Suy giáp ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 12/06/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Suy giáp ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như thế nào? Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều phụ nữ bị suy giáp đang muốn có con nghĩ đến. Tuyến giáp ảnh hưởng gần như tất cả các hoạt động của cơ thể, nếu tuyến giáp không tạo đủ hormone thì sẽ tạo ra nhiều tác động đến cơ quan, bao gồm cả hệ sinh sản.

Rối loạn tuyến giáp có thể là chỉ một bướu cổ nhỏ vô hại không cần điều trị, cho đến nghiêm trọng hơn là ung thư đe dọa tính mạng. Các vấn đề về tuyến giáp phổ biến nhất liên quan đến việc sản xuất bất thường hormone tuyến giáp, quá nhiều hormone tuyến giáp sẽ tạo ra cường giáp và ngược lại sản xuất hormone không đủ sẽ dẫn đến suy giáp. Mặc dù ảnh hưởng của các bệnh tuyến giáp sẽ khiến bệnh nhân rất khó chịu hoặc không thoải mái nhưng hầu hết chúng có thể được kiểm soát tốt nếu được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.

Suy giáp ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như thế nào?

Nếu bạn biết mình bị suy giáp hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc bạn có nên có con hay không. Bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp để đảm bảo rằng chúng ổn định trước khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai. Khi cơ thể bạn không phóng thích trứng/rụng trứng sẽ làm cho bạn không thể mang thai.

  • Bạn gặp rắc rối trong thời gian sau kinh nguyệt: khi nửa thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn, trứng đã thụ tinh không thể cấy an toàn và phải rời khỏi cơ thể bạn khi kinh nguyệt xảy ra (đây còn gọi là hiện tượng sẩy thai rất sớm) và thường bị nhầm lẫn là một chu kì bình thường.
  • Cơ thể bạn có nồng độ hormone kích thích tiết sữa cao: mức độ tăng lên của hormone phóng thích tuyến giáp và mức độ thấp của thyroxine sẽ dẫn đến sự rụng trứng không thường xuyên hoặc không rụng trứng.
  • Bạn bị mất cân bằng hormone khác: Việc giảm hormone sinh dục globulin, tăng hormone nữ estrogen và thiếu progesterone sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone thích hợp để sinh sản.

Nếu nồng độ hormone của bạn quá thấp, bạn có thể bị suy giáp và không thể rụng trứng như bình thường. Nếu rơi vào tình huống này, bạn hãy nạp vào vừa đủ lượng hormone thyroxine mà bạn thiếu để có thể khôi phục lại khả năng sinh sản.

Bạn phải làm gì để cải thiện tình trạng của mình?

Khi cố gắng để có thai, bạn có thể vô tình phát hiện ra mình bị suy giáp. Bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ hormone để xem bạn có vấn đề với việc thụ thai hay không. (Các triệu chứng khác của suy giáp là kiệt sức, suy nhược và tăng cân nhiều)

Nếu nồng độ hormone tuyến giáp của bạn quá thấp, bác sĩ sẽ khuyên bạn điều trị thay thế hormone thyroxine mà bạn đang thiếu và kê toa để bạn nạp được lượng hormone cần thiết trước khi bắt đầu có con.

Một khi đã thụ thai, bạn sẽ cần có đủ thyroxine để giúp cơ thể thích ứng với mọi thay đổi khi mang thai. Việc phát triển trí não của bé cũng rất cần các hormone này, vì vậy điều quan trọng là mức độ hormone mà bạn nạp vào là chính xác.

Nếu bạn bị ốm nghén nặng, hãy thay đổi thời gian uống thuốc. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn cần tư vấn thêm.

Khi thai phát triển, nhu cầu hormone thyroxine có thể tăng lên đáng kể, thậm chí có thể tăng gấp đôi. Bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ hormone của bạn bốn tuần một lần trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ, sau đó một lần nữa lúc vào lúc thai được 16 tuần và 28 tuần.

Bạn luôn có thể nhờ bác sĩ thực hiện các xét nghiệm máu. Tuy nhiên, nếu nồng độ thyroxine của bạn không ổn định, bạn nên tìm đến một chuyên gia. Việc chăm sóc kĩ lưỡng sẽ giúp bạn có thai và sinh con khỏe mạnh.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Tinh trùng gặp trứng: Hành trình một đi không trở về!

Làm sao bạn có thể sớm nhận biết dấu hiệu trứng gặp tinh trùng để có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc hành trình làm mẹ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 15/12/2019 . 6 phút đọc

Công dụng của hạt lanh đối với sức khỏe thai kỳ và những lưu ý

Hạt lanh được biết đến là loại siêu thực phẩm với nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là những công dụng của hạt lanh cũng rất tốt cho thai kỳ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 11/11/2019 . 5 phút đọc

Kích thước buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

Kích thước buồng trứng có thể thay đổi nhiều lần trong suốt cuộc đời. Thế nhưng, liệu sự thay đổi này có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 27/10/2019 . 4 phút đọc

23 tác dụng phụ khi uống thuốc ngừa thai bạn đã biết chưa?

Thuốc ngừa thai đường uống là lựa chọn phổ biến của nhiều phụ nữ hiện nay. Nhưng khi sử dụng, bạn cần chú ý một số tác dụng phụ của thuốc.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 14/10/2019 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

em bé sinh ra từ phương pháp cấy tinh trùng

Cấy tinh trùng: Trao cho bạn cơ hội làm mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 03/06/2020 . 4 phút đọc
tăng khả năng thụ thai

16 cách giúp tăng khả năng thụ thai đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 19/02/2020 . 8 phút đọc
xét nghiệm T4

Xét nghiệm T4

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 05/02/2020 . 4 phút đọc
xét nghiệm T3

Xét nghiệm T3

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 31/01/2020 . 5 phút đọc