14 sai lầm thường gặp khiến bạn khó thụ thai

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/08/2020 . 8 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi bạn cố gắng có thai, đừng để những sai lầm có thể tránh được này ảnh hưởng đến mục tiêu định sẵn của bạn. Dưới đây là những lầm tưởng phổ biến về chuyện khó thụ thai hay khó mang thai mà nhiều cặp vợ chồng không ngờ đến. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thụ thai không chỉ do vô sinh. Trên thực tế, việc bạn mong chờ đã lâu nhưng vẫn chưa có tin vui có thể là hệ quả của những quan niệm sai lầm sau. Hãy cùng Hello Bacsi tham khảo 10 sai lầm sau đây để tránh nhé!

Sai lầm 1: Quan hệ tình dục không đủ

Không quan hệ đủ gây khó thụ thai

Bạn có thể nghĩ rằng việc cắt giảm số lần quan hệ nhằm “tiết kiệm” tinh trùng của chàng hoặc chỉ quan hệ nhiều trong thời gian rụng trứng sẽ giúp quá trình mang thai diễn ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc quan hệ ít có thể là nguyên nhân khó thụ thai mà vợ chồng bạn đang mắc phải. Vì khoảng thời gian dài không quan hệ tình dục có thể làm giảm khả năng thụ thai. Thật dễ bỏ qua thời kỳ có thể thụ thai nếu bạn chỉ quan hệ tình dục trong thời gian rụng trứng vì ngày phụ nữ rụng trứng có thể khác với ngày mà bản thân họ dự tính. Bạn hãy thoải mái quan hệ tình dục thường xuyên như bạn thích, đặc biệt chú ý đến việc quan hệ trong một vài ngày trước thời điểm rụng trứng.

Sai lầm 2: Quan hệ tình dục quá nhiều

Quan hệ tình dục quá nhiều gây khó thụ thai

Trái ngược với sai lầm thứ nhất, một số cặp vợ chồng quan niệm rằng quan hệ tình dục càng nhiều sẽ càng nhanh và dễ thụ thai hơn. Tuy nhiên, nhiều hơn không phải là luôn luôn tốt hơn. Mặc dù việc quan hệ tình dục thường xuyên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tinh trùng của một người đàn ông nhưng việc quan hệ quá nhiều có nguy cơ gây ra không ít các vấn đề sức khỏe.

Nguyên do là quan hệ tình dục mỗi ngày hoặc thậm chí nhiều lần trong một ngày có thể khiến cả hai kiệt sức. Điều này có thể vô tình làm cho các cặp vợ chồng rơi vào tình trạng quan hệ tình dục ít hơn trước ngày rụng trứng – vốn là thời điểm dễ thụ thai nhất. Do đó, họ đã bỏ qua cơ hội thụ thai.

Sai lầm 3: Khó thụ thai do tư thế quan hệ

Khó thụ thai do tư thế quan hệ

Bạn có thể đã nghe rằng áp dụng tư thế giao hợp kiểu truyền thống (người nam nằm trên đối diện với người nữ) hoặc giữ hông của bạn cao sau khi quan hệ tình dục có thể giúp bạn dễ thụ thai hơn. Trên thực tế, cho dù bạn giao hợp ở tư thế nào thì kết quả của các lần quan hệ là như nhau. Khi một người đàn ông xuất tinh trông âm đạo của người nữ, tinh trùng sẽ đi trực tiếp vào chất nhầy cổ tử cung và vào trong ống dẫn trứng. Điều này xảy ra trong một vài giây, bất kể vị trí nào trong quá trình giao hợp.

Tuy vậy, có một số tư thế quan hệ có thể giúp dương vật vào sâu hơn trong âm đạo và rút ngắn khoảng cách di chuyển của tinh trùng đến với trứng. Dù có ý định sử dụng tư thế nào khi quan hệ, điều quan trọng nhất vẫn là mang đến cảm giác thoải mái cho bạn và đối phương.

Sai lầm 4: Không chú ý đến vấn đề tuổi tác

Nếu trên 35 tuổi, khả năng thu thai và mang thai của bạn đã giảm. Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu giảm dần từ tuổi 32 và giảm nhanh hơn ở tuổi 37.

Bên cạnh đó, khả năng sinh sản của nam giới cũng giảm theo tuổi tác nhưng sự sụt giảm diễn ra chậm hơn so với nữ giới. Do đó, nếu rơi vào trường hợp này, để giải đáp cho câu hỏi khó thụ thai phải làm sao, vợ chồng bạn đừng ngần ngại xin tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Sai lầm 5: Quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng

Quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng gây khó thụ thai

Việc sử dụng bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng hoặc đo thân nhiệt và lập biểu đồhoặc sử dụng các phương pháp tính toán bằng lịch để xác định chính xác ngày rụng trứng có thể khiến nhiều người nghĩ rằng quan hệ vào ngày rụng trứng là tốt nhất. Nhưng thực tế là việc quan hệ diễn ra vào lúc này có thể đã muộn.

Sau khi rụng, trứng chỉ tồn tại khoảng 24 giờ. Sau khi xuất tinh, tinh trùng mất ít nhất là khoảng 45 phút cho đến 12 giờ di chuyển để có thể gặp được trứng tại vòi trứng. Do đó, nếu dự đoán sai về thời điểm rụng trứng và cửa sổ thụ thai, bạn sẽ phải chờ đợi đến chu kỳ kinh nguyệt sau. Bạn có biết tinh trùng có thể sống 3 – 5 ngày trong cơ thể người nữ nên việc quan hệ tình dục trong một vài ngày trước ngày rụng trứng sẽ làm tăng cơ hội có thai của bạn?

Sai lầm 6: Tính sai ngày rụng trứng

Khó thụ thai do tính sai ngày rụng trứng

Nhiều phụ nữ tin theo các quy tắc trên sách vở rằng trứng sẽ rụng sau 14 ngày kể từ ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, độ dài chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người khác nhau nên hiện tượng rụng trứng không phải lúc nào cũng xảy ra tại một thời điểm cố định mỗi tháng. Một nghiên cứu cũng cho thấy, cửa sổ thụ thai có thể đến sớm hoặc trễ hơn vào mỗi tháng và chỉ có khoảng 30% phụ nữ có cửa sổ thụ thai đúng như các tính toán lâm sàng. Do đó, tốt nhất bạn nên tìm hiểu rõ về cách tính ngày rụng trứng để áp dụng tính cho riêng mình.

Nhiều phụ nữ cũng nghĩ rằng họ có thể dễ dàng nhận biết được các dấu hiệu rụng trứng. Nếu đúng như chu kỳ của cơ thể, bạn có thể nhận thấy rõ chất dịch âm đạo màu trắng tiết ra có xu hướng tăng lên một vài ngày trước khi rụng trứng. Thế nhưng, nhiều phụ nữ không nhận ra điều này nên có thể nhầm lẫn rằng chất dịch tiết âm đạo bình thường là một dấu hiệu của sự rụng trứng.

Thay vì đoán mò như vậy, bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng như que thử rụng trứng để có thể đưa ra một kết quả chính xác hơn.

Sai lầm 7: Chu kỳ kinh nguyệt không đều và từng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục STDs

Theo Shieva Ghofrany, bác sĩ sản phụ khoa ở Stamford, Conecticut, Hoa Kỳ: Nếu chu kỳ của bạn ngắn hơn 25 ngày hoặc dài hơn 35 ngày, đau khi có kinh, kinh nguyệt ra nhiều hoặc đã/đang nhiễm trùng vùng chậu… bạn nên đến gặp bác sĩ sản khoa càng sớm càng tốt.

Nguyên do là phụ nữ có kinh nguyệt không đều thường có nhiều khả năng mắc một bệnh lý như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), ảnh hưởng đến nồng độ hormone của cơ thể khiến họ dễ gặp các vấn đề về khả năng sinh sản. Trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, bạn sẽ có ít cơ hội thụ thai hơn vì số trứng của bạn rụng trong một năm sẽ ít hơn so với người có chu kỳ bình thường.

Trường hợp, có chu kỳ kinh nguyệt đều nhưng khó thụ thai thì không loại trừ nguy cơ là chất lượng trứng của bạn kém, ống dẫn trứng bị tắc, tử cung có vấn đề, cơ thể không sản xuất đủ progesterone để mang thai hoặc chồng bạn không có tinh trùng hoặc tinh trùng yếu.

Do đó, tốt nhất vợ chồng bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân giúp cải thiện cơ hội mang thai.

Sai lầm 8: Khó thụ thai được luôn cho là lỗi của phụ nữ

Khó thụ thai được luôn là lỗi của người phụ nữ

Khi trông đợi em bé đã lâu mà chưa có kết quả, một số cặp vợ chồng tự động nghĩ rằng nguyên nhân khó thụ thai nằm ở người phụ nữ. Đàn ông ít khi hoặc không muốn tin là lỗi có thể do tinh trùng yếu hoặc họ gặp phải tình trạng vô sinh ở nam giới. Khi phóng tinh, cho dù có tinh trùng hay không, đàn ông vẫn nghĩ rằng họ đã làm xong nhiệm vụ của mình, và phần việc còn lại là của người phụ nữ, nếu không có thai thì cũng là do người phụ nữ. Đây là một quan niệm rất sai lầm, bởi nghiên cứu cho thấy, có đến 40–50% trường hợp vô sinh mà vấn đề thuộc về nam giới.

Sai lầm 9: Duy trì các thói quen không lành mạnh

Việc duy trì các thói quen không lành mạnh như hút thuốc, dùng thức uống có cồn, sử dụng chất gây nghiện, lối sống không vận động… có thể làm giảm khả năng thụ thai của cả hai giới.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Roger Lobo, Chủ tịch Hiệp hội y học sinh sản Hoa Kỳ, để gia tăng cơ hội thụ thai, các cặp vợ chồng nên từ bỏ những lối sống không lành mạnh kể trên. Bên cạnh đó, bạn nên giảm lượng caffeine tiêu thụ, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, giữ cân nặng trong mức hợp lý.

Sai lầm 10: Quá nôn nóng tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia

Quá nôn nóng tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia

Bạn tỏ ra cực kỳ thất vọng nếu sau hai hoặc ba tháng cố gắng mà vẫn không thể thụ thai. Tuy nhiên, bạn không nên quá sốt sắng tìm đến một chuyên gia về sinh sản để khám ngay. Ngay cả trong những điều kiện phù hợp nhất, các cặp vợ chồng không gặp vấn đề gì với sức khỏe sinh sản vẫn có thể mất đến vài tháng để có thể thụ thai và nhận thấy các dấu hiệu mang thai sớm nhất.

Nếu bạn dưới 35 tuổi, có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và vợ chồng bạn không có vấn đề gì về sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, hãy đợi ít nhất sau 6 tháng rồi hãy tìm đến sự giúp đỡ từ bác sĩ.

Sai lầm 11: Không tìm đến sự trợ kịp sớm

Không yêu cầu trợ giúp sớm

Trong một số trường hợp, hãy tìm đến sự giúp đỡ cần thiết sớm hơn thay vì để quá muộn. Nếu từ 35 tuổi trở lên và sau 6 tháng cố gắng nhưng vẫn khó thụ thai, bạn nên đến gặp chuyên gia về sinh sản. Trường hợp bạn trẻ hơn và có kinh nguyệt không đều hoặc có tiền sử mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), từng mang thai ngoài tử cung, viêm vùng chậu (PID) hoặc các vấn đề về sức khỏe sinh sản khác, bạn hãy tìm đến một chuyên gia để được tư vấn sớm nhất có thể.

Sai lầm 12: Khó thụ thai do dùng chất bôi trơn

Khó thụ thai do chất bôi trơn

Nếu đang mong có con, bạn hãy căn nhắc thật kỹ khi muốn dùngchất bôi trơn. Chất bôi trơn ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng vận động của tinh trùng, làm cho tinh trùng khó đi đến trứng. Trường hợp buộc phải sử dụng chất bôi trơn, bạn hãy thử một chất bôi trơn không ảnh hưởng đến tinh trùng. Ngoài ra, nếu bạn muốn dùng chất bôi trơn từ tự nhiên, dầu ô liu, dầu thực vật hay dầu em bé sẽ là lựa chọn an toàn và hiệu quả hơn.

Sai lầm 13: Stress

Stress cũng có thể xem là một nguyên nhân khó thụ thai nhưng lại thường bị bỏ qua. Nguyên do là tình trạng căng thẳng có thể làm gián đoạn quá trình thụ tinh vì ảnh hưởng đến chức năng của vùng dưới đồi (một tuyến trong não kiểm soát sự thèm ăn và cảm xúc, đồng thời kiểm soát các hormone phụ trách việc phóng thích trứng). Trong một vài trường hợp, việc rơi vào trạng thái căng thẳng có thể làm gián đoạn và thay đổi độ dài chu kỳ kinh nguyệt làm ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của bạn.

Sai lầm 14: Bỏ qua tình trạng sức khỏe tổng quát

Bỏ qua tình trạng sức khỏe tổng quát

Thông thường, khi các cặp vợ chồng đang cố gắng có con, họ thường quan tâm rất nhiều đến sức khỏe sinh sản mà ít chú ý hơn đến sức khỏe tổng quát của mình.

Thật ra, bạn nên chú ý đến sức khỏe tổng quát của mình vì những vấn đề như hút thuốc lá, căng thẳng, việc sử dụng thuốc, thừa cân hay thiếu cân đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và khiến bạn khó thụ thai hơn. Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy, chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng mang thai.

Thêm vào đó, trước khi cố gắng thụ thai, bạn và chồng nên thực hiện kiểm tra sức khỏe và xét nghiêm sàng lọc trước sinh để thảo luận và đề phòng bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc mang thai.

Hy vọng rằng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân và người bạn đời, từ đó có thể tìm được giải pháp tốt nhất để cải thiện sức khỏe sinh sản và sớm nhận được tin vui mà bạn luôn mong chờ nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Vai trò của hormone FSH (kích thích nang trứng) với khả năng sinh sản của phái nữ

Hormone FSH còn có tên gọi khác là nội tiết tố kích thích nang trứng với vai trò hỗ trợ khả năng sinh sản cho nữ giới và mẹ bầu.

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Mang thai, Thai kỳ 24/06/2020 . 3 phút đọc

Các tư thế quan hệ bằng hậu môn (anal sex)

Bạn tò mò về anal sex? Bạn muốn tìm hiểu thêm về kiểu quan hệ tình dục này? Mách bạn các tư thế quan hệ bằng hậu môn để bạn tham khảo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 20/06/2020 . 6 phút đọc

Tất tần tật về bà bầu nhiễm virus herpes khi mang thai

Bà bầu nhiễm virus herpes (mụn rộp sinh dục) không những gây khó chịu mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi nếu không điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 19/06/2020 . 4 phút đọc

9 cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ tình dục

Bạn có thể áp dụng những cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ vì cảm thấy bản thân chưa thật sự sẵn sàng cho trải nghiệm gần gũi thể xác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 16/06/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ

Trị dứt đau lưng, thai kỳ của mẹ sẽ nhẹ nhàng hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 29/08/2020 . 4 phút đọc
bà bầu ăn đậu phụ

Bà bầu ăn đậu phụ: Món ngon nhiều dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/08/2020 . 4 phút đọc
Quan hệ xong bị ngứa

Quan hệ xong bị ngứa: “Nỗi niềm” không của riêng ai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 04/07/2020 . 7 phút đọc
rủi ro sức khỏe khi quan hệ trong ngày đèn đỏ

Hình ảnh hướng dẫn 7 cách quan hệ tình dục lên đỉnh giúp cả hai thỏa mãn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 26/06/2020 . 3 phút đọc