Sử dụng điện thoại khi mang thai có gây hại gì cho thai nhi?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Điện thoại là vật dụng cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng, nếu sử dụng quá nhiều, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là sử dụng điện thoại khi mang thai.

Cuộc sống công nghệ với nhiều thiết bị hiện đại đã góp phần thay đổi diện mạo của cuộc sống, mang đến nhiều trải nghiệm, lợi ích cho con người. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều các thiết bị điện tử này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong đó, điện thoại là thiết bị được sử dụng nhiều nhất để trao đổi thông tin hoặc giải trí. Vậy bà bầu sử dụng điện thoại trong quá trình mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không? Cùng Hello Bacsi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Mẹ bầu sử dụng điện thoại có ảnh hưởng đến hành vi của trẻ sau khi chào đời?

Đến nay, các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng điện thoại trong thời gian ngắn không ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Còn nếu sử dụng điện thoại trong thời gian dài, chưa có thông tin nào có thể đảm bảo rằng không tác động gì đến mẹ bầu.

Có 2 nghiên cứu về vấn đề này chỉ ra mối liên hệ giữa trẻ sơ sinh tiếp xúc với điện thoại từ trong bụng mẹ và các vấn đề về hành vi như hiếu động thái quá trong suốt thời thơ ấu. Có nhiều lý do khác nhau trong sự phát triển các vấn đề về hành vi  của trẻ. Nếu bà bầu sử dụng điện thoại thường xuyên, trẻ sinh ra ít chú ý hơn, có thể dẫn tới các vấn đề về hành vi.

co-nen-su-dung-dien-thoai-khi-mang-thai

Các thiết bị điện tử phát ra bức xạ điện từ không ion hóa

Điện thoại di động, tivi, máy vi tính phát ra các bức xạ điện từ không ion hóa. Bức xạ không ion hóa là nhẹ hơn nhiều so với bức xạ ion hóa, được phát ra bởi tia X, máy trị liệu và máy chụp CT. Các chuyên gia đồng ý bức xạ không ion hóa không gây hại cho thai nhi.

Mỗi chiếc điện thoại được đánh giá theo mức độ bức xạ mà nó phát ra gọi là chỉ số SAR – cho biết lượng bức xạ hoặc năng lượng tối đa hấp thụ của cơ thể khi sử dụng điện thoại. Điện thoại có chỉ số SAR càng cao thì lượng bức xạ cơ thể hấp thụ càng nhiều.

Trên thực tế, năng lượng phát ra từ điện thoại phụ thuộc vào cường độ tín hiệu. Tín hiệu càng mạnh, điện năng của điện thoại càng giảm và giá trị SAR càng thấp. Vì vậy, chỉ sử dụng điện thoại khi có  tín hiệu mạnh. Đây là cách để giảm mức độ bức xạ mà cơ thể đang tiếp xúc.

Sử dụng điện thoại trong thai kỳ gây ra rối loạn ADHD ở trẻ

Theo một nghiên cứu của Northwestern Medicine, hiện nay có tới 3% trẻ em trong độ tuổi đi học bị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), tỷ lệ này đã tăng lên 66% so với 10 năm trước. Dù chưa biết chắc nguyên nhân gây ra ADHD, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng có mối liên quan giữa việc sử dụng điện thoại trong thai kỳ và sự hiếu động ở trẻ sau sinh.

Nghiên cứu Đại học Yale ở chuột cho biết tác động của bức xạ điện thoại trong thời gian mang thai gây nên hội chứng tăng động giảm chú ý ở giai đoạn bào thai. ADHD là một rối loạn phát triển liên quan đến những tác động lên vùng não, có nhiệm vụ phát triển các neuron gây ra ADHD. Trẻ được chẩn đoán ADHD ảnh hưởng đến khả năng học tập và khó khăn trong giao tiếp với mọi người.

2. Bà bầu nên sử dụng điện thoại như thế nào?

Hiện nay, điện thoại di động rất phổ biến với mỗi người. Một người có thể có đến 2 – 3 chiếc. Chúng rất hữu dụng trong cuộc sống của mỗi người phục vụ cho việc liên lạc công việc và giải trí. Tuy nhiên, bà bầu nên nhớ những lưu ý sau để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi:

  • Chỉ nên sử dụng điện thoại trong những trường hợp cần thiết
  • Gửi tin nhắn hoặc sử dụng điện thoại cố định là một sự ưu tiên hàng đầu với mẹ bầu
  • Không nên gọi điện thoại quá lâu
  • Chỉ sử dụng khi điện thoại có tín hiệu mạnh
  • Sử dụng các thiết bị hỗ trợ như tai nghe… để giảm tỉ lệ SAR ở gần đầu hoặc cơ thể.
  • Tránh để điện thoại trước ngực gây ảnh hưởng không tốt đến tim và hệ nội tiết trong cơ thể.
  • Để điện thoại xa đầu khi ngủ nhằm tránh các tia bức xạ gây ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.
  • Không sử dụng điện thoại lúc đang sạc pin vì các linh kiện nóng lên làm tăng bức xạ và tăng các nguy cơ cháy nổ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 20, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 21, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc