backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Thời gian thụ thai thành công là bao lâu? Câu trả lời từ bác sĩ sản khoa

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 24/05/2023

Thời gian thụ thai thành công là bao lâu? Câu trả lời từ bác sĩ sản khoa

Mỗi cặp vợ chồng có khoảng thời gian thụ thai khác nhau. Có cặp chỉ mất một tháng, có cặp lại mất đến một năm hoặc lâu hơn. Vậy thực tế là các cặp đôi phải mất bao lâu để thụ thai thành công?

Những cặp vợ chồng mới kết hôn hoặc đang dự định có em bé thường có nhiều thắc mắc về  quá trình thụ thai, đặc biệt là vấn đề thời gian thụ thai thành công là bao lâu. Để có được lời đáp cho câu hỏi này, hãy tham khảo những tư vấn của bác sĩ Tạ Trung Kiên trong bài viết sau nhé!

Thời gian thụ thai thành công là bao lâu?

thụ thai thành công

Theo BabyCenter, một cặp vợ chồng ở độ tuổi sinh sản tốt có khả năng cao sẽ thụ thai trong vòng một năm. Ví dụ, trong số 100 cặp vợ chồng thụ thai tự nhiên sẽ có:

 • 20 cặp thụ thai thành công trong vòng 1 tháng
 • 50 cặp thụ thai thành công trong vòng trên 1 – 6 tháng
 • 15 cặp thụ thai thành công trong vòng trên 6 tháng đến 1 năm
 • 10 cặp thụ thai thành công trong vòng trên 1 năm đến 18 tháng
 • 5 cặp thụ thai thành công trong vòng trên 18 tháng đến 2 năm. 

Hãy nhớ rằng những thống kê này chỉ là những con số trung bình. Một số cặp vợ chồng có khả năng thụ thai nhanh chóng, có thể chỉ trong vòng một vài tháng, trong khi đối với các cặp đôi khác thời gian thụ thai có thể dài hơn.

Việc phải mất đến khoảng 2 năm mới có thể mang thai là điều bình thường đối với một số cặp vợ chồng. Điều này không có nghĩa là họ đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản. Khoảng một nửa số cặp vợ chồng không mang thai trong vòng một năm sẽ thụ thai vào năm kế tiếp, nếu họ tiếp tục muốn có thai.

Tuy nhiên cũng phải chú ý rằng: nếu không có khả năng thụ thai sau 12 tháng giao hợp không có biện pháp tránh thai ở phụ nữ <35 tuổi hoặc sau 6 tháng ở phụ nữ > 35 tuổi thì có thể xem là vô sinh.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thụ thai

Cả nam và nữ giới đều có thể cùng gặp phải một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Ngoài ra, một số tình trạng sức khỏe riêng biệt ở hai giới cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình này. Dưới đây là 4 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thụ thai: 

1. Các yếu tố chung

Nhìn chung, có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian thụ thai của các cặp đôi, chẳng hạn như:

 • Chế độ dinh dưỡng: Việc tiêu thụ một số thực phẩm có thể giúp bạn dễ thụ thai thành công hơn, trong khi một số loại khác lại cản trở quá trình này.
 • Độ tuổi thụ thai: Khả năng thụ thai thành công sẽ giảm dần theo độ tuổi ở cả nam và nữ. Phụ nữ có khả năng thụ thai dễ nhất ở độ tuổi 20, giảm xuống còn 12% ở tuổi 35 (theo PLoS One). Đến tuổi 40, con số này chỉ còn 7% mà thôi. 
 • Cân nặng: Tình trạng thiếu cân hoặc thừa cân cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.
 • Tần suất quan hệ tình dục: Việc quan hệ tình dục quá nhiều hay quá ít cũng là yếu tố cần được xem xét.

2. Các yếu tố ở nữ giới gây ảnh hưởng đến thời gian thụ thai

vấn đề sinh lý ở nữ

Theo RESOLVE, khoảng 12% phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai tự nhiên. Nguyên nhân phổ biến nhất là vấn đề rụng trứng, bởi nếu bạn không rụng trứng thì tinh trùng sẽ không thể thụ thai thành công. Các vấn đề về rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc suy buồng trứng sớm (POI).rối loạn chức năng phóng noãn.

Ngoài ra, các nguyên nhân liên quan đến hai ống dẫn trứng cũng có khả năng ngăn không cho trứng gặp tinh trùng, đó là:

Thêm vào đó, các bất thường ở tử cung cũng có thể kéo dài thời gian thụ thai và làm cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.VD: tử cung đôi, tử cung có vách ngăn.

3. Các yếu tố ở nam giới

vấn đề sinh lý nam giới

Tình trạng vô sinh nam có thể gặp phải với tỷ lệ khoảng 8% các cặp vợ chồng đang cố gắng mang thai. Nguyên nhân gây vô sinh nam bao gồm:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh (hay còn gọi là bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn, túi giãn tĩnh mạch bìu)
 • Vấn đề hình dáng hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng
 • Ảnh hưởng từ rượu bia, hút thuốc hoặc sử dụng ma túy
 • Quá trình hóa trị hoặc xạ trị để điều trị ung thư
 • Mất cân bằng hormone
 • Nguyên nhân hiếm gặp như hội chứng Klinefelter
 • Tiền căn chấn thương tinh hoàn, hay bị  bệnh quai bị
 • Rối loạn cương dương, phóng tinh. 
 • 4. Các yếu tố không xác định ảnh hưởng đến thời gian thụ thai

  Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, khoảng 5-10% các cặp vợ chồng gặp phải tình trạng vô sinh không biết nguyên nhân. Tình trạng này có thể do các vấn đề về chất lượng tinh trùng hoặc trứng, hay các vấn đề về thể chất nhưng các bác sĩ không thể đưa ra chẩn đoán chắc chắn.

  Mách bạn 3 cách rút ngắn thời gian thụ thai

  Nếu đã trông ngóng khá lâu mà chưa thấy tin vui, để không kéo dài thời gian thụ thai, bạn có thể tham khảo những bí quyết sau:

  1. Kiểm tra sức khỏe

  khám định kỳ để rút ngắn thời gian thụ thai

  Trước tiên, hãy đảm bảo rằng hai bạn đủ điều kiện sức khỏe để thụ thai và mang thai. Nếu bạn đang ở độ tuổi dưới 35 và mong muốn có em bé trong vòng một năm thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ có thể gợi ý một số phương pháp xét nghiệm ban đầu để đưa ra những chỉ định phù hợp giúp bạn rút ngắn thời gian thụ thai.

  Nếu bạn đang ở độ tuổi trên 35 và trải qua 6 tháng cố gắng có con nhưng không thành công, nhiều khả năng bạn hoặc chồng có các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản, chẳng hạn có tiền sử buồng trứng đa nang hoặc tinh hoàn ẩn. Dù tình huống của bạn là như thế nào, tốt nhất hai bạn nên đi khám để kiểm tra trước khi thụ thai.

  2. Quan hệ tình dục đúng cách giúp rút ngắn thời gian thụ thai

  quan hệ tình dục đúng cách

  Hai bạn nên thoải mái hơn trong việc quan hệ tình dục. Việc quan hệ mỗi tuần một lần có thể không đủ, nhưng quan hệ quá thường xuyên cũng sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng. Thay vào đó, hai bạn nên quan hệ tình dục mỗi 2-3 ngày một lần.

  Bạn cũng có thể đã nghe nói về cách tính ngày rụng trứng, sử dụng que thử rụng trứng hoặc dựa trên các dấu hiệu rụng trứng để chọn thời điểm quan hệ tình dục giúp gia tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, các chuyên gia về sinh sản khuyên bạn không nên quá cứng nhắc trong vấn đề này bởi có thể khiến cho việc có con trở nên căng thẳng hơn mức cần thiết (stress là một trong những yếu tố làm giảm tỷ lệ thụ thai thành công). Bên cạnh đó, cơ hội thụ thai tự nhiên của bạn cũng sẽ thấp hơn nếu bạn chỉ quan hệ tình dục trong những ngày này.

  3. Áp dụng các biện pháp dễ thụ thai

  Bạn có thể thử áp dụng 7 bí quyết dễ thụ thai mà Hello Bacsi giới thiệu nhằm nhanh chóng có tin vui. Ngoài ra, cũng có những liệu pháp tự nhiên giúp dễ thụ thai bạn có thể lựa chọn bên cạnh những can thiệp y khoa.

  Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về thời gian thụ thai. Đừng quá căng thẳng, hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên và tận hưởng cuộc sống, vì đây là cách tốt nhất để tăng khả năng thụ thai!

  Có thể bạn quan tâm: Phần mềm tính ngày rụng trứng online mới nhất

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 24/05/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo