10 sai lầm thường gặp khiến bạn khó thụ thai

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 12/11/2018 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi bạn cố gắng có thai, đừng để những sai lầm có thể tránh được này ảnh hưởng đến mục tiêu định sẵn của bạn. Dưới đây là những lầm tưởng phổ biến về chuyện khó thụ thai hay khó mang thai mà nhiều cặp vợ chồng không ngờ đến. Tham khảo 10 sai lầm sau đây để tránh nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thụ thai không chỉ do vô sinh. Trên thực tế, việc bạn mong chờ đã lâu nhưng vẫn chưa có tin vui có thể là hệ quả của những quan niệm sai lầm sau.

Sai lầm 1: Quan hệ tình dục không đủ

Không quan hệ đủ gây khó thụ thai

Bạn có thể nghĩ rằng cắt giảm việc quan hệ nhằm “tiết kiệm” tinh trùng của chàng, hoặc chỉ quan hệ nhiều trong thời gian rụng trứng sẽ làm cho việc mang thai dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khoảng thời gian dài không quan hệ tình dục làm giảm khả năng thụ thai. Thật dễ bỏ qua thời kỳ có thể thụ thai nếu bạn chỉ quan hệ tình dục trong thời gian rụng trứng vì ngày phụ nữ rụng trứng có thể khác với ngày họ nghĩ. Bạn hãy thoải mái quan hệ tình dục thường xuyên như bạn thích, đặc biệt chú ý đến việc quan hệ một vài ngày trước khi rụng trứng.

Sai lầm 2: Quan hệ tình dục quá nhiều

Quan hệ tình dục quá nhiều gây khó thụ thai

Ngược lại sai lầm thứ nhất, một số cặp vợ chồng quan niệm rằng quan hệ tình dục càng nhiều sẽ càng nhanh và dễ thụ thai hơn. Tuy nhiên, nhiều hơn không phải là luôn luôn tốt hơn. Mặc dù quan hệ tình dục thường xuyên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tinh trùng của một người đàn ông, tuy nhiên quan hệ quá thường xuyên có khả năng gây ra nhiều vấn đề khác.

Nếu chỉ có mục đích mang thai, quan hệ tình dục nhiều lần trong một ngày hoặc thậm chí mỗi ngày có thể gây “kiệt sức”, và các cặp vợ chồng có thể quan hệ tình dục ít hơn trước ngày rụng trứng – vốn là thời điểm thời điểm dễ thụ thai nhất. Sau đó, khi cơ hội thụ thai đến, một hoặc cả hai vợ chồng có thể không quan tâm, kết quả là họ đã bỏ lỡ cơ hội.

Sai lầm 3: Khó thụ thai do tư thế quan hệ

Khó thụ thai do tư thế quan hệ

Bạn có thể đã nghe rằng áp dụng tư thế giao hợp kiểu truyền thống (người nam nằm trên đối diện với người nữ) hoặc giữ hông của bạn cao sau khi quan hệ tình dục có thể giúp bạn dễ thụ thai hơn. Trên thực tế, cho dù bạn giao hợp ở tư thế nào thì kết quả của các lần quan hệ là như nhau. Khi một người đàn ông xuất tinh, tinh trùng ra ngoài, đi trực tiếp vào chất nhầy cổ tử cung và vào trong ống dẫn trứng. Điều này xảy ra trong một vài giây, bất kể vị trí nào trong quá trình giao hợp.

Tuy vậy, có một số tư thế quan hệ có thể giúp dương vật vào sâu hơn trong âm đạo và rút ngắn khoảng cách giữa trứng và tinh trùng. Dù có ý định sử dụng tư thế nào khi quan hệ, điều quan trọng nhất vẫn là mang đến cảm giác thoải mái cho bạn và đối phương.

Sai lầm 4: Quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng

Quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng gây khó thụ thai

Nếu bạn có một bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng, hoặc nếu bạn đo biểu đồ nhiệt độ cơ thể hoặc sử dụng các phương pháp bằng lịch để xác định chính xác ngày rụng trứng, bạn có thể nghĩ rằng quan hệ vào ngày rụng trứng là tốt nhất, nhưng thật ra lúc này có thể là đã muộn.

Sau khi rụng trứng, trứng chỉ tồn tại khoảng 24 giờ để được thụ tinh. Nếu bạn dự đoán sai về ngày rụng trứng và cửa sổ thụ thai, bạn sẽ phải chờ đợi đến tháng tới. Vì tinh trùng có thể sống 3–5 ngày, quan hệ tình dục trong vài ngày trước ngày rụng trứng sẽ làm tăng cơ hội có thai của bạn.

Sai lầm 5: Tính sai ngày rụng trứng

Khó thụ thai do tính sai ngày rụng trứng

Nhiều phụ nữ tin theo các quy tắc trên sách vở rằng mình sẽ rụng trứng 14 ngày sau ngày kinh nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, độ dài chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người khác nhau, và hiện tượng rụng trứng không phải lúc nào cũng xảy ra tại một thời điểm mỗi tháng. Một nghiên cứu cũng cho thấy, cửa sổ thụ thai có thể đến sớm hoặc trễ hơn vào mỗi tháng, và chỉ có khoảng 30% phụ nữ có cửa sổ thụ thai đúng như các tính toán lâm sàng. Do đó, tốt nhất bạn nên tìm hiểu rõ về cách tính ngày rụng trứng của mình.

Nhiều phụ nữ cũng nghĩ rằng họ có thể dễ dàng nhận biết được các dấu hiệu rụng trứng. Nếu đúng như chu kỳ của cơ thể, bạn có thể nhận thấy rõ chất dịch âm đạo màu trắng tăng lên một vài ngày trước khi rụng trứng. Thế nhưng, nhiều phụ nữ không nhận ra điều này và nhầm lẫn rằng chất dịch bình thường của họ là một dấu hiệu của sự rụng trứng.

Thay vì đoán mò như vậy, bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng như que thử rụng trứng có thể đưa ra một kết quả chính xác hơn.

Sai lầm 6: Khó thụ thai được luôn là lỗi của người phụ nữ

Khó thụ thai được luôn là lỗi của người phụ nữ

Khi trông đợi em bé đã lâu mà chưa có kết quả, một số cặp vợ chồng tự động nghĩ rằng nguyên nhân khó thụ thai nằm ở thể chất của người phụ nữ. Đàn ông ít khi hoặc không muốn tin là lỗi có thể do tinh trùng yếu hoặc họ gặp phải tình trạng vô sinh ở nam giới. Khi phóng tinh, cho dù có tinh trùng hay không, đàn ông vẫn nghĩ rằng họ đã làm xong nhiệm vụ của mình, và phần việc còn lại là của người phụ nữ, nếu không có thai thì cũng là do người phụ nữ. Đây là một quan niệm rất sai lầm, bởi nghiên cứu cho thấy, có đến 40–50% trường hợp vô sinh là vấn đề từ phía nam giới.

Sai lầm 7: Quá nôn nóng tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia

Quá nôn nóng tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia

Bạn sẽ cực kì thất vọng nếu sau hai hoặc ba tháng cố gắng mà vẫn không có con. Tuy nhiên, bạn không nên quá sốt sắng tìm đến một chuyên gia về sinh sản để khám ngay. Ngay cả trong những điều kiện phù hợp nhất, các cặp vợ chồng bình thường có thể mất vài tháng để nhận thấy các dấu hiệu mang thai sớm nhất. Nếu bạn dưới 35 tuổi, có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và không có vấn đề gì về sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, hãy đợi sau một năm để tìm đến sự giúp đỡ từ bác sĩ.

Sai lầm 8: Không yêu cầu hỗ trợ sớm

Không yêu cầu trợ giúp sớm

Trong một số trường hợp, hãy tìm đến sự giúp đỡ cần thiết hơn là để quá muộn. Nếu bạn từ 35 tuổi trở lên, bạn nên đến gặp một chuyên gia về sinh sản sau sáu tháng cố gắng nhưng vẫn khó thụ thai. Hoặc nếu bạn trẻ hơn và có kinh nguyệt không đều hoặc có tiền sử mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), mang thai ngoài tử cung, viêm vùng chậu (PID), hoặc các vấn đề về sức khỏe sinh sản khác, bạn hãy tìm đến một chuyên gia để được tư vấn sớm nhất có thể.

Sai lầm 9: Khó thụ thai do chất bôi trơn

Khó thụ thai do chất bôi trơn

Hãy suy nghĩ thật kĩ khi muốn dùng chất bôi trơn. Chất bôi trơn ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng vận động của tinh trùng, làm cho tinh trùng khó đi đến trứng. Nếu bạn phải sử dụng một chất bôi trơn, hãy thử một chất bôi trơn không ảnh hưởng đến tinh trùng. Ngoài ra, nếu bạn muốn dùng chất bôi trơn từ tự nhiên, dầu ô liu, dầu thực vật hay dầu em bé sẽ là lựa chọn an toàn và hiệu quả cho bạn.

Sai lầm 10: Bỏ qua tình trạng sức khỏe tổng quát

Bỏ qua tình trạng sức khỏe tổng quát

Thông thường, khi các cặp vợ chồng đang cố gắng có con, họ thường quan tâm rất nhiều đến sức khỏe sinh sản mà ít chú ý hơn đến sức khỏe tổng quát của mình. Các cặp vợ chồng chỉ quan tâm duy nhất về chất nhầy cổ tử cung, số lượng tinh trùng và việc giao hợp.

Thật ra, bạn nên chú ý đến sức khỏe tổng quát của mình vì những vấn đề như hút thuốc lá, căng thẳng, việc sử dụng thuốc, thừa cân hay thiếu cân đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và khiến bạn khó thụ thai hơn. Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy, chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng mang thai.

Thêm vào đó, trước khi cố gắng thụ thai, bạn và chồng nên thực hiện kiểm tra sức khỏe và xét nghiêm sàng lọc trước sinh để thảo luận và đề phòng bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc mang thai.

Hy vọng rằng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân và người bạn đời, từ đó có thể tìm được giải pháp tốt nhất để cải thiện sức khỏe sinh sản và sớm nhận được tin vui mà bạn luôn mong chờ nhé!

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Tất tần tật về bà bầu nhiễm virus herpes khi mang thai

Bà bầu nhiễm virus herpes (mụn rộp sinh dục) không những gây khó chịu mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi nếu không điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 19/06/2020 . 4 phút đọc

9 cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ tình dục

Bạn có thể áp dụng những cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ vì cảm thấy bản thân chưa thật sự sẵn sàng cho trải nghiệm gần gũi thể xác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 16/06/2020 . 4 phút đọc

Quan hệ bằng miệng có bị HIV? Nguy cơ lây nhiễm và cách phòng tránh

Nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ bằng hậu môn, âm đạo là rất cao nếu không có biện pháp bảo vệ. Vậy quan hệ bằng miệng (oral sex) có bị nhiễm HIV không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 07/06/2020 . 6 phút đọc

Bà bầu bị chuột rút bắp chân, biết cách trị sẽ đỡ

Bà bầu bị chuột rút bắp chân vào ban đêm có thể giật mình khi đang ngủ với cảm giác đau đớn tê tái. Nguyên nhân và cách trị chứng này là gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 06/06/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Quan hệ xong bị ngứa

Quan hệ xong bị ngứa: “Nỗi niềm” không của riêng ai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 04/07/2020 . 7 phút đọc
cách quan hệ tình dục lên đỉnh để vả hai cùng thoả mãn

7 cách quan hệ tình dục lên đỉnh giúp cả hai cùng thỏa mãn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 26/06/2020 . 3 phút đọc
vai trò của hormone FSH

Vai trò của hormone FSH (kích thích nang trứng) với khả năng sinh sản của phái nữ

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 24/06/2020 . 3 phút đọc
nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nữ

Các tư thế quan hệ bằng hậu môn (anal sex)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 20/06/2020 . 6 phút đọc