backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Tìm hiểu về thuốc hỗ trợ sinh sản ở nữ giới?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 08/03/2021

Tìm hiểu về thuốc hỗ trợ sinh sản ở nữ giới?

Tiếng cười con trẻ luôn là niềm hạnh phúc của bố mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có may mắn được thực hiện thiên chức làm cha mẹ. Sau nhiều năm cố gắng nhưng vẫn không có con, đa phần các cặp vợ chồng thường tìm đến các bệnh viện, bác sĩ hoặc các phòng khám hiếm muộn để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị. Dù thời gian điều trị ngắn hay lâu dài, rất nhiều cặp đôi đã có tin vui. Quá trình điều trị hiếm muộn tuy gian nan nhưng kết quả đem lại rất khả quan.

Thuốc hỗ trợ sinh sản hoạt động thế nào?

Bước đầu tiên trong quy trình điều trị hiếm muộn thường là sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản. Ở nữ giới, các thuốc này hoạt động bằng cách tăng cường nồng độ một số loại hormone nhất định trong cơ thể. Những  hormone này sẽ kích thích, giúp trứng già đi và rụng mỗi tháng (tình trạng rụng trứng). Nếu bạn hiếm khi rụng trứng hoặc chu kỳ rụng trứng không đều, những loại thuốc hỗ trợ sinh sản này có thể là một phương pháp chữa trị hiệu quả cho bạn. Trong một số trường hợp, thuốc cũng có thể được chỉ định sử dụng kèm các phương pháp điều trị hiếm muộn khác như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Khi nào bạn nên dùng thuốc hỗ trợ sinh sản?

Trong nhiều năm qua, rất nhiều loại thuốc hỗ trợ sinh sản cho nữ giới đã được sử dụng và đem lại những thành công nhất định. Tuy vậy, một vài loại thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng và tăng khả năng mang bầu đa thai như sinh đôi hay sinh ba. Vì thế, bạn nên cân nhắc giữa mong muốn có em bé và những tác dụng phụ hay nguy cơ mà bạn có thể trải qua khi dùng thuốc. Hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Bác sĩ sẽ theo dõi thường xuyên khi bạn dùng thuốc. Điều này giúp giảm đáng kể những rủi ro mà bạn có thể gặp phải trong quá trình thụ thai và cho cả thai kì sau này.

Thuốc nào giúp hỗ trợ sinh sản cho nữ giới?

Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Các thuốc hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất cho nữ giới bao gồm:

  • Clomiphene citrate;
  • Gonadotraphin;

Tất cả những thuốc trên có thể giúp rụng trứng, tuy nhiên tùy vào tình trạng sức khỏe, cơ địa hoặc chu kỳ rụng trứng của bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc nào phù hợp với bạn. Trước khi dùng thuốc, báo với bác sĩ nếu bạn dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào, nếu bạn đang dùng bất kỳ thuốc hoặc thảo dược nào khác.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 08/03/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo