7 yếu tố làm tăng khả năng mang bầu song thai

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 04/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Số trường hợp mang thai song sinh gần đây tăng lên đáng kể: Số lượng các cặp sinh đôi đã tăng hơn 75% trong 30 năm qua. Một nghiên cứu gần đây cho thấy tỉ lệ tăng từ 9,5 cặp song sinh trên 1.000 ca vào năm 1975 lên 16,9 cặp trên 1.000 ca trong năm 2011.

Điều gì đằng sau sự “bùng nổ” này? Dưới đây chính là 7 yếu tố thúc đẩy khả năng mang bầu song thai, giúp giải đáp những thắc mắc liên quan đến khả năng sinh đôi của hai bạn.

Di truyền

Yếu tố di truyền làm tăng gấp đôi khả năng thụ thai cặp song sinh. Bạn sẽ dễ có bầu song thai hơn nếu trong gia đình có cặp sinh đôi. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra bên gia đình phía người mẹ. Thậm chí nếu gia đình người chồng có rất nhiều cặp song sinh cũng không làm tăng tỉ lệ vợ mang thai đôi.

Kinh nghiệm sinh đôi

Nếu bạn đã từng mang bầu song thai trước đó thì lần này, bạn có nhiều khả năng lại mang một cặp song sinh đấy. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, với những người phụ nữ đã từng sinh đôi, tỷ lệ có thai đôi ở những lần sau sẽ cao hơn rất nhiều so với những thai phụ khác.

Tuổi của người mẹ

Khi bạn có tuổi, khả năng bạn thụ thai cặp song sinh sẽ tăng cao. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng những phụ nữ trên 35 tuổi sản sinh ra nhiều hormone kích thích nang (FSH) hơn so với những phụ nữ trẻ, do đó có thể làm cho trứng rụng nhiều hơn, tăng cao cơ hội mang bầu song thai.

Số lần mang thai

Càng có nhiều con, mang thai nhiều lần thì khả năng bạn mang bầu song thai những lần sau sẽ tăng cao hơn. Mỗi lần có con, tỷ lệ bạn sẽ mang cặp sinh đôi tăng lên một chút. Điều này rất có thể bởi vì tuổi tác của bạn đã già hơn một chút.

Việc điều trị vô sinh

Nếu bạn đang trải qua (hay đã trải qua) điều trị vô sinh thì tỷ lệ mang thai đôi lúc này sẽ rất cao. Khi người phụ nữ trải qua bất kỳ loại hỗ trợ sinh sản nào (đặc biệt là kích thích rụng trứng) sẽ tăng khả năng mang đa thai. Khoảng 20-25% phụ nữ dùng thuốc kích thích buồng trứng hoặc trải qua thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sẽ mang song thai hoặc nhiều hơn.

Béo phì

Thể trạng của người mẹ có ảnh hưởng không nhỏ đến việc mang thai song sinh. Những phụ nữ có chỉ số BMI trước khi mang thai cao hơn 30 có nhiều khả năng mang thai cặp sinh đôi khác trứng hơn so với những phụ nữ có chỉ số BMI thấp hơn.

Chiều cao

Bạn khá cao, khả năng mang bầu song thai của bạn cũng sẽ không thấp. Những trường hợp sinh đôi thường phổ biến hơn ở phụ nữ cao thay vì phụ nữ nhỏ con (trong một nghiên cứu, những phụ nữ sinh đôi thường cao hơn chiều cao trung bình 2,54cm).

Những yếu tố được đưa ra trên đây chủ yếu đề cập đến khả năng mang cặp song sinh khác trứng (lưu ý rằng cặp song sinh giống hệt nhau là rất hiếm và xảy ra một cách ngẫu nhiên).

Bạn có thể xem thêm:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bế tinh azoospermia: Khi số lượng tinh trùng bằng “không”

Bế tinh Azoospermia là tình trạng không có tinh trùng hiện diện khi các quý ông xuất tinh. Đây là tình trạng hiếm gặp nhưng lại nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 03/10/2019 . 4 phút đọc

Cùng tìm hiểu về độ tuổi mang thai tốt nhất của phụ nữ

Với những ai có ý định mang thai thì có lẽ câu hỏi các bạn sẽ thường thắc mắc là độ tuổi mang thai tốt nhất là bao nhiêu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 07/08/2019 . 5 phút đọc

Bật mí 10 tư thế quan hệ dễ có thai ngại gì không thử

Tư thế quan hệ dễ có thai không những sẽ giúp cặp đôi tăng cơ hội đón nhận tin vui mà còn như một gia vị để đời sống chăn gối càng mặn nồng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 15/07/2019 . 6 phút đọc

Bạn đã biết sẩy thai sau bao lâu thì được quan hệ?

Thời gian để bạn có thể quan hệ sau sẩy thai sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, từ sự hồi phục của cơ thể cho đến sẵn sàng ở tinh thần.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 21/06/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

mang song thai 34 tuần

Mang song thai 34 tuần và những vấn đề mẹ cần biết

Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 09/06/2020 . 5 phút đọc
chuẩn bị mang thai

Bí kíp chuẩn bị mang thai cho vợ chồng trong 1 tháng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 10/03/2020 . 6 phút đọc

Bí quyết cực hay cho gia đình muốn sinh ba

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 19/10/2019 . 4 phút đọc
hai đứa trẻ sinh đôi

Tuyệt chiêu luyện ngủ cho cặp sinh đôi cực hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 15/10/2019 . 4 phút đọc