Mất nút nhầy tử cung và những điều mẹ bầu nên lưu ý (Phần 2)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/09/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mẹ bầu phải làm sao để biết khi nào bị mất nút nhầy cổ tử cung và phải làm gì sau đó? Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Như thông tin đã nêu trong phần 1, mất nút nhầy cổ tử cung không phải là triệu chứng chuyển dạ duy nhất. Mặc dù việc mất nút nhầy không cần phải điều trị nhưng bạn nên đến bệnh viện một khi ối đã vỡ hoặc bạn bắt đầu trải qua các cơn co thắt đều đặn (cơn gò tử cung).

Làm sao để biết khi nào bị mất nút nhầy cổ tử cung?

Nhiều phụ nữ trải qua tình trạng ra nhớt âm đạo trong suốt thai kỳ, do đó có thể khó xác định khi nào nút nhầy cổ tử cung được giải phóng. Tuy nhiên, có vài đặc điểm của nút nhầy có thể phân biệt so với nhớt âm đạo ví dụ như đặc và giống như thạch hơn. Nút nhầy này cũng có thể có màu hồng, lấm tấm máu hoặc trong suốt.

Có một vài lý do giải thích tại sao bạn có thể bị mất nút nhầy ở cổ tử cung trong thời gian mang thai. Trong hầu hết các trường hợp, nút nhầy này được thải ra vì cổ tử cung bị mềm đi và trở nên mỏng, rộng hơn để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Kết quả là, nút nhầy cổ tử cung không được giữ chặt ở vị trí của nó và có thể dễ dàng được thải ra.

Một số phụ nữ có thai cũng có thể bị mất nút nhầy cổ tử cung sau khi được khám cổ tử cung, vốn có thể làm cho nút nhầy bị bong ra hoặc do quá trình quan hệ tình dục, có thể khiến nút nhầy bị lỏng và rơi ra.

Mất nút nhầy cổ tử cung không có nghĩa là quá trình chuyển dạ sắp sửa xảy ra. Tuy nhiên, nó thường cho thấy rằng cơ thể bạn và cổ tử cung đang trải qua những thay đổi đáng kể để chuẩn bị tốt hơn cho việc sinh con. Cuối cùng, cổ tử cung sẽ làm mềm và giãn ra để thai nhi có thể đi qua cổ tử cung trong khi sinh.

Phải làm gì sau khi mất nút nhầy cổ tử cung?

Các bước tiếp theo cần phải làm phụ thuộc vào loại chất nhờn của mẹ bầu trông như thế nào và thời gian đang mang thai. Nếu bạn có thể nhìn thấy nút nhầy hoặc thứ mà bạn nghĩ là nút nhầy, hãy mô tả nó với bác sĩ về kích thước, màu sắc và diện mạo tổng thể. Những mô tả này có thể giúp bạn về những việc cần phải làm tiếp theo.

Dưới 36 tuần mang thai

Đến bệnh viện kiểm tra để chắc chắn rằng mọi thứ vẫn ổn cho mẹ và con.

Sau 37 tuần mang thai

Nếu bạn đang mang thai nhiều hơn 37 tuần và không có bất kỳ triệu chứng nào đáng quan tâm thì việc bị mất nút nhầy cổ tử cung không phải là điều mà bạn nên lo ngại. Nếu bạn đang phân vân liệu có nên đi khám và gặp bác sĩ hay không thì hãy làm ngay nhé. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn tiếp tục theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ, chẳng hạn như những cơn co thắt trở nên đều đặn và gần nhau hơn. Nếu tiếp tục rỉ dịch âm đạo, bạn nên mặc tã hoặc dùng băng vệ sinh.

Khi nào thì nên nhập viện

Bạn nên nhập viện nếu bắt đầu nhận thấy có máu đỏ trong dịch nhờn. Chảy máu nặng có thể là dấu hiệu biến chứng khi mang thai, chẳng hạn như nhau tiền đạo hoặc bong nhau thai.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên đi kiểm tra nếu nút nhầy có màu xanh lá cây hoặc có mùi tanh, vì điều này có thể chỉ ra tình trạng nhiễm trùng tiềm ẩn.

Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết đã giúp các mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề mất nút nhầy tử cung.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Những tác hại của nạo phá thai và các vấn đề liên quan

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nạo phá thai nhưng không phải ai cũng biết được những tác hại của nạo phá thai đối với sức khỏe và khả năng sinh sản trong tương lai.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Mang thai, Thai kỳ 21/11/2019 . 5 phút đọc

Công dụng của hạt lanh đối với sức khỏe thai kỳ và những lưu ý

Hạt lanh được biết đến là loại siêu thực phẩm với nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là những công dụng của hạt lanh cũng rất tốt cho thai kỳ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 11/11/2019 . 5 phút đọc

Cùng Hello Bacsi tìm hiểu về siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là một kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh cho phép bác sĩ đánh giá được cấu trúc và chức năng tuần hoàn của em bé đang phát triển trong bụng mẹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Mang thai, Thai kỳ 31/10/2019 . 6 phút đọc

Tìm hiểu bà bầu tháng thứ 9 nên ăn gì, kiêng gì?

Bà bầu tháng thứ 9 là giai đoạn nhạy cảm vì bé yêu sắp sửa chào đời, do đó bạn cần chú ý hơn đến vấn đề nên ăn gì hoặc nên kiêng gì.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Mang thai, Thai kỳ 16/10/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

mang thai

Tất tần tật những điều bà bầu mang thai hai tháng cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 17/03/2020 . 6 phút đọc
bà bầu vẽ henna

Bà bầu có nên vẽ henna?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 02/03/2020 . 4 phút đọc
mẹ bầu ở bể bơi

Chứng đau xương cụt khi mang thai: Mẹ bầu cần biết điều gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 28/11/2019 . 5 phút đọc
Bà bầu trao đổi với bác sĩ

Tìm hiểu về các thăm khám và xét nghiệm thường quy trong thai kỳ

Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 22/11/2019 . 9 phút đọc