backup og meta
Chuyên mục

8

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Thuốc tránh thai 28 viên: Sử dụng như thế nào là đúng cách và hiệu quả?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 19/04/2023

Thuốc tránh thai 28 viên: Sử dụng như thế nào là đúng cách và hiệu quả?

Thuốc tránh thai 28 viên và thuốc tránh thai 21 viên đều có hiệu quả ngừa thai như nhau. Điểm khác biệt duy nhất là thuốc tránh thai loại 28 viên sẽ bao gồm 21 viên có chứa hormone và 7 viên giả dược không chứa hormone. Loại giả dược này được tạo ra với mục đích giúp chị em duy trì thói quen uống thuốc liên tục khi lựa chọn dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài.

Nếu bạn chưa từng dùng thuốc tránh thai hoặc chưa quen với biện pháp ngừa thai này hay còn có nhiều băn khoăn cần được giải đáp, hãy tham khảo bài viết sau để được hướng dẫn chi tiết về cách dùng thuốc nhé!

Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên 

Thuốc tránh thai 28 viên rất phổ biến trên thị trường và được nhiều chị em lựa chọn uống hàng ngày để ngừa thai. Thành phần chính của thuốc bao gồm 2 loại nội tiết tố là estrogen và progestin. Thuốc hoạt động dựa trên cơ chế làm ngừng sự rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung để ngăn cản sự thụ tinh.

Thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên hoặc 21 viên đều có hiệu quả ngừa thai như nhau, đạt khoảng 99.7 % nếu bạn uống thuốc đúng cách. Điểm khác biệt là thuốc tránh thai 28 viên sẽ gồm 21 viên chứa hormone và có thêm 7 viên giả dược (không có hormone) chứa sắt hoặc chất bổ sung để giúp bạn duy trì việc uống thuốc liên tục.

Cách sử dụng thuốc tránh thai 28 viên rất đơn giản. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 1 viên theo chiều mũi tên hướng dẫn trên vỉ thuốc trong vòng 28 ngày và bắt đầu vỉ thuốc mới vào ngày thứ 29. Bên cạnh đó, chị em nên duy trì việc uống thuốc tránh thai vào cùng một thời điểm trong ngày để hạn chế việc quên thuốc nhé!

Bạn nên uống viên thuốc tránh thai đầu tiên vào lúc nào?

thuốc tránh thai 28 viên

Bắt đầu uống thuốc tránh thai vào ngày nào là vấn đề mà nhiều phụ nữ thắc mắc. Trên thực tế, việc uống viên thuốc ngừa thai đầu tiên vào ngày nào không phải là chỉ định bắt buộc mà có thể linh hoạt theo cách của bạn. Điều này cũng không có sự khác biệt giữa vỉ thuốc tránh thai 28 viên và vỉ 21 viên. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn thời điểm bắt đầu uống thuốc ngừa thai hàng ngày dựa trên 3 gợi ý sau:

  • Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt: Các chuyên gia thường khuyên bạn nên bắt đầu uống thuốc tránh thai vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Khi lựa chọn thời điểm này để uống thuốc thì bạn không cần sử dụng thêm bất cứ biện pháp tránh thai dự phòng nào.
  • Ngày mà bạn cảm thấy thoải mái: Bạn có thể bắt đầu uống viên thuốc tránh thai đầu tiên vào ngày mà bạn cảm thấy thoải mái và không bận rộn với hoạt động gì. Sau đó, bạn uống viên tiếp theo (theo chiều mũi tên) vào ngày hôm sau và tiếp tục uống 1 viên thuốc mỗi ngày là được.
  • Ngày cuối tuần: Những ngày cuối tuần thường là khoảng thời gian thư giãn đối với nhiều người. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai vào ngày chủ nhật đầu tiên sau khi vừa kết thúc kỳ “rụng dâu”. Sau đó, bạn uống mỗi ngày 1 viên cho đến khi hết vỉ thuốc.

Mặc dù bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai vào bất cứ ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng cần lưu ý một số điều sau để tránh mang thai ngoài ý muốn:

  • Nếu bạn uống viên thuốc tránh thai đầu tiên trong vòng 5 ngày kể từ khi hành kinh thì thuốc có thể phát huy tác dụng đúng lúc. Vì vậy, bạn không cần sử dụng thêm biện pháp dự phòng tránh thai nào khác khi quan hệ tình dục.
  • Ngược lại, nếu bạn bắt đầu uống thuốc ngừa thai vào ngày thứ 6 trở đi kể từ ngày đầu tiên có kinh của kỳ kinh gần nhất thì cần kiêng quan hệ trong 7 ngày hoặc sử dụng thêm bao cao su vì lúc này thuốc chưa phát huy tác dụng.

Cần phải làm gì khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

thuốc tránh thai 28 viên

Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc bỏ lỡ 1 viên thuốc (không uống thuốc trong 24 giờ) thì nên khắc phục ngay theo những cách sau:

  • Cần uống thuốc tránh thai ngay khi nhớ ra.
  • Duy trì việc uống thuốc tránh thai như bình thường. Điều này nghĩa là có thể bạn phải uống 2 viên trong một ngày, bao gồm viên thuốc đã bỏ lỡ ngày hôm qua và viên thuốc dành cho hôm nay.
  • Trong trường hợp bạn bỏ lỡ 2 viên thuốc tránh thai trở lên (2 ngày trở lên không uống thuốc) thì nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục cho đến khi bạn uống những viên thuốc tránh thai tiếp theo đủ 7 ngày liên tục.
  • Đối với thuốc tránh thai 28 viên, nếu bạn bỏ lỡ việc uống thuốc trong tuần cuối cùng (từ ngày thứ 15 – 21 của vỉ thuốc) thì không cần uống 7 viên giả dược. Thay vào đó, bạn nên tiếp tục uống những viên thuốc tránh thai còn lại trước khi chuyển qua uống vỉ thuốc mới.
  • Nếu không thể chuyển qua dùng vỉ thuốc ngừa thai mới khi đã uống hết vỉ thuốc cũ, chị em nên dùng biện pháp tránh thai dự phòng như bao cao su khi quan hệ để đảm bảo an toàn.

Giữa thuốc tránh thai 28 viên và loại 21 viên, bạn có thể chọn loại nào cũng tốt vì hiệu quả ngừa thai là như nhau. Tuy nhiên, nếu muốn hạn chế tình trạng quên uống thuốc thì vỉ 28 viên sẽ hữu ích với bạn hơn. Ngoài ra, mặc dù thuốc ngừa thai có thể gây tác dụng phụ nhưng nếu gặp phải các triệu chứng bất thường khi dùng thuốc như đau đầu dữ dội, âm đạo chảy nhiều máu, khó thở, đau ngực… thì bạn vẫn nên dừng uống thuốc và đi khám ngay nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 19/04/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo