn trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Tuy nhiên, những ảnh hưởng không tốt về lâu về dài đến với sức khỏe của con người là điều khó tránh khỏi. Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế tiếp xúc với bức xạ hoặc có những biện pháp bảo vệ an toàn khi tiếp xúc.

Bạn có thể quan tâm đến:

Tính ngày dự sinh

Tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh chuẩn xác của mẹ bầu với công cụ này!

Thử ngay!
general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Hội chứng Sweet

Hội chứng Sweet là một tình trạng rối loạn về da hiếm gặp gồm sốt và tổn thương da gây đau xuất hiện chủ yếu ở cánh tay, cổ, đầu và thân.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Các vấn đề về da khác, Da liễu 25/03/2020 . 4 phút đọc

Tăng tế bào lympho

Tăng tế bào lympho là tình trạng gia tăng một loại tế bào bạch cầu có tên là tế bào lympho trong máu, thường xảy ra tạm thời khi nhiễm virus.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Liệu pháp xạ trị

Bên cạnh liệu pháp hóa trị và phẫu thuật, xạ trị được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ung thư - Ung bướu 15/03/2020 . 4 phút đọc

Tăng bạch cầu ái toan

Tăng bạch cầu ái toan có thể là dấu hiệu cảnh báo về một số tình trạng sức khỏe như nhiễm ký sinh trùng, dị ứng hay thậm chí là ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

bệnh Kienbock

Bệnh Kienbock

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 21/05/2020 . 5 phút đọc
tiền ung thư

Tiền ung thư

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 21/05/2020 . 4 phút đọc
rách cơ tam đầu cánh tay

Rách cơ tam đầu cánh tay

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 08/05/2020 . 3 phút đọc
Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 05/05/2020 . 6 phút đọc