home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Túi ối bị vỡ trước tuần 37, mẹ bầu có nên lo lắng?

Túi ối bị vỡ trước tuần 37, mẹ bầu có nên lo lắng?

Túi ối là môi trường để thai nhi hấp thụ dinh dưỡng, giữ nhiệt độ cơ thể và bảo vệ bé trước các tác động từ bên ngoài. Nếu vì một nguyên nhân nào đó mà túi ối bị vỡ trước khi thai được 37 tuần thì hiện tượng này gọi là vỡ ối non.

Tình trạng rò rỉ nước ối, còn được biết với thuật ngữ PROM (preterm rupture of membrane), xảy ra khi túi nước ối giữ thai nhi vỡ ra trước khi bạn bắt đầu quá trình chuyển dạ. Khi bị rò rỉ nước ối, vết rạn nứt nhanh chóng làm mẹ bầu chuyển dạ và thường thì bác sĩ không cần phải can thiệp gì nhiều (dù trong một số trường hợp, nếu bạn không co thắt chuyển dạ thì cần nhờ đến kích thích dạ con). Một mối quan tâm lớn hơn là vỡ ối non hoặc PPROM (Preterm premature rupture of membranes), được biết đến như là một tình trạng vỡ màng ối xảy ra trước 37 tuần mang thai.

Tình trạng túi ối bị vỡ có thường gặp không?

Khi mang thai, tình trạng mẹ bầu bị rò rỉ nước ối chỉ xảy ra ở dưới 15%, còn vỡ ối non xảy ra ở dưới 3%. Vậy nên cả 3 tình trạng này đều không phổ biến.

Ai là người có nguy cơ cao nhất?

Bạn sẽ có nguy cơ vỡ ối non hoặc rò rỉ nước ối nếu:

  • Hút thuốc lá khi mang thai;
  • Đã từng bị vỡ ối non trong lần mang thai trước đây;
  • Đang có bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs);
  • Có nhiễm khuẩn âm đạo (BV);
  • Có nhau bong non đi kèm;
  • Bị xuất huyết âm đạo mãn tính khi mang thai;
  • Mang đa thai.

Các triệu chứng rò rỉ nước ối và vỡ ối non

Các triệu chứng của cả 2 tình trạng trên đều là bị rò rỉ hoặc tràn chất lỏng từ âm đạo ra. Cách để nhận biết nước ối rò rỉ hay nước tiểu là bằng cách thử nghiệm. Nếu nước có mùi amoniac thì là nước tiểu, nếu có mùi hơi ngọt thì đó là nước ối. Nếu có bất kỳ nghi ngờ gì về chất dịch đang rỉ ra, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay để được xác nhận tình trạng đang gặp phải là gì nhằm có biện pháp xử lý kịp thời.

Có nên lo lắng không?

Hậu quả chính của tình trạng vỡ ối non thường khiến các thai phụ sinh non, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Các nguy cơ khác cũng có thể xảy ra như nhiễm trùng dịch ối và hiện tượng sa hoặc chèn ép dây rốn nếu đầu của em bé vẫn chưa lọt.

Cách chăm sóc mẹ bầu khỏi tình trạng vỡ ối non và rò rỉ ối

Thai phụ cần được chăm sóc tốt trong suốt quá trình mang thai, cung cấp đủ dinh dưỡng và không hút thuốc lá để giảm nguy cơ vỡ ối. Nếu túi ối vỡ vào sau 37 tuần thai, bác sĩ sẽ khởi phát chuyển dạ trong vòng 24 giờ hoặc lâu hơn. Nếu túi ối vỡ sớm hơn 37 tuần thai thì bạn có nguy cơ sinh non rất lớn.

Bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu nghỉ ngơi tại bệnh viện và dùng thuốc kháng sinh để phòng ngừa nhiễm trùng cũng như sử dụng steroid để kích thích phổi bé phát triển càng nhanh càng tốt nhằm chuẩn bị cho việc sinh sớm.

Hy vọng qua bài viết, các bậc phụ huynh sẽ có thêm nhiều thông tin chi tiết về tình trạng vỡ ối non. Tuy tình trạng này không phổ biến, nhưng các thai phụ cần thận trọng vì nó có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn và cả thai nhi.

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Preterm rupture of membrane  http://www.whattoexpect.com/pregnancy/pregnancy-health/complications/preterm-rupture-of-membranes.aspx Ngày truy cập 07/06/2017

Preterm rupture of membrane http://emedicine.medscape.com/article/261137-overview Ngày truy cập 07/06/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đăng Lâm Cập nhật: 27/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x