Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

7 dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết nhất

7 dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết nhất

Bạn đang trông ngóng tin vui nên canh thời điểm rụng trứng nhằm gia tăng cơ hội thụ thai. Việc xác định thời điểm trứng rụng không khó, bạn hãy quan sát các dấu hiệu rụng trứng của cơ thể.

Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, trong đó một nang trứng (noãn, tế bào trứng hoặc giao tử cái) trưởng thành sẽ rụng. Thông thường, trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ có một trứng rụng. Sự rụng trứng xảy ra ngẫu nhiên ở một trong hai buồng trứng. Sau khi rụng, trứng sẽ đi vào ống dẫn trứng xuống tử cung để được thụ tinh. Ống dẫn trứng là nơi kết nối buồng trứng và tử cung.

Trong thời gian rụng trứng, lớp niêm mạc tử cung dày lên chuẩn bị chỗ cho trứng được thụ tinh làm tổ. Nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.

Rụng trứng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng mang thai của bạn?

Để mang thai một cách tự nhiên, trứng phải được thụ tinh trong ống dẫn trứng. Trứng thường tồn tại không quá 24 giờ sau khi rụng trứng nên nếu bạn muốn có thai, trứng phải được thụ tinh trong khoảng thời gian này.

Khác với trứng, tinh trùng có thể tồn tại trong âm đạo, tử cung hay vòi trứng của bạn trong khoảng 5 – 7 ngày. Khoảng thời gian chênh lệch này bao gồm năm ngày trước khi rụng trứng và ngày rụng trứng. Nếu bạn có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian chênh lệch này, trứng của bạn vẫn có thể gặp được tinh trùng khỏe mạnh và được thụ tinh.

Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu rụng trứng bằng mắt thường?

Có nhiều dấu hiệu rụng trứng mà bạn có thể dễ dàng nhận biết bằng mặt thường. Sau đây là 7 dấu hiệu rụng trứng điển hình mà Hello Bacsi giới thiệu đến bạn:

1. Chất nhầy ở cổ tử cung tăng lên

Trong thời gian rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ nhiều hơn, trơn, mịn do nồng độ estrogen đang tăng lên. Khi chất nhầy ở cổ tử cung có dạng giống như lòng trắng trứng, đây là thời điểm bạn dễ thụ thai nhất.

Ngoài ra, gần đến ngày trứng rụng, cổ tử cung trở nên mềm hơn, mở rộng hơn so với thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt. Sự thay đổi này tạo điều kiện cho “cậu nhỏ” dễ dàng thâm nhập sâu hơn vào âm đạo, giúp quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi.

2. Nhiệt độ cơ thể tăng

Dấu hiệu rụng trứng cũng có thể xác định bằng sự gia tăng nhiệt độ cơ thể trong khoảng từ 0,4 – 1,0°C. Nguyên do là sự tác động của các hormone progesterone được tiết ra trong cơ thể vào thời gian này. Phụ nữ thường có khả năng thụ thai cao nhất trong vòng 2 – 3 ngày trước khi nhiệt độ cơ thể đạt tới mức tối đa.

Bạn có thể tiến hành theo dõi nhiệt độ cơ thể vào cùng một thời điểm trong nhiều ngày để xác định thời điểm trứng rụng nhằm tăng khả năng thụ thai.

3. Cảm giác đau nhức

Một vài phụ nữ có khả năng cảm nhận trứng rụng khi hiện tượng này xảy ra bởi cảm giác hơi nhức hoặc đau nhói vùng bụng dưới. Tình trạng này được gọi là Mittelschmerz – một từ tiếng Đức có nghĩa là “cơn đau giữa”. Cơn đau này có thể kéo dài chỉ vài phút ở người này nhưng thậm chí là cả ngày ở người khác.

4. Ham muốn tình dục tăng cao

Bạn có thể cảm thấy nhu cầu tình dục tăng cao vào thời điểm này, cảm thấy mình quyến rũ hơn. Ngoài ra, bạn có thể cảm thấy bạn đời của mình trở nên thích chiếm hữu hơn, thu hút hơn. Những điều này đã được chứng minh rõ ràng thông qua các nghiên cứu khoa học.

5. Vẻ ngoài hấp dẫn hơn và cảm thấy tuyệt vời hơn

Khi gần tới ngày rụng trứng, bạn sẽ cảm thấy mình hấp dẫn hơn và người khác phái cũng có thể cảm thấy bạn quyến rũ hơn rất nhiều. Có thể bạn không nhận ra điều này, nhưng hãy để ý nhé! Bạn thường có xu hướng chọn mặc những bộ quần áo giúp khoe vẻ đẹp cơ thể trong khoảng thời gian này.

6. Mùi cơ thể

7 dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết nhất

Đây là một dấu hiệu rụng trứng mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn xác định thời điểm rụng trứng. Gần đến ngày rụng trứng, mùi cơ thể bạn sẽ dễ chịu hơn và gợi cảm với nam giới. Bạn có thể nghĩ rằng không ai biết bạn đang rụng trứng, nhưng mùi tự nhiên của cơ thể có thể khiến chồng bạn cảm nhận được điều này và anh sẽ có nhu cầu gần gũi bạn nhiều hơn.

7. Ngực đầy đặn, căng cứng hơn

Gần thời điểm rụng trứng, ngực bạn trở nên đầy đặn và căng cứng hơn, núm vú nhạy cảm hơn. Điều này xảy ra là do trong quá trình trứng rụng nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Nếu sờ nắn ngực, bạn sẽ thấy dễ bị đau bởi lúc này ngực bạn khá nhạy cảm.

Ngoài các dấu hiệu kể trên, bạn có thể tham khảo bài viết Cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai của Hello Bacsi.

Bạn đã biết “cửa sổ thụ thai” là gì chưa?

Cửa sổ thụ thai (fertile window) là khoảng thời gian trong một chu kỳ kinh nguyệt mà bạn có thể mang thai. Về mặt lý thuyết, trong một chu kỳ kinh nguyệt, bạn chỉ có thể mang thai trong vòng 6 ngày, bao gồm 5 ngày trước khi trứng rụng và ngày rụng trứng. Khoảng thời gian này còn phản ánh tuổi thọ của tinh trùng (5 ngày) và tuổi thọ của trứng (24 giờ).

Nếu bạn có quan hệ trước khi rụng trứng trong vòng 6 ngày trở lên, cơ hội để mang thai gần như bằng không. Nếu quan hệ 5 ngày trước rụng trứng, khả năng mang thai khoảng 10%. Khả năng bạn có thể mang thai sẽ gia tăng một cách đều đặn cho đến 2 ngày trước và trong ngày rụng trứng.

Tại cuối thời điểm “cửa sổ thụ thai”, khả năng mang thai của bạn sẽ giảm nhanh chóng. Đồng thời, từ 12 – 24 giờ sau khi rụng trứng, bạn sẽ không thể mang thai cho đến chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Với những phụ nữ không xác định được thời gian xảy ra “cửa sổ thụ thai” hoặc không biết được thời điểm rụng trứng thì việc quan hệ tình dục mỗi 2 – 3 ngày một lần sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, bạn hãy tham khảo: Cửa sổ thụ thai: Cơ hội cho các chị em đã sẵn sàng làm mẹ

Làm thế nào để nhận biết thời điểm rụng trứng để dễ thụ thai?

Trứng rụng là khi một trứng trưởng thành được phóng ra từ buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng và sẵn sàng thụ tinh. Bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong ít nhất khoảng 6 tháng để tính ngày rụng trứng một cách chính xác. Hãy lưu ý, ngày một là ngày đầu tiên bắt đầu hành kinh và ngày cuối cùng là ngày liền kề trước ngày đầu tiên của kỳ hành kinh tiếp theo.

Rụng trứng xảy ra khoảng 2 tuần trước khi hành kinh. Vì vậy, nếu chu kỳ kinh trung bình của bạn là 28 ngày, trứng sẽ được phóng trong khoảng ngày thứ 14. Bạn nên nhớ rằng giai đoạn “cửa sổ thụ thai” chính là 6 ngày tính từ khi rụng trứng trở về sau.

Làm thế nào để tăng cơ hội mang thai?

7 dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết nhất

Bạn có thể mua và sử dụng các bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng từ các tiệm thuốc. Các dụng cụ này có khả năng phát hiện sự gia tăng hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng.

Khi đã xác định được thời điểm bạn sắp rụng trứng, hãy thử quan hệ 2 – 3 ngày một lần. Quan hệ tình dục thường xuyên trong suốt chu kỳ sẽ mang đến cho bạn cơ hội tốt nhất để thụ thai. Quan hệ tình dục khi chất nhầy cổ tử cung tiết ra nhiều hơn, trơn, mịn giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng cũng sẽ làm tăng khả năng thụ thai.

Ở những cặp vợ chồng có khả năng sinh sản bình thường, cơ hội mang thai mỗi chu kỳ sẽ từ 20 – 25%. Hơn 80% phụ nữ ở độ tuổi dưới 40 có quan hệ tình dục thường xuyên mà không sử dụng biện pháp tránh thai sẽ có thai trong vòng một năm. Hơn 90% các cặp vợ chồng sẽ có thai trong vòng hai năm. Do đó, nếu chưa có tin vui, bạn hãy thật kiên nhẫn. Việc nắm rõ các dấu hiệu rụng trứng để chọn thời điểm quan hệ thích hợp nhằm gia tăng khả năng thụ thai là rất hữu ích với bạn. Ngoài ra, nếu bạn có những thắc mắcliên quan đến việc thụ thai của mình, hãy đến gặp bác sĩ sản khoa để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

BabyCentre Medical Advisory Board. Ovulation. http://www.babycentre.co.uk/ovulation. Ngày truy cập 14/07/2015

Peter Crosta M.A. What Is Ovulation? What Is The Ovulation Calendar. http://www.medicalnewstoday.com/articles/150870.php. Ngày truy cập 14/07/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lan Quan Cập nhật: 24/07/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x