Bao lâu sau quan hệ thì bạn có thể thử thai?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều người gửi câu hỏi cho Hello Bacsi rằng sau quan hệ bao lâu thì bạn có thể biết mình có thai? Bạn thân mến, để phán đoán rằng có mang thai hay không, bạn sẽ dựa vào việc trễ kinh, máu báo thai cũng như những triệu chứng điển hình khác và nhất là kết quả thử nghiệm thai dương tính.

Điều gì cho kết quả thử thai dương tính?

Thử nghiệm thai là thử nghiệm để phát hiện hormone hCG (human chorionic gonadotropin) trong máu hoặc nước tiểu nhằm xác định người phụ nữ có mang thai hay không.

Bạn sớm phát hiện ra mình mang thai hay không phụ thuộc vào nồng độ hormone trong cơ thể bạn, và tất cả những thử nghiệm sẵn có hiện tại đều cho kết quả nhờ vào sự hiện diện của tiểu đơn vị beta của hCG trong máu hoặc nước tiểu.

Hormone hCG được phóng thích từ mô lá nuôi trong nhau thai và sự hiện diện của hCG quyết định khả năng phát hiện sớm bạn có mang thai hay không. Trong một số ít trường hợp, hCG có thể được sản xuất bởi ung thư biểu mô rau hoặc từ những u tế bào mầm khác hoặc thậm chí là ung thư, ví dụ như ung thư phổi.

hCG xuất hiện khi nào?

hCG có thể được tìm thấy trong nước tiểu sau khi phôi làm tổ ở tử cung, hiên tượng này xảy ra trung bình khoảng 9 ngày (thay đổi từ 6 – 12 ngày) sau khi thụ tinh.

Thử nghiệm nồng độ hCG trong máu có thể phát hiện ngưỡng hCG thấp đến 1 mlU/ml, trong khi thử nghiệm nước tiểu có ngưỡng phát hiện trong khoảng 20-100 mIU/ml và phụ thuộc vào độ nhạy của nhãn que thử thai. Bạn có thể tham khảo bài viết Thử thai khi nào cho kết quả chính xác nhất?

Nồng độ hCG cho biết sự phát triển của thai nhi

Thử nghiệm Beta hCG huyết thanh được thực hiện bằng đơn vị mIU/ml. Mức hCG trên 25 mIU/ml thường được chẩn đoán sơ bộ thai dương tính. Nhưng thường để xác định thai và phát triển thai bình thường người ta sẽ dùng thử nghiệm 2 lần, thông thường cách 2-3 ngày. Lượng gia tăng hCG trong huyết thanh có thể theo dõi tương tác.

Nếu hCG dưới 1200 mIU/ml thường sẽ tăng gấp đôi sau 48-72 giờ, nhưng nếu lượng hCG gia tăng khoảng 50-60% cũng được coi là bình thường.

Nếu hCG nằm trong khoảng 1200-6000 mIU/ml thường sẽ tăng gấp đôi sau 72-96 giờ.

Trên 6000 mIU/ml, thường cần khoảng hơn 4 ngày để hCG có thể tăng gấp đôi.

Nếu hCG tăng bất thường hoặc không tăng có thể là dấu hiệu của kém phát triển bào thai hoặc là một dấu hiệu sớm của sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung. Sau khi sẩy thai, hCG thường tụt xuống một cách nhanh chóng về mức như không có thai. Cũng như khi hCG tăng bất thường, tăng-giảm-tăng thường sẽ là dấu hiệu nghi ngờ của thai ngoài tử cung. Đọc số lượng beta hCG cũng được sử dụng để đánh giá u tế bào mầm hoặc u lá nuôi.

Vì thế, nếu bạn thử thai quá sớm và nhận được kết quả âm tính, hãy kiên nhẫn chờ sau 2-3 ngày để thử lại lần nữa. Nếu cả kết quả trên que thử thai và xét nghiệm máu đều cho thấy bạn không có thai. Hãy kiên nhẫn và tìm hiểu thêm các bước để sớm mang thai. Đừng nản lòng bạn nhé!

Liên quan giữa siêu âm và hCG

Siêu âm có thể phát hiện sớm trong khoảng 6 – 8 tuần phụ thuộc vào kỹ thuật viên có nhìn thấy túi thai hoặc phôi hoặc thai nhi trong lòng tử cung. Nhìn chung việc có thai thường được phát hiện 25 ngày sau phóng trứng bằng siêu âm đầu dò âm đạo (thường có lượng hCG tương đương >1500 mIU/ml).

Biết sớm được chẩn đoán thai sẽ giúp bạn theo dõi sự phát triển của thai, cấu trúc thai có bình thường hay không, từ đó có những can thiệp tích cực, chế độ dinh dưỡng hợp lý và chế độ làm việc không ảnh hưởng tới thai nhi.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Kích thước buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

Kích thước buồng trứng có thể thay đổi nhiều lần trong suốt cuộc đời. Thế nhưng, liệu sự thay đổi này có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 27/10/2019 . 4 phút đọc

Bí quyết cực hay cho gia đình muốn sinh ba

Sinh ba là mơ ước của nhiều gia đình. Mặc dù hiện tượng này hiếm gặp nhưng nếu muốn, vẫn có một số bí quyết để tăng cơ hội thành công.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 19/10/2019 . 4 phút đọc

Bế tinh azoospermia: Khi số lượng tinh trùng bằng “không”

Bế tinh Azoospermia là tình trạng không có tinh trùng hiện diện khi các quý ông xuất tinh. Đây là tình trạng hiếm gặp nhưng lại nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 03/10/2019 . 4 phút đọc

Cùng tìm hiểu về độ tuổi mang thai tốt nhất của phụ nữ

Với những ai có ý định mang thai thì có lẽ câu hỏi các bạn sẽ thường thắc mắc là độ tuổi mang thai tốt nhất là bao nhiêu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 07/08/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

em bé sinh ra từ phương pháp cấy tinh trùng

Cấy tinh trùng: Trao cho bạn cơ hội làm mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 03/06/2020 . 4 phút đọc
chuẩn bị mang thai

Bí kíp chuẩn bị mang thai cho vợ chồng trong 1 tháng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 10/03/2020 . 6 phút đọc
tăng khả năng thụ thai

16 cách giúp tăng khả năng thụ thai đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 19/02/2020 . 8 phút đọc
tinh trùng gặp trứng

Tinh trùng gặp trứng: Hành trình một đi không trở về!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 15/12/2019 . 6 phút đọc