Thời gian thụ thai thành công là bao lâu?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/12/2018 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mỗi cặp vợ chồng có thời gian thụ thai khác nhau. Có cặp chỉ mất một tháng, có cặp lại mất đến một năm hoặc lâu hơn. Vậy bạn phải mất bao lâu để thụ thai thành công?

Những cặp vợ chồng mới kết hôn hoặc đang dự định có em bé thường có nhiều thắc mắc về quá trình thụ thai, đặc biệt là vấn đề mất thời gian bao lâu để thụ thai thành công. Để giải đáp câu hỏi này, hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Thời gian thụ thai thành công là bao lâu?

Thời gian thụ thai

Theo BabyCenter, một cặp vợ chồng ở độ tuổi sinh sản tốt có khả năng cao sẽ thụ thai trong vòng một năm. Ví dụ, trong số 100 cặp vợ chồng muốn thụ thai tự nhiên sẽ có:

  • 20 cặp thụ thai thành công trong vòng 1 tháng;
  • 50 cặp thụ thai thành công trong vòng trên 1 tháng đến 6 tháng;
  • 15 cặp thụ thai thành công trong vòng trên 6 tháng đến 1 năm;
  • 10 cặp thụ thai thành công trong vòng trên 1 năm đến 18 tháng;
  • 5 cặp thụ thai thành công trong vòng trên 18 tháng đến 2 năm.

Hãy nhớ rằng những thống kê này chỉ là những con số trung bình. Một số cặp vợ chồng khả năng mang thai nhanh chóng, có thể chỉ trong vòng vài tháng, trong khi đối với người khác thời gian thụ thai có thể dài hơn

Việc phải mất hai năm mới có thể mang thai là điều bình thường đối với một số cặp vợ chồng. Điều này không có nghĩa là bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản. Khoảng một nửa số cặp vợ chồng không mang thai trong vòng một năm sẽ thụ thai vào năm kế tiếp, nếu họ tiếp tục muốn có thai.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thụ thai

Cả nam và nữ giới đều có thể cùng gặp phải một số tác nhân ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Ngoài ra, một số tình trạng sức khỏe riêng biệt ở hai giới cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình này.

Các yếu tố chung

Nhìn chung, có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian thụ thai của cả hai bạn, chẳng hạn như:

  • Chế độ dinh dưỡng của hai bạn: một số thực phẩm có thể giúp bạn dễ thụ thai thành công hơn, trong khi một số loại khác lại cản trở quá trình này;
  • Độ tuổi thụ thai: Khả năng thụ thai thành công sẽ giảm dần theo độ tuổi ở cả nam và nữ. Phụ nữ có khả năng thụ thai dễ nhất ở độ tuổi 20, và giảm xuống còn 12% ở tuổi 35, theo PLoS One. Đến tuổi 40, con số này chỉ còn 7%.
  • Thiếu cân hoặc thừa cân;
  • Tần suất quan hệ tình dục.

Các yếu tố ở nữ giới

Thời gian thụ thai: yếu tố ở nữ giới

Theo RESOLVE, khoảng 12% phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai tự nhiên. Nguyên nhân phổ biến nhất là vấn đề rụng trứng, bởi nếu bạn không rụng trứng thì tinh trùng sẽ không thể thụ thai thành công. Các vấn đề về rụng trứng có thể được gây ra do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc suy buồng trứng sớm (POI).

Ngoài ra, các ống dẫn trứng cũng có khả năng ngăn không cho trứng gặp tinh trùng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do:

Thêm vào đó, các bất thường ở tử cung cũng có thể kéo dài thời gian thụ thai và làm cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Các yếu tố ở nam giới

Thời gian thụ thai: các yếu tố ở nam giới

Vô sinh nam có thể gặp phải trong số 8% các cặp vợ chồng đang cố gắng mang thai. Nguyên nhân gây vô sinh nam bao gồm:

Các yếu tố không xác định

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, khoảng 5-10% các cặp vợ chồng gặp phải tình trạng khó thụ thai không xác định được nguyên nhân. Tình trạng này có thể do các vấn đề về chất lượng tinh trùng hoặc trứng, hay các vấn đề về thể chất nhưng bác sĩ không thể đưa ra chuẩn đoán chắc chắn.

Cách rút ngắn thời gian thụ thai

Để không kéo dài thời gian thụ thai, bạn có thể tìm hiểu những bí quyết sau:

Kiểm tra sức khỏe

Thời gian thụ thai: Kiểm tra sức khỏe

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng hai bạn đủ điều kiện sức khỏe để thụ thai và mang thai. Nếu bạn đang ở độ tuổi dưới 35 và mong muốn có em bé trong vòng một năm thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ có thể gợi ý một số phương pháp xét nghiệm ban đầu để đưa ra cách chỉ định giúp bạn rút ngắn thời gian thụ thai.

Nếu bạn đang ở độ tuổi trên 35 và trải qua 6 tháng cố gắng có con nhưng không thành công, thì nhiều khả năng bạn hoặc chồng có các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản, chẳng hạn như tinh hoàn ẩn hoặc có tiền sử buồng trứng đa nang. Dù tình huống của bạn là như thế nào, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để kiểm tra trước khi thụ thai.

Quan hệ tình dục đúng cách

Thời gian thụ thai: Quan hệ tình dục

Ngoài ra, bạn cũng nên thoải mái hơn trong việc quan hệ tình dục. Việc quan hệ mỗi tuần một lần có thể không đủ, nhưng quan hệ quá thường xuyên cũng sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng của người chồng. Thay vào đó, hai bạn nên quan hệ tình dục mỗi 2-3 ngày.

Bạn cũng có thể đã nghe nói về cách tính ngày rụng trứng, việc sử dụng que thử rụng trứng hoặc dựa trên các dấu hiệu rụng trứng để quan hệ tình dục dễ mang thai. Tuy nhiên, các chuyên gia về sinh sản khuyên bạn không nên quá cứng nhắc trong vấn đề này bởi nó có thể khiến cho việc có con trở nên căng thẳng hơn mức cần thiết. Bên cạnh đó, cơ hội thụ thai tự nhiên của bạn cũng sẽ thấp hơn nếu bạn chỉ quan hệ tình dục trong những ngày này.

Áp dụng các biện pháp dễ thụ thai

Thời gian thụ thai: biện pháp dễ thụ thai

Bạn có thể thử áp dụng 7 bí quyết dễ thụ thai mà Hello Bacsi giới thiệu nhằm nhanh chóng mang thai hơn. Ngoài ra, cũng có những liệu pháp tự nhiên giúp dễ thụ thai bạn có thể lựa chọn bên cạnh những can thiệp y khoa.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về thời gian thụ thai. Đừng quá căng thẳng, hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên và tận hưởng cuộc sống và tình yêu của bạn, vì đây là cách tốt nhất để tăng khả năng thụ thai!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Kích thước buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

Kích thước buồng trứng có thể thay đổi nhiều lần trong suốt cuộc đời. Thế nhưng, liệu sự thay đổi này có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 27/10/2019 . 4 phút đọc

Bí quyết cực hay cho gia đình muốn sinh ba

Sinh ba là mơ ước của nhiều gia đình. Mặc dù hiện tượng này hiếm gặp nhưng nếu muốn, vẫn có một số bí quyết để tăng cơ hội thành công.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 19/10/2019 . 4 phút đọc

Bế tinh azoospermia: Khi số lượng tinh trùng bằng “không”

Bế tinh Azoospermia là tình trạng không có tinh trùng hiện diện khi các quý ông xuất tinh. Đây là tình trạng hiếm gặp nhưng lại nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 03/10/2019 . 4 phút đọc

Cùng tìm hiểu về độ tuổi mang thai tốt nhất của phụ nữ

Với những ai có ý định mang thai thì có lẽ câu hỏi các bạn sẽ thường thắc mắc là độ tuổi mang thai tốt nhất là bao nhiêu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 07/08/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

em bé sinh ra từ phương pháp cấy tinh trùng

Cấy tinh trùng: Trao cho bạn cơ hội làm mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 03/06/2020 . 4 phút đọc
chuẩn bị mang thai

Bí kíp chuẩn bị mang thai cho vợ chồng trong 1 tháng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 10/03/2020 . 6 phút đọc
tăng khả năng thụ thai

16 cách giúp tăng khả năng thụ thai đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 19/02/2020 . 8 phút đọc
tinh trùng gặp trứng

Tinh trùng gặp trứng: Hành trình một đi không trở về!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 15/12/2019 . 6 phút đọc