Nguyên nhân, diễn biến và cách điều trị khi bị vỡ ối non

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 27/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Vỡ ối non là một biến cố không mong muốn trong quá trình mang thai. Ối vỡ non khiến cho bà mẹ lo lắng bởi ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Trước khi em bé sinh ra, túi ối sẽ vỡ làm cho nước ối tràn ra hay có khi rò rỉ ra từ từ. Chúng ta gọi hiện tượng túi ối vỡ trước khi thai phụ chuyển dạ là vỡ ối non. Vỡ ối non có thể xảy ra bất thời điểm nào trong thai kỳ. Khi hiện tượng vỡ ối non xảy ra trước 37 tuần của thai kỳ, mẹ bầu rất dễ chuyển dạ sinh non.

Nguyên nhân

Vỡ ối non thường xảy ra đột ngột và nguyên nhân gây ra nó thường khó xác định. Những nguyên nhân phổ biến của tình trạng này bao gồm:

  • Nhiễm trùng tử cung, một trong những nguyên nhân phổ biến gây ối vỡ non;
  • Tử cung và túi ối quá căng giãn. Tình trạng đa thai hoặc đa ối là những nguyên nhân thường gặp gây ra sự căng giãn này;
  • Chấn thương như tai nạn giao thông.

Diễn tiến của hiện tượng ối vỡ non

Quá trình chuyển dạ sinh non thường bắt đầu ngay sau khi hiện tượng vỡ ối non xảy ra. Đôi khi, lúc dịch ối rỉ ra chậm và vẫn chưa có dấu hiệu nhiễm trùng thì vẫn chưa xuất hiện các cơn co thắt tử cung trong khoảng vài ngày. Thỉnh thoảng tình trạng rò rỉ trong túi ối có thể tự phục hồi và mẹ bầu không phải sinh non. Trong một số ít trường hợp, thai kỳ vẫn phát triển bình thường nếu hiện tượng ối vỡ non xảy ra trong tam cá nguyệt thứ 2.

Cách điều trị khi bị vỡ ối non

Phương pháp điều trị khi bị vỡ ối non bao gồm việc sử dụng các loại thuốc như corticosteroid để kích thích phổi của thai nhi tăng trưởng ở thời điểm tuần 34 của thai kỳ hoặc sớm hơn.

Các phương pháp điều trị khác cho ối vỡ non

Các biện pháp điều trị khác khi mẹ bầu bị ối vỡ non bao gồm:

  • Phương pháp chờ đợi trong quan sát;
  • Dùng kháng sinh để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng dịch ối;
  • Chọc hút ối để kiểm tra xem có nhiễm trùng tử cung hay kiểm tra xem phổi của bào thai đã đủ trưởng thành để chuẩn bị cho quá trình sinh ra hay không;
  • Dùng thuốc kích thích chuyển dạ nếu quá trình này không diễn ra theo tự nhiên. Điều này sẽ giúp làm tăng khả năng sinh, giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ kích thích chuyển dạ nếu phổi của thai nhi đã đủ trưởng thành hoặc nếu bạn bị nhiễm trùng.

Các phương pháp điều trị vẫn còn đang gây tranh cãi đối

Sau khi màng ối bị rách, thuốc chống co thắt tử cung (tocolytic) lúc này sẽ không có hiệu quả nhiều trong việc làm chậm hoặc ngăn ngừa các cơn đau do chuyển dạ. Tuy nhiên, đôi khi bác sĩ sẽ dùng thuốc tocolytic để trì hoãn hiện tượng sinh non. Nó có tác dụng đủ lâu để kháng sinh và thuốc corticosteroid phát huy tác dụng (24 giờ) và cũng đủ lâu để đưa mẹ bầu đến bệnh viện phụ sản.

Hy vọng bài viết có thể cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho các mẹ mang thai.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Liệu pháp thay thế huyết tương

Liệu pháp thay thế huyết tương là phương pháp tách huyết tương ra khỏi máu và thay thế bằng dịch thay thế hay huyết tương đã được xử lý.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh tự miễn, Sức khỏe 10/04/2020 . 5 phút đọc

Thủng thực quản

Thủng thực quản mô tả tình trạng có lỗ thủng xuất hiện trên thực quản và cần phải được điều trị y khoa ngay lập tức trong 24 giờ đầu tiên.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Nhiễm virus cytomegalo

Virus cytomegalo hay CMV là một loại virus phổ biến. Một khi bị nhiễm, virus có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh suốt đời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Đau thắt lưng bên phải: Dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Đau lưng thắt lưng bên phải thường do chấn thương hoặc tổn thương cột sống, cơ, gân và dây chằng hay một số bệnh lý nguy hiểm gây ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa
Được tài trợ
đau thắt lưng bên phải

Bạn có thể quan tâm

Bong nút nhầy tử cung sớm: Hiểu để xử lý đúng

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 3 phút đọc
Gãy ngón chân

Gãy ngón chân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/04/2020 . 4 phút đọc
Kháng sinh nhóm Aminoglycoside

Kháng sinh nhóm aminoglycoside

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 22/04/2020 . 4 phút đọc
nạo va

Nạo VA

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/04/2020 . 4 phút đọc