backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Giải đáp thắc mắc: Uống thuốc tránh thai có bị vô sinh không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 05/07/2021

Giải đáp thắc mắc: Uống thuốc tránh thai có bị vô sinh không?

Uống thuốc tránh thai có bị vô sinh không là băn khoăn rất thường gặp. Hiện có rất nhiều lời đồn thổi về điều này khiến nhiều người lo lắng khi sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp. 

Rất nhiều chị em phụ nữ đã dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài và cũng rất nhiều người trong số này băn khoăn liệu việc dùng loại thuốc này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này hay không. Hiện nay, chưa có bằng chứng cho thấy việc sử dụng thuốc ngừa thai trong thời gian dài có thể tác động đến việc thụ thai, không những vậy, trong một số trường hợp, thuốc tránh thai còn có thể mang đến những lợi ích nhất định.

Uống thuốc tránh thai có bị vô sinh không?

Chưa có bằng chứng nào cho thấy sử dụng thuốc tránh thai gây vô sinh hoặc gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Sở dĩ thuốc tránh thai bị “gán tội’ có thể là do có những trường hợp uống thuốc tránh thai nhiều năm nhưng khi ngưng thì lại không có thai được.

Điều này có thể là do phụ nữ càng lớn tuổi thì thì buồng trứng sẽ giảm về số lượng lẫn chất lượng nên khó thụ thai. Ngoài ra, còn có thêm lý do là sau khi ngưng dùng thuốc thì các hoạt chất của thuốc vẫn còn tồn đọng trong cơ thể nên chưa thể có thai ngay sau đó.

Một số phụ nữ có thể bị rối loạn kinh nguyệt trong vài tháng sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai. Nguyên nhân gây ra rối loạn cơ bản không liên quan đến thuốc tránh thai mà có thể do các yếu tố khác như căng thẳng, cân nặng….

Một nghiên cứu ở châu Âu đã cho thấy, 20% phụ nữ dùng thuốc tránh thai trong 5 năm có thai sau 1 tháng và 80% có thai sau 1 năm ngưng thuốc. Còn sau 2 năm, tỷ lệ có thai tự nhiên vẫn đạt hơn 90% với phụ nữ trẻ (nhóm phụ nữ lớn tuổi hơn thì tỷ lệ này giảm dần). Điều này chứng tỏ thuốc tránh thai không ảnh hưởng đến khả năng có thai sau khi ngừng thuốc, không gây vô sinh.

Thuốc tránh thai hàng ngày thường có chứa cả progesterone và estrogen, có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, làm đặc chất nhầycổ tử cung và làm mỏng lớp niêm mạc để trứng không có khả năng làm tổ. Không có bằng chứng cho thấy dùng thuốc tránh thai hàng ngày gây vô sinh. Sau khi ngưng, khả năng có thai sẽ trở lại bình thường sau 3 tháng, thậm chí có trường hợp có thai trong tháng đầu sau khi ngưng dùng.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (mini pill) cũng có tác dụng làm mỏng niêm mạc tử cung và ngăn cản quá trình rụng trứng. Khi ngừng dùng thuốc, niêm mạc tử cung bắt đầu dày trở lại và khả năng có thai cũng sẽ trở lại bình thường.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh không?

uống thuốc tránh thai có bị vô sinh không

Mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không? Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh không? Đây cũng là những thắc mắc rất phổ biến, nhất là trong thời gian gần đây, tỷ lệ phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp tăng nhanh và cao hơn nhiều lần so với các loại thuốc tránh thai khác.

Hiện cũng chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy thuốc tránh khẩn cấp gây vô sinh hay tác dụng phụ lâu dài, kể cả khi dùng hơn 1 lần mỗi tháng. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp không được khuyến nghị dùng như một biện pháp ngừa thai thường xuyên và cũng nên tránh lạm dụng bởi:

  • Có thể gây ra một số tác dụng phụ như nôn ói, chóng mặt, đau đầu, ra máu bất thường giữa chu kỳ, ra máu nặng khi có kinh, đau bụng dưới
  • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, khiến chu kỳ kinh không đều
  • Thành phần trong thuốc tránh thai khẩn cấp mạnh gấp 4 lần thuốc tránh thai thường. Dùng nhiều tác dụng sẽ giảm dần và không còn hiệu quả.

Thuốc tránh thai và những lợi ích bất ngờ

Uống thuốc tránh thai không gây vô sinh mà thậm chí còn có thể bảo vệ bạn khỏi một số bệnh nhất định, chẳng hạn như ung thư buồng trứngung thư tử cung – những căn bệnh có thể dẫn đến vô sinh.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện rằng việc sử dụng thuốc tránh thai lâu dài có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung – một căn bệnh có thể gây ra chảy máu kinh nguyệt bất thường và cũng có thể gây vô sinh.

Cuối cùng, thuốc ngừa thai đã được chứng minh là có khả năng làm giảm tỷ lệ mang thai ngoài tử cung – khi trứng thụ tinh được cấy bên ngoài tử cung và nằm ở một trong các ống dẫn trứng.

Khi nào nên ngưng thuốc nếu muốn có thai?

uống thuốc tránh thai có bị vô sinh không

Một số bác sĩ có thể khuyên rằng bạn nên lên kế hoạch có thai ngay sau khi ngưng uống thuốc. Thực tế, bạn nên đợi cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi ngưng thuốc của bạn kết thúc – chu kỳ này thường xuất hiện vào khoảng 4 – 6 tuần sau khi bạn ngừng dùng thuốc tránh thai. Bằng cách này, bạn có thể dự đoán được thời điểm rụng trứng.

Nếu sau khi ngừng uống thuốc 2 tháng mà bạn vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Nguyên do là bởi bạn có thể đang có nguy cơ mắc phải một bệnh lý cần phải được chẩn đoán bởi bác sĩ chuyên khoa và điều trị kịp thời.

Nếu bạn có thai ngay sau khi ngừng dùng thuốc, đừng quá lo lắng. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng điều này không ảnh hưởng hay tác động nhiều đến thai nhi.

Cuối cùng hãy nhớ rằng bạn nên trực tiếp trao đổi với bác sĩ hoặc các chuyên viên chăm sóc sức khỏe trước khi ngừng sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào để được tư vấn kịp thời và được theo dõi chặt chẽ. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn khi nào bạn nên ngừng thuốc, khi nào bạn nên có thai, đồng thời giải đáp những thắc mắc cho bạn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 05/07/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo