Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

[Infographic] Tinh trùng ít nên ăn gì để tinh trùng nhiều và khỏe?

  [Infographic] Tinh trùng ít nên ăn gì để tinh trùng nhiều và khỏe?

  Chất lượng tinh trùng kém là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam ngày càng tăng. Rất nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Tinh trùng ít nên ăn gì để tăng cơ hội làm cha?

  Vô sinh ở nam giới xảy ra khi một người đàn ông không có khả năng khiến phụ nữ thụ thai. Các yếu tố gây ảnh hưởng đến chứng vô sinh ở nam giới có thể là:

  • Ham muốn tình dục. Ham muốn tình dục là một trong những yếu tố tác động đến khả năng sinh sản của nam giới. Khi nhu cầu tình dục ở nam giới bị suy giảm, họ khó có khả năng cương cứng và duy trì quan hệ, cũng như không có hứng thú với tình dục để thực hiện khả năng sinh sản.
  • Rối loạn cương dương. Hay trạng thái “bất lực” ở nam giới, xảy ra khi một người đàn ông không thể hoặc khó duy trì sự cương cứng.
  • Số lượng tinh trùng. Một khía cạnh quan trọng của chất lượng tinh dịch là số lượng hoặc nồng độ tinh trùng trong một lượng tinh dịch nhất định.
  • Khả năng di chuyển của tinh trùng. Đây là chức năng thiết yếu của các tế bào tinh trùng khỏe mạnh. Nam giới cần ít nhất 50% lượng tế bào có khả năng di chuyển và tìm đến trứng.
  • Mức testosterone. Mức testosterone (hormone sinh dục nam) thấp có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở một số nam giới.

  Lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh có ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam giới. Vậy tinh trùng ít nên ăn gì để tăng số lượng và chất lượng tinh binh?

  Ăn gì để tinh trùng khỏe và nhiều

  Cơ hội thụ thai của một cặp vợ chồng là bao nhiêu?

  Cơ hội thụ thai của một cặp vợ chồng có sức khỏe bình thường là 20-37% trong ba tháng, 75% sau sáu tháng và 90% sau một năm. Trong số những cặp vợ chồng không thụ thai trong năm đầu tiên, có tới 50% sẽ thụ thai trong năm tiếp theo.

  Các cặp vợ chồng dưới 35 tuổi đã cố gắng thụ thai trong 1 năm mà không thành công nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn. Khoảng 20% ​​trường hợp vô sinh do người chồng, 30% khác liên quan đến từ cả hai.

  Khả năng sinh sản của nam giới được đánh giá như thế nào?

  Đầu tiên, bác sĩ sẽ đánh giá khả năng sinh sản của nam giới qua việc khám sức khỏe và tiền sử bệnh, sau đó là xét nghiệm tinh dịch. Tinh dịch thường được thu thập trong bình vô trùng bằng cách thủ dâm. Xét nghiệm tinh dịch đồ cung cấp thông tin quan trọng về số lượng, sự di chuyển và hình dạng của tinh trùng.

  Bệnh tật hoặc thuốc được sử dụng trong vòng 3 tháng trước đó có thể làm suy yếu tinh trùng vào ngày kiểm tra. Xét nghiệm nội tiết tố cũng được sử dụng để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.

  Vợ chồng nên quan hệ bao lâu một lần?

  Bên cạnh mối quan tâm tinh trùng ít nên ăn gì để nhiều và khỏe hơn, bạn cũng cần quan tâm đến đời sống tình dục của cả hai vợ chồng. Kiêng cữ trong thời gian dài có thể làm giảm chất lượng của tinh trùng. Vợ chồng nên quan hệ tình dục ít nhất 2-3 lần/tuần trong thời kỳ dễ thụ thai. Người vợ sẽ có nhiều cơ hội mang thai hơn nếu quan hệ mỗi ngày hoặc cách ngày trong thời kỳ thụ thai cao.

  Có cách quan hệ nào giúp tăng cơ hội thụ thai không?

  Tinh trùng xuất tinh vào âm đạo sẽ di chuyển đến ống dẫn trứng, bất kể là vị trí hay tư thế nào khi quan hệ. Ngoài ra, không có bằng chứng cho thấy cực khoái hoặc nghỉ ngơi lâu sau khi giao hợp làm tăng cơ hội thụ thai.

  Bạn nên hạn chế sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục nếu đang muốn cố gắng thụ thai. Chất bôi trơn khiến tinh trùng di chuyển chậm hơn và giảm khả năng sống sót. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để lựa chọn các chất bôi trơn an toàn hơn.

  Nhìn chung, để cải thiện cơ hội thụ thai tự nhiên, cả nữ và nam giới nên theo đuổi lối sống lành mạnh, duy trì trọng lượng lý tưởng với chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa. Kiểm soát căng thẳng và các tình trạng bệnh mãn tính như tiểu đường cũng giúp nâng cao chất lượng tinh trùng đáng kể.

  Bất kỳ thay đổi nào trong lối sống sẽ mất khoảng 3 tháng để cho thấy kết quả. Nếu vợ chồng bạn có bệnh lý hoặc di truyền tiềm ẩn, đi khám để tăng cường sức khỏe tổng thể trước khi thụ thai là lựa chọn tốt nhất.

  Hy vọng với bài viết đã giúp bạn biết tinh trùng ít nên ăn gì để nhiều và khỏe hơn hoặc ăn gì tốt cho tinh trùng. Bên cạnh việc chăm lo chế độ ăn uống, bạn hãy chăm sóc sức khỏe tổng thể thật tốt bằng cách tập thể dục đều đặn, duy trì những thói quen lành mạnh để nâng cao chất lượng tinh trùng. Chúc gia đình bạn nhanh chóng có tin vui!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Optimizing Male Fertility

  https://www.reproductivefacts.org/news-and-publications/patient-fact-sheets-and-booklets/documents/fact-sheets-and-info-booklets/optimizing-male-fertility/

  Don’t make the mistake of letting a diet kill sperm

  https://www.uchicagomedicine.org/forefront/health-and-wellness-articles/dont-make-the-mistake-of-letting-a-diet-kill-sperm

  Physically active men show better semen parameters and hormone values than sedentary men

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22234399/

  Improvement in human semen quality after oral supplementation of vitamin C

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17004914/

  Relationship between circulating cortisol and testosterone: influence of physical exercise

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24431964/

  7 reasons you may want to see a fertility doctor

  https://healthcare.utah.edu/fertility/when-should-you-see-a-fertility-specialist.php

  Ngày truy cập: 26/8/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Le Minh Phuong Cập nhật: 26/08/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: